“Ông trời ơi ! Sao con mãi tụt dốc thế này?”

5/5/2015 10:14:43 AM

Chị là Cà Thị Hinh, người mẹ đang thay chồng, vật lộn với bệnh tật để kiếm sống nuôi hai con nhỏ ăn học suốt gần 6 năm qua. Chồng chị đã qua đời từ năm 2008 vì căn bệnh AIDs, để lại HIV cho chị và hai đứa con thơ dại, một đứa lên 2, đứa kia chưa đầy 13 tháng tuổi với lời dặn dò:“ Hãy cố gắng nuôi con và cho con đi học để các con sống thành người có ích”.
 
“Ông trời ơi ! Sao con mãi tụt dốc thế này?”
“Mẹ ơi! Sao mẹ khổ thế? sau này lớn lên đi làm, chúng con không cho mẹ khổ thế này nữa đâu!”- lời con trẻ nói khi chị đi mổ ruột thừa từ bệnh viện trở về
 
Chôn cất chồng xong, chị chỉ muốn chết theo anh, nhưng nghĩ tới con, chị lại cố lê về nhà. Vừa tới cửa, hai đứa bé lật đật đứa chạy, đứa bò tới, ôm chặt đôi chân mẹ. Bốn con mắt tròn xoe, thơ dại, ngơ ngác ngước nhìn chị như cầu khẩn:  “ mẹ ơi ! Chúng con chỉ còn có mẹ”.  Ba mẹ con dìu nhau vào ngồi cạnh bếp, mong tìm kiếm hơi ấm, mà bếp thì đã lụi tàn.
 Ba mẹ con lặng chìm trong đau đớn và cô quạnh tột cùng...chỉ còn con chó trong nhà như muốn chia sẻ cùng chủ nó mà thôi!
Chồng chết, con nhỏ, không ruộng vườn, không nghề nghiệp, không vốn liếng tiền bạc. Chị còn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì lại nhận được hung tin về kết quả xét nghiệm từ Trung Tâm Y tế huyện chuyển tới: “ Dương tính với HIV”. Trời đất như tối xầm trước mặt, chân tay bủn rủn, mặt mày xa xẩm, chị gục trong góc sàn, lặng chìm trong hoang mang, lo sợ và  đớn đau. Chỉ có hai hôm mà trông chị như một bà già xương xẩu, cũng may mà hai con vô sự.
 Thế rồi người ta lại thấy chị lặng lẽ lên rừng, trở về với gánh củi, bó măng. chị đang được TT Y tế điều trị ARV, chị quyết sống để thực hiện ước nguyện của chồng. Chị đã làm đủ mọi công việc để kiếm tiền nuôi con. Với dáng vẻ điềm tĩnh, đôi khi lạnh lùng, cương nghị nhưng vẫn không dấu nổi nét u buồn sâu thẳm và sự cô quạnh của những người bị phân biệt đối sử giữa cộng đồng. Chị lầm lũi vượt lên số phận cũng chỉ vì con.
 
Năm 2012, khi Dự án “
Năm 2012, khi Dự án “Cung cấp dịch vụ Tài chính vi mô M7 cho nhóm chung sống và chịu ảnh hưởng bởi HIV-AIDs để họ có thu nhập và cải thiện cuộc sống”do USAID hợp tác với M7- CFRC triển khai, chị đã  may mắn trở thành nhóm thành viên đặc biệt của Dự án M7-STU Tuần Giáo và được dự án hỗ trợ vốn vay. Lúc này chị phấn chấn hẳn lên vì có cán bộ STU tin chị, cảm thông chia sẻ với chị, cuộc sống tưởng chừng lóe lên tia sáng từ đây. Đồng vốn chị đầu tư nuôi dê năm đầu rất có lãi, trả hết nợ, đóng học phí cho con và cả em gái đang học nghề trên tỉnh rồi mà vẫn còn lại 8 con dê, chăn dê lại nhàn nhã, hợp với sức khỏe. Thế nhưng, bọn trộm sau đó đã lần lượt bắt đi hết đàn dê của chị. Không biết làm gì nữa đây, ngoài đi làm thuê cho 1 cửa hàng ăn. Nhưng thật trớ trêu, trong một lần phục vụ nhà hàng dọn dẹp bàn ghế bát đũa, một khách hàng biết chị đang điều trị HIV, đã yêu cầu chủ hàng đuổi chị, nếu không sẽ không tới ăn nữa.
Thế là, lại mất việc. Chị đau đớn đến tê dại, nhớ lại cũng khoảng này năm trước, khi bị cấp cứu vào Y tế mổ ruột thừa, chị đã nghe được lời nói: “Con này nó sắp chết rồi, cứu nó làm gì?”. Đau buốt tận sâu thẳm. Chị đã thường được nghe họ tuyên truyền tại cộng đồng rằng HIV chỉ lây qua đường máu qua tiêm chích, quan hệ tình dục ... mà công việc lau bàn quét nhà của mình có làm lây nhiễm mới cho ai đâu? Vậy sao họ lại kì thị mình? Lại cướp đi việc làm, cướp đi miếng cơm của con mình? Làm sao bây giờ???
Chị lại lần hồi đi kiếm việc ở vào cái thời điểm khó khăn này. Cuối cùng chị cũng kiếm được một công việc quét dọn vệ sinh cho một Doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau 2 tháng  làm việc, Doanh nghiệp yêu cầu chị nộp hồ sơ có giấy chứng nhận sức khỏe, lại một dấu chấm hết đến với cuộc đời chị. “Ông trời ơi! Sao con cứ bị tụt dốc mãi thế này”? Chị như khụy xuống !?
 
Năm 2012, khi Dự án “
Năm 2012, khi Dự án “
 
Lặng lẽ nghỉ việc, khát vọng chăm sóc con và mong mỏi con được cắp sách đến trường không cho phép chị có suy nghĩ nản lòng và chị lại tiếp tục tìm việc làm. Lần này công việc của chị nặng nhọc hơn, đi xa hơn: làm phụ hồ, ở lại nơi làm việc xa nhà hơn 80km. Người mẹ nghèo lại khăn gói lên đường, dặn dò 2 con ở nhà chăm ngoan.
 
Thời gian thấm thoát trôi đi đã hơn 7 năm, cho đến những ngày đầu năm nay, chị liên tục ốm, buộc phải nhập viện. Hiện tại sức khỏe của chị đã giảm sút rất nhiều, tế bào CD4 của chị chỉ còn lại 500 và chị lại thêm bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Giờ đây gánh nặng gia đình và miếng cơm của 3 mẹ con lại dồn lên vai 2 con của chị, một đứa lên 8 và đứa lớn lên 9. Bữa cơm đạm bạc này không biết còn duy trì được tới ngày nào
 
Năm 2012, khi Dự án “
 
Ghi lại những điều này, chúng tôi hi vọng và mong chờ những tấm lòng hảo tâm của quý độc giả, hãy giúp người mẹ thực hiện ước vọng vì học hành nên người của hai đứa trẻ thơ.
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1777: Bà Cà Thị Hinh, Bản Bông, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, Tỉnh Điện Biên
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 
Bạc Thị Xiên

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.