Nhà Trắng bị tố nói dối những gì trong vụ tiêu diệt bin Laden

5/12/2015 5:07:03 AM


o-OSAMA-BIN-LADEN-SEEN-faceboo-6191-8325
Trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Huffington Post
Nhà báo từng đoạt giải Pulitzer, Seymour Hersh, cáo buộc Nhà Trắng nói dối về chiến dịch tiêu diệt bin Laden với một bài viết dài, phần lớn dựa vào thông tin do một quan chức tình báo cấp cao Mỹ về hưu cung cấp. Những thông tin ông đưa ra hoàn toàn trái ngược với điều Nhà Trắng và truyền thông từng công bố trong 4 năm sau cuộc đột kích.
Bin Laden bị quản thúc
Theo Hersh, Bin Laden không ẩn náu tại Abbattobad, bắc Pakistan mà ông ta bị nhân viên an ninh của nước này quản thúc tại đó trong 5 năm, với hỗ trợ tài chính từ Arab Saudi. Khi tiến hành chiến dịch tiêu diệt năm 2011, lính đặc nhiệm SEAL của Mỹ không phải đang thực hiện một sứ nhiệm nguy hiểm và nhiều bất trắc, mà lính gác Pakistan chỉ đơn giản để đặc nhiệm SEAL bay trực thăng đến khu nhà vào đêm đột kích.
CIA không tự xác định vị trí của bin Laden
NY Times tháng 5/2011 viết rằng "sau gần một thập kỷ săn lùng Osama bin Laden, đột phá đã đến vào tháng 8/2010, khi giới chức nhận dạng và xác định được vị trí kẻ chuyển tin thân cận nhất của hắn".
Tuy nhiên, theo Hersh, CIA không tìm được nơi trú ngụ của bin Laden bằng cách theo dõi kẻ đưa tin, mà một cựu quan chức tình báo Pakistan cấp cao đã tiết lộ bí mật để đổi lấy tiền thưởng 25 triệu USD.
Pakistan biết và hỗ trợ chiến dịch
New Yorker từng viết rằng "Obama quyết định không thông báo hoặc làm việc với Pakistan. Một cố vấn cao cấp của tổng thống cho biết Nhà Trắng lo ngại Pakistan sẽ không giữ bí mật về nhiệm vụ này".
Trong khi đó, Hersh viết rằng "lời nói dối trắng trợn nhất là hai lãnh đạo quân sự cao cấp nhất của Pakistan, là Tham mưu trưởng, tướng Ashfaq Parvez Kayani, và giám đốc cơ quan tình báo Pakistan (ISI), tướng Ahmed Shuja Pasha, không được thông báo về sứ mệnh của Mỹ. Thực chất, Obama đã nghi ngại người trong khu nhà không phải là bin Laden và sau đó nhận được bằng chứng là DNA của tên trùm khủng bố". Chính Kayani và Pasha là những người hỗ trợ việc lấy mẫu.
Không có đấu súng
"Một đơn vị SEAL vừa tiến đến hè lát đá ở lối vào phía trước ngôi nhà thì Abrar-a, người đàn ông to lớn, để râu, trong bộ trang phục truyền thống shalwar kameez màu kem xuất hiện với một khẩu AK-47. Ông ta bị bắn chết với phát đạn vào ngực cùng với người vợ có tên Bushra, người lúc đó đứng cạnh ông ta và không mang vũ khí", New Yorker, tháng 8/2011 đăng.
New York Times hồi tháng 5/2011 cũng viết "Abu Ahmed al-Kuwaiti, kẻ chuyển tin của Osama bin Laden, nổ súng từ phía sau một cánh cửa của nhà khách. Đặc nhiệm tiêu diệt ông ta. Vợ hắn bị dính đạn trong cuộc đấu súng và thiệt mạng".
Trong khi đó, nhà báo Hersh viết rằng "ngoài những viên đạn bắn bin Laden ra thì không còn cuộc nổ súng nào khác".
Không phát hiện kho tài liệu của al-Qaeda
"Đến gần cuối thập kỷ ẩn trốn, Osama bin Laden đã dành nhiều thời gian trao đổi mệnh lệnh về hoạt động của al-Qaeda. Ông ta bày tính âm mưu cho mạng lưới khủng bố, nhằm tái khẳng định sức mạnh", Washington Post, tháng 7/2011 viết.
CNN hồi tháng 5/2012 cũng đưa tin "các quan chức Mỹ nói rằng họ đã thu hồi khoảng 6.000 tài liệu được soạn trong giai đoạn tháng 9/2006 - 4/2011 từ 5 máy tính, hàng chục ổ cứng và hơn 100 thiết bị lưu trữ. Các bộ nhớ này được mô tả là lô tài liệu khủng bố cấp cao lớn nhất từng bị tịch thu.
Hersh cho rằng những tuyên bố đều là bịa đặt. Bin Laden không có nhiều cơ hội để chỉ huy và kiểm soát nhóm khủng bố. Theo quan chức tình báo về hưu cung cấp tin cho Hersh, báo cáo nội bộ của CIA chỉ ra rằng, kể từ khi bin Laden chuyển tới Abbottabad năm 2006, chỉ có ít cuộc tấn công khủng bố được cho là liên quan đến tàn dư al-Qaeda của bin Laden.
"Không hề có những túi chứa đầy máy tính và thiết bị lưu trữ. Họ chỉ nhét một số sách và giấy tờ tìm thấy trong phòng hắn vào ba lô. Đặc nhiệm SEAL không ở đó, những người thu thập thông tin bên trong ngôi nhà cũng không phải là chuyên gia tình báo.
Bin Laden bị bắn chết trong cơn mưa đạn
Theo New York Times tháng 5/2011, lính biệt kích đến phòng của bin Laden ở tầng ba, họ thấy có một khẩu AK-47 và súng lục Makarov trong tầm tay của Bin Laden. Một đặc nhiệm bắn vào mắt trái và ngực, giết chết hắn ta.
Việc Nhà Trắng tuyên bố rằng chỉ có một hoặc hai viên đạn bắn vào đầu bin Laden là "nhảm nhí", quan chức về hưu cung cấp tin cho Hersh nói. 'Đội đặc nhiệm tiến vào và xả súng xóa sổ hắn'.
Xác bin Laden không được thủy táng
Chính phủ và truyền thông Mỹ công bố thông tin rằng rằng bin Laden được tổ chức lễ khâm liệm theo nghi thức đạo Hồi trên boong một tàu sân bay. Mỹ không chôn cất hắn vì mộ của hắn có thể được coi là biểu tượng của tử vì đạo. Vanity Fair, hồi tháng 12/2012 viết rằng "một nhiếp ảnh gia hải quân đã ghi lại nghi thức vào buổi sáng thứ hai ngày 2/5 đầy nắng. Một bức hình cho thấy thi thể hắn được bao bọc trong một tấm vải liệm".
Theo Hersh, xác của bin Laden chưa bao giờ đến được tàu USS Carl Vinson, vì nó đã bị nát tan dưới làn mưa đạn. Một số thành viên đội SEAL đã khoe với các đồng nghiệp và những người khác rằng họ đã "xé nát" thi thể bin Laden thành mảnh nhỏ bằng súng trường. Những phần còn lại, bao gồm cả đầu, vùng chỉ có một vài lỗ đạn, bị ném vào một chiếc túi đựng xác. Trong suốt chuyến bay trực thăng trở lại Jalalabad, Afghanistan, một số bộ phận cơ thể bị ném ra trên các ngọn núi Hindu Kush.
"Ban đầu không hề có kế hoạch đưa xác bin Laden ra biển, và cũng không có lễ khâm liệm tại biển", quan chức tình báo về hưu nói và cho rằng "nếu lời kể của đặc nhiệm SEAL là đúng thì thi thể hắn cũng chẳng còn gì nhiều để thả xuống biển". Điều này làm gia tăng khả năng CIA vẫn sở hữu thủ cấp của tên trùm khủng bố.
Thực chất, Hersh không phải là người đầu tiên đưa ra phiên bản này về chiến dịch tiêu diệt bin Laden. RJ Hillhouse, người theo dõi các vấn đề an ninh quốc gia Mỹ từng đưa ra lời kể tương tự ngày 7/8/2011, trên blog The Spy Who Billed Me. Tuy nhiên, bà Hillhouse không gây sự chú ý nhiều như Hersh vì Hersh là một nhà báo tiếng tăm, người từng phanh phui vụ thảm sát Mỹ Lai ở Việt Nam và sau đó là ngược đãi tại nhà tù Abu Ghraib ở Iraq.
552-1985-1431413592.jpg
Nhà báo Seymour Hersh. Ảnh: Daily Pakistan
Phương Vũ

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Phát hiện xe tải ném hóa chất lạ xuống Quốc lộ 1A

7/15/2015 7:58:25 AM

Camera bí mật vừa ghi được hình ảnh một xe tải ném hoá chất chưa xác định xuống mặt Quốc lộ 1A đoạn Quảng Bình, gây sùi bọt và bong nhựa.

Trung Quốc tức giận trước báo cáo của Lầu Năm Góc

7/4/2015 7:59:41 AM

Bắc Kinh phản ứng tức giận, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là hung hăng và không tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biển Đông lên bàn nghị sự Đối thoại Chiến lược Mỹ-Trung

6/20/2015 9:27:07 AM

Mỹ tuyên bố sẽ không che giấu những khác biệt với Trung Quốc, trong đó có vấn đề Biển Đông, khi quan chức cấp cao hai nước đối thoại về kinh tế và nhiều vấn đề khác vào tuần tới.

IS hết khả năng bành trướng lãnh thổ

6/7/2015 12:00:43 AM

Trước sự phản công từ quân đội, dân quân và các nhóm cực đoan khác trong vùng, Nhà nước Hồi giáo dường như chạm đến điểm giới hạn trong quá trình mở rộng lãnh thổ sau hai chiến thắng quan trọng ở Iraq và Syria.

Sự quyết đoán của Mỹ trong vấn đề Biển Đông tại diễn đàn an ninh châu Á

5/30/2015 6:15:40 AM

Với bài phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chứng tỏ sự quyết đoán của Washington trong vấn đề an ninh Biển Đông, với giọng điệu không cần căng thẳng quá mức.

Singapore kêu gọi phá vòng luẩn quẩn trong tranh chấp Biển Đông

5/29/2015 8:46:55 AM

Thủ tướng Singapore hôm nay kêu gọi các nước phá vỡ "vòng luẩn quẩn" trong tranh chấp Biển Đông, khi Mỹ và Trung Quốc đang chỉ trích lẫn nhau về các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng trái phép tại khu vực.

Australia bắt hai thiếu niên âm mưu chặt đầu cảnh sát

5/5/2015 10:03:26 AM

Australia bắt hai nam thiếu niên đến từ thành phố Melbourne âm mưu lái xe hơi đâm cảnh sát, chặt đầu họ rồi xả súng vào người xung quanh.

Vàng lậu chi phối thị trường Hàn Quốc

4/17/2015 4:53:23 AM

Trong khoảng 110 tấn vàng được giao dịch tại nước này mỗi năm, 70 tấn thuộc về thị trường ngầm với tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lập vùng phòng không trên Biển Đông

4/16/2015 11:36:46 PM

Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương cảnh báo hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc trên Biển Đông cho phép nước này tăng cường ảnh hưởng tại khu vực có tranh chấp và điều động khí tài quân sự, thiết lập vùng nhận dạng phòng không.

Độc giả Time bầu chọn Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới

4/14/2015 8:25:38 AM

Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu trong bảng xếp hạng 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do độc giả tạp chí Time bầu chọn.

Vì sao Trung Quốc công khai mục đích bồi đắp ở Biển Đông

4/11/2015 4:39:01 AM

Chuyên gia nhận định việc Trung Quốc công bố chi tiết kế hoạch sử dụng các đảo nhân tạo nước này đang mở rộng ở Biển Đông là nhằm đặt ra sự "hào nhoáng dân sự" cho chúng, song mục đích thực sự là chiếm giữ vùng biển này một cách bao quát nhất.

30 phút cuối cùng trên phi cơ Đức

3/27/2015 8:23:33 AM

Những phút cuối trên chuyến bay 4U 9525 tràn ngập tiếng la hét của hành khách, âm thanh cảnh báo va chạm trong khi cơ phó người Đức vẫn bình thản khi điều khiển để phi cơ lao vào vách núi.

Nỗ lực mở cửa buồng lái bất thành của cơ trưởng Germanwings

3/27/2015 8:20:50 AM

Khi bị cơ phó Andreas Lubitz trên chuyến bay 4U 9525 khóa bên ngoài buồng lái, cơ trưởng có thể đã tìm nhiều cách để mở cửa, nhưng bất thành. Máy bay Germanwings lao xuống dãy núi Alps ở Pháp, vỡ vụn, khiến toàn bộ 150 người trên khoang thiệt mạng.

Chuyên gia phản bác kết luận cơ phó cố tình phá hủy máy bay Germanwings

3/27/2015 8:18:28 AM

Một số chuyên gia hàng không cho rằng, còn quá sớm để công tố viên Pháp buộc tội cơ phó chủ định gây tai nạn, bất kỳ cáo buộc nào cũng chỉ được phép đưa ra sau khi hoàn tất điều tra kỹ thuật.

Cơ phó máy bay Đức giấu bệnh với cơ quan

3/27/2015 8:17:25 AM

Các công tố viên Đức cho rằng cơ phó của máy bay Germanwings lao vào núi đã giấu tình trạng bệnh lý với công ty, sau khi phát hiện giấy chứng nhận ốm bị xé nát trong nhà người này.

Hai kịch bản trên máy bay Đức khi phi công bị khóa ngoài buồng lái

3/26/2015 1:25:06 AM

Khi cửa buồng lái bị khóa chia rẽ hai phi công, người còn lại trong khoang không thể xử lý tình huống dẫn tới thảm họa hoặc phi công cố tình khóa trái cửa để thực hiện kế hoạch tự sát là những kịch bản giới chuyên gia đặt ra với máy bay rơi của Đức.

Tranh cãi quanh phong cách ngoại giao lạnh lùng của Obama

3/14/2015 7:53:03 AM

Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Barack Obama không cần làm thân với giới lãnh đạo nước ngoài cũng có thể thúc đẩy thành công chính sách ngoại giao Mỹ. Nhưng các nhà nghiên cứu lại có quan điểm ngược lại.

Trung Quốc tức tối khi ASEAN bác bỏ 'đường 9 đoạn'

3/12/2015 9:05:22 AM

Trung Quốc cho rằng ASEAN không liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông khi Tổng thư ký ASEAN cho biết hiệp hội bác bỏ "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Phụ lái tàu SE5: 'Mở mắt ra đã thấy mình văng khỏi buồng lái'

3/12/2015 9:04:14 AM

Sau gần một ngày cấp cứu và tỉnh táo trở lại, phụ lái Hồ Ngọc Hải cho biết, tàu hỏa đã kéo hồi còi dài để cảnh báo nhưng xe tải chở đá vẫn cố rẽ vào đường dân sinh. Phanh khẩn cấp không thể tránh được cú đâm trực diện.

Những chương trình truyền hình của Triều Tiên

3/12/2015 9:02:52 AM

Mọi tin tức, dù nhỏ nhặt, miễn là nội dung ca ngợi lãnh đạo, đều có thể được xuất hiện trong mục tin nổi bật phát sóng hàng ngày trên kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên.