Sự quyết đoán của Mỹ trong vấn đề Biển Đông tại diễn đàn an ninh châu Á

5/30/2015 6:15:40 AM

 
0-7186-1432978286.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu trong phiên đầu tiên của Đối thoại Shangri-La 2015. Ảnh: AFP
Carter đã dùng bài phát biểu của mình tại diễn đàn an ninh quan trọng nhất châu Á Thái Bình Dương Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay để khắc họa Trung Quốc là mối đe dọa đối với cân bằng khu vực, mà theo ông sự cân bằng này đã mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động cải tạo, bồi đắp không ngừng, quy mô lớn của Trung Quốc ở các bãi đá ngầm trên Biển Đông.
"Trung Quốc đang lạc bước với những quy tắc và chuẩn mực quốc tế vốn tăng cường kiến trúc an ninh của châu Á - Thái Bình Dương và sự đồng thuận trong khu vực về việc sử dụng ngoại giao, phản đối bắt nạt", ông Carter phát biểu.
Bộ trưởng Carter nhấn mạnh tuyên bố của Mỹ với Thái Bình Dương, rằng "Mỹ có mọi quyền tham gia và quan tâm" về tình hình khu vực. Bài phát biểu còn lặp lại bình luận ông đưa ra tuần trước tại Hawaii, theo đó "Mỹ sẽ tiếp tục bay, điều tàu thuyền và hoạt động ở mọi nơi luật quốc tế cho phép".
Theo Defence News, đây rõ ràng là một phát bắn thẳng vào Trung Quốc, quốc gia cho rằng vùng đất cải tạo trên các bãi đá ngầm thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước này, bất chấp luật quốc tế.
"Tất cả các quốc gia có quyền tự do hàng hải và hàng không để thương mại toàn cầu không bị cản trở", Bộ trưởng Carter nói. "Và tất cả các quốc gia phải được lựa chọn quyết định kinh tế và an ninh của riêng họ mà không bị cưỡng chế. Đây là quyền của mọi quốc gia. Chúng không trừu tượng hay thay đổi theo ý tưởng bất chợt của một quốc gia. Chúng cũng không phải đặc quyền mà một quốc gia có thể cấp hoặc thu hồi".
Ngoài chỉ trích Trung Quốc, ông Carter nêu bật những nỗ lực nhân đạo và kinh tế đã giúp các quốc gia Đông Nam Á xích lại gần nhau thời gian gần đây. Bài phát biểu cũng nhắc đến tầm quan trọng trong duy trì liên lạc và hợp tác quân đội - quân đội với Trung Quốc.
"Đó là cách chúng ta đạt được tương lai với một kiến trúc an ninh mạnh hơn", ông nói. "Tương lai nơi mọi người tiếp tục trỗi dậy".
Carter, cũng như chính quyền Tổng thống Barack Obama, đang tìm cách duy trì thăng bằng với Trung Quốc. Một mặt, họ muốn trấn an những đối tác trong khu vực và khẳng định vị thế của Mỹ là cường quốc ở Thái Bình Dương. Mặt khác, họ không muốn dồn ép Trung Quốc quá mức và khiến căng thẳng leo thang.
Cây bút Rory Medcalf của Lowy Interpreter cho rằng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter tại Đối thoại Shangri-La "mạnh mẽ mà hợp lý", chứng tỏ quyết đoán của Mỹ trong vấn đề an ninh Biển Đông, với giọng điệu không cần căng thẳng quá mức.
Trong những ngày qua báo chí đã dự đoán về một cảnh tượng căng thẳng khi các bộ trưởng quốc phòng, các chuyên gia khắp châu Á Thái Bình Dương nhóm họp tại Singapore. Sự quan tâm tập trung ở hoạt động xây đảo gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như dấu hiệu quyết đoán ngày càng rõ của Mỹ và các nước khác trước hành động của Trung Quốc.
Medcalf chỉ ra những sự kiện vài ngày trước đã tạo "tiền đề" cho "sự mạnh mẽ và hợp lý" của Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Ví dụ, lực lượng Mỹ đã lần đầu tiên cho phép kênh truyền hình CNN tham gia vào chuyến bay trinh sát trên các đảo nhân tạo Trung Quốc đang bồi đắp ở Biển Đông, nơi hải quân Trung Quốc đã 8 lần xua máy bay Mỹ ra khỏi "khu vực quân sự" của nước này.
Bài phát biểu ở Shangri-La cũng không "kích động căng thẳng" mà "sự thể hiện quyết đoán của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông gắn với sự tham gia của nước này với lợi ích rộng lớn hơn của khu vực, trong sự ổn định và thịnh vượng chung", Medcalf đánh giá.
Ngoại trưởng Carter nhấn mạnh một châu Á ổn định là nơi "mọi người cùng tiến lên, mọi người cùng thắng". Ông nhắc đến Nhật, Ấn Độ, và các cường quốc nhỏ hơn, với quyền và lợi ích cần được bảo vệ. Ông cũng ca ngợi những diễn đàn với ASEAN là trung tâm như Thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng.
Trong cuộc trao đổi giữa các đại biểu sau bài phát biểu của Carter, Đại tá Cấp cao Zhao, đại diện từ Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc, cho rằng hành động của Trung Quốc là "hợp pháp, hợp lý và khu vực hòa bình, ổn định trong suốt nhiều thập niên qua là nhờ Bắc Kinh kiềm chế". Người này còn hỏi ngược lại rằng những "chỉ trích thậm tệ" từ Mỹ sẽ "giúp giải quyết tranh chấp" trên Biển Đông như thế nào.
Ông Carter vẫn nhấn mạnh hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc là "chưa từng có" và kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền ngừng cải tạo đất, dừng quân sự hóa các đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp tục nhắc lại quan điểm trong chính sách của Mỹ. Mỹ đã thực hiện các chuyến bay và hoạt động trên Biển Đông suốt nhiều thập kỷ, "và chúng tôi không có ý thay đổi nó", ông nói.
Medcalf chỉ ra có ba điều được thấy đồng thời khi nhìn vào ngoại giao Mỹ - Trung quanh vấn đề Biển Đông và ở Đối thoại Shangri-La. "Đầu tiên, người Mỹ và người Trung Quốc đều tìm cách để tỏ rõ quyết tâm. Thứ hai, họ tìm kiếm cách thức hạn chế hoặc giới hạn bất kỳ xung đột nào - không bên nào thực sự muốn có một sự cố trên biển hay trên không leo thang. Nhưng thứ ba, họ cũng đang tìm cách để chứng minh rằng phía bên kia chính là nguyên nhân sâu xa cho bất kỳ cuộc đối đầu nào", Medcalf nhận định.
Như Tâm - Vũ Hà
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Phát hiện xe tải ném hóa chất lạ xuống Quốc lộ 1A

7/15/2015 7:58:25 AM

Camera bí mật vừa ghi được hình ảnh một xe tải ném hoá chất chưa xác định xuống mặt Quốc lộ 1A đoạn Quảng Bình, gây sùi bọt và bong nhựa.

Trung Quốc tức giận trước báo cáo của Lầu Năm Góc

7/4/2015 7:59:41 AM

Bắc Kinh phản ứng tức giận, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là hung hăng và không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biển Đông lên bàn nghị sự Đối thoại Chiến lược Mỹ-Trung

6/20/2015 9:27:07 AM

Mỹ tuyên bố sẽ không che giấu những khác biệt với Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông, khi quan chức cấp cao hai nước đối thoại về kinh tế và nhiều vấn đề khác vào tuần tới.

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ

6/7/2015 12:00:43 AM

Trước sự phản công từ quân đội, dân quân và các nhóm cực đoan khác trong vùng, Nhà nước Hồi giáo dường như chạm đến điểm giới hạn trong quá trình mở rộng lãnh thổ sau hai chiến thắng quan trọng ở Iraq và Syria.

Singapore kêu gọi phá vòng luẩn quẩn trong tranh chấp Biển Đông

5/29/2015 8:46:55 AM

Thủ tướng Singapore hôm nay kêu gọi các nước phá vỡ "vòng luẩn quẩn" trong tranh chấp Biển Đông, khi Mỹ và Trung Quốc đang chỉ trích lẫn nhau về các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép tại khu vực.

Nhà Trắng bị tố nói dối những gì trong vụ tiêu diệt bin Laden

5/12/2015 5:07:03 AM

Bài viết của nhà báo Seymour Hersh đã đưa ra thông tin khác xa với những gì Nhà Trắng công bố về cuộc đột kích tiêu diệt bin Laden, từ việc xác định vị trí cho đến xử lý thi thể của tên trùm khủng bố.

Australia bắt hai thiếu niên âm mưu chặt đầu cảnh sát

5/5/2015 10:03:26 AM

Australia bắt hai nam thiếu niên đến từ thành phố Melbourne âm mưu lái xe hơi đâm cảnh sát, chặt đầu họ rồi xả súng vào người xung quanh.

Vàng lậu chi phối thị trường Hàn Quốc

4/17/2015 4:53:23 AM

Trong khoảng 110 tấn vàng được giao dịch tại nước này mỗi năm, 70 tấn thuộc về thị trường ngầm với tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lập vùng phòng không trên Biển Đông

4/16/2015 11:36:46 PM

Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương cảnh báo hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc trên Biển Đông cho phép nước này tăng cường ảnh hưởng tại khu vực có tranh chấp và điều động khí tài quân sự, thiết lập vùng nhận dạng phòng không.

Độc giả Time bầu chọn Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới

4/14/2015 8:25:38 AM

Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do độc giả tạp chí Time bầu chọn.

Vì sao Trung Quốc công khai mục đích bồi đắp ở Biển Đông

4/11/2015 4:39:01 AM

Chuyên gia nhận định việc Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch sử dụng các đảo nhân tạo nước này đang mở rộng ở Biển Đông là nhằm đặt ra sự "hào nhoáng dân sự" cho chúng, song mục đích thực sự là chiếm giữ vùng biển này một cách bao quát nhất.

30 phút cuối cùng trên phi cơ Đức

3/27/2015 8:23:33 AM

Những phút cuối trên chuyến bay 4U 9525 tràn ngập tiếng la hét của hành khách, âm thanh cảnh báo va chạm trong khi cơ phó người Đức vẫn bình thản khi điều khiển để phi cơ lao vào vách núi.

Nỗ lực mở cửa buồng lái bất thành của cơ trưởng Germanwings

3/27/2015 8:20:50 AM

Khi bị cơ phó Andreas Lubitz trên chuyến bay 4U 9525 khóa bên ngoài buồng lái, cơ trưởng có thể đã tìm nhiều cách để mở cửa, nhưng bất thành. Máy bay Germanwings lao xuống dãy núi Alps ở Pháp, vỡ vụn, khiến toàn bộ 150 người trên khoang thiệt mạng.

Chuyên gia phản bác kết luận cơ phó cố tình phá hủy máy bay Germanwings

3/27/2015 8:18:28 AM

Một số chuyên gia hàng không cho rằng, còn quá sớm để công tố viên Pháp buộc tội cơ phó chủ định gây tai nạn, bất kỳ cáo buộc nào cũng chỉ được phép đưa ra sau khi hoàn tất điều tra kỹ thuật.

Cơ phó máy bay Đức giấu bệnh với cơ quan

3/27/2015 8:17:25 AM

Các công tố viên Đức cho rằng cơ phó của máy bay Germanwings lao vào núi đã giấu tình trạng bệnh lý với công ty, sau khi phát hiện giấy chứng nhận ốm bị xé nát trong nhà người này.

Hai kịch bản trên máy bay Đức khi phi công bị khóa ngoài buồng lái

3/26/2015 1:25:06 AM

Khi cửa buồng lái bị khóa chia rẽ hai phi công, người còn lại trong khoang không thể xử lý tình huống dẫn tới thảm họa hoặc phi công cố tình khóa trái cửa để thực hiện kế hoạch tự sát là những kịch bản giới chuyên gia đặt ra với máy bay rơi của Đức.

Tranh cãi quanh phong cách ngoại giao lạnh lùng của Obama

3/14/2015 7:53:03 AM

Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Barack Obama không cần làm thân với giới lãnh đạo nước ngoài cũng có thể thúc đẩy thành công chính sách ngoại giao Mỹ. Nhưng các nhà nghiên cứu lại có quan điểm ngược lại.

Trung Quốc tức tối khi ASEAN bác bỏ 'đường 9 đoạn'

3/12/2015 9:05:22 AM

Trung Quốc cho rằng ASEAN không liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông khi Tổng thư ký ASEAN cho biết hiệp hội bác bỏ "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Phụ lái tàu SE5: 'Mở mắt ra đã thấy mình văng khỏi buồng lái'

3/12/2015 9:04:14 AM

Sau gần một ngày cấp cứu và tỉnh táo trở lại, phụ lái Hồ Ngọc Hải cho biết, tàu hỏa đã kéo hồi còi dài để cảnh báo nhưng xe tải chở đá vẫn cố rẽ vào đường dân sinh. Phanh khẩn cấp không thể tránh được cú đâm trực diện.

Những chương trình truyền hình của Triều Tiên

3/12/2015 9:02:52 AM

Mọi tin tức, dù nhỏ nhặt, miễn là nội dung ca ngợi lãnh đạo, đều có thể được xuất hiện trong mục tin nổi bật phát sóng hàng ngày trên kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên.