Chuyện đời bế tắc của gia đình cùng khổ

5/10/2015 8:02:17 AM

Người phụ nữ thống khổ ấy là chị Tăng Thị Ly ở thôn Bá Đoạt, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương mà chúng tôi đã có dịp về thăm cách đây không lâu. Trong căn nhà với nghi ngút khói hương trên bàn thờ của mẹ chồng, chị Ly xót xa nhớ lại: “Mẹ em mất hôm 16/12 âm lịch chị ạ. Lúc đó chỉ còn nửa tháng là đến Tết, vậy mà bà cũng bỏ chúng em mà đi”.
Chị Ly nghẹn ngào trước hoàn cảnh mà mình đang phải chống chọi, gồng hết sức mình để chiến đấu
Chị Ly nghẹn ngào trước hoàn cảnh mà mình đang phải chống chọi, gồng hết sức mình để chiến đấu
 
 
Về cái chết của mẹ chồng chị Ly, người dân trong vùng ai cũng biết và nhắc đến nhiều bởi căn bệnh ung thư dạ dày hành hạ khiến bà đau đớn không chịu được. Nhưng nếu không phải bế tắc vì vấn đề tiền nong đi chữa bệnh có lẽ bà cũng không nghĩ quẩn đến độ tự kết liễu cuộc đời của mình. Nhớ lại ngày kinh hoàng đó, chị Ly khóc ngất: “Bình thường em vẫn ngủ với mẹ, nhưng hôm đó do em đi cấy về muộn, thêm nữa sáng hôm sau mấy chị em lại rủ nhau đi sớm nên em có ngủ lại nhà của cô em dâu, thế là xảy ra chuyện…”.
Là người chứng kiến toàn bộ sự việc, ông Trần Hữu Hiểu là hàng xóm lặng người đi kể lại: “Bà Ảnh đi viện được bác sĩ kết luận bị ung thư dạ dày nhưng gia đình không theo chữa trị vì túng quá. Thời gian bà đi viện về, chúng tôi cũng sang thăm luôn nhưng không giúp được gì cả. Có lẽ do bà đau quá nên mới nghĩ làm liều…
Bố chồng chị không được bình thường như mọi người khác.
Bố chồng chị không được bình thường như mọi người khác.
Cả cơ thể ông mọc chi chít nhưng u mụn.
Cả cơ thể ông mọc chi chít nhưng u mụn.
Ông không nói được bình thương mà chỉ ú ớ vài tiếng.
Ông không nói được bình thương mà chỉ ú ớ vài tiếng.
Hôm đó khoảng 1h đêm thì tôi nghe tiếng ú ớ thất thanh của ông Thái là chồng của bà Ảnh nên tôi và ông Bạo trong xóm chạy sang thì sự việc đã xảy ra rồi. Bà dùng một chiếc khăn buộc vào cửa sổ và tự thắt cổ mình… Âu cũng là số phận, chúng tôi vừa thương bà lại vừa trách bà nghĩ quẩn”, ông Hiếu nói.
Nỗi đau chồng chất nỗi đau khi bố chồng chị Ly là ông Thái sinh ra đã không được bình thường như bao người khác. Cả cơ thể ông mọc chi chít những mụn nhọn mà cứ hễ động vào là đau. Gần đây sức khỏe kém, anh em họ hàng dồn tiền để chị Ly đưa bố đi khám, bác sĩ kết luận ông bị xơ gan nhiễm khuẩn nặng nhưng không có tiền nằm viện nên chị chỉ dám mua ít thuốc và cho bố về.
Chồng chị Ly yếu ớt, thi thoảng lại lăn đùng ngã ngửa ra.
Chồng chị Ly yếu ớt, thi thoảng lại lăn đùng ngã ngửa ra.
Gánh nặng cơm áo, gạo tiền dồn cả vào chị khi anh Trần Văn Thiểm là chồng chị Ly không được khỏe manh, bình thường như người khác. Gia đình còn có gen mắc bệnh động kinh nên thỉnh thoảng cả bố và chồng lại ngã lăn ra, ngất đi không biết gì nữa. Em chồng của chị Ly là anh Trần Văn Thư cũng mắc căn bệnh này nên cách đây 4 năm trong một lần lên cơn đã bị ngã xuống ao qua đời, để lại người vợ trẻ và 3 đứa con thơ nheo nhóc.
Căn nhà toàn một màu u ám khi câu chuyện về gia đình chị được trải lòng. Những giọt nước mắt đắng nghẹn, xót xa lại càng thêm bế tắc khi chị Ly nhắc đến đứa con trai cả là cháu Trần Văn Thiển. Thằng bé từ nhỏ đã mang trên mặt khối u máu nhưng hơn 10 năm qua chưa một lần được đến lại bệnh viện để bác sĩ thăm khám. Nhìn tôi, Thiển nói: “Bây giờ mỗi ngày khối u của cháu lại to thêm một ít cô ạ. Cháu ấn tay vào thì đau lắm nhưng mẹ cháu không có tiền cho cháu đi viện. Mẹ cháu phải lo cho ông và bố cháu nữa cô ạ”.
Thằng bé Thiển chỉ khối u máu đang càng ngày càng lớn trên mặt.
Thằng bé Thiển chỉ khối u máu đang càng ngày càng lớn trên mặt.
Em muốn được lên bệnh viện Hà Nội để bác sĩ chữa trị cho nhưng mẹ không có tiền cho đi viện.
Em muốn được lên bệnh viện Hà Nội để bác sĩ chữa trị cho nhưng mẹ không có tiền cho đi viện.
Nghe thằng bé tâm sự, chúng tôi ai cũng thấy quặn lòng. Vài trăm nghìn từ Hải Dương lên bệnh viện Hà Nội, ấy vậy mà chị Ly cũng không lo nổi bởi: “Mẹ chồng, bố chồng, rồi chồng em đồng loạt bị bệnh khiến em quay cuồng không còn nghĩ được điều gì nữa chị ạ. Em có tội với con khi cứ để mặc nó như vậy. Tới đây em sẽ vay giật tiền để đưa con lên bệnh viện khám chị ạ nhưng nếu bác sĩ bắt phải mổ hay mua thuốc thang gì đó chắc em không nổi đâu chị ạ”.
Mọi nỗi lo toan đổ hết lên vai chị Ly khiến chị không biết làm sao.
Mọi nỗi lo toan đổ hết lên vai chị Ly khiến chị không biết làm sao.
Cái nghèo, cái khó cứ bủa vây gia đình khiến những con người ấy trở nên tồi tội và đáng thương lắm. Là trưởng thôn Bá Đoạt, khi nhắc đến gia đình chị Ly, anh Nguyễn Văn Mạnh cũng tha thiết: “Mong là các cô, các chú giúp được cho gia đình cô Ly không gia đình cô ấy khổ quá. Chúng tôi ở địa phương chỉ hỗ trợ gia đình về mặt tinh thần thôi cô ạ còn nói đến tiền bạc thì gần như không có gì cả”. Xác nhận về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Ly, chủ tịch xã Long Xuyên, ông Nguyễn Ngọc Thể cũng bày tỏ mong muốn được quý cơ quan giúp đỡ để chị có điều kiện chạy chữa bệnh cho bố chồng và cháu Thiển.
Kết thúc câu chuyện với chị Ly, tôi cứ bị ảm ánh mãi bởi hình ảnh người phụ nữ tảo tần khốn khổ lại thắp nén hương lên ban thờ của mẹ chồng để mong điều tha thứ và cầu xin phép nhiệm màu đến với những người đang sống. Chị bảo sợ lắm cái nghèo không phải vì đói cơm hay vì chiếc áo rách mà sợ vì cái nghèo nên bế tắc đến cực cùng như mẹ chồng chị. Nỗi đau ấy sẽ chẳng bao giờ nguôi ngoai, nhưng chị biết làm sao khi cùng lúc cả nhà vẫn đang mang bệnh…
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1783: Chị Tăng Thị Ly (thôn Bá Đoạt, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương)
Số ĐT: 0936.974.157
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Thiên Ân
 
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.