Nghẹn ngào cảnh mẹ liệt chăm con bại não

4/30/2015 9:40:05 AM

Hoàn cảnh đáng thương đó là của mẹ con chị Trịnh Thị Thọ (xóm Trại An Châu, xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) mà tôi cứ nhớ mãi trong lần đến thăm ấy. Căn nhà nhỏ giữa một khoảng đất khá rộng với đầy những cây xanh, cỏ và ao hồ nhưng lại hoang sơ, buồn lắm bởi những tiếng cười man dại trong vô thức của bé Thảo. Khi chị sinh ra em, bác sĩ chẩn đoán bị bại não nên đã 13 năm trôi qua mà cậu bé vẫn trong cảnh đặt đâu nằm đó và hoàn toàn không nhận thức được điều gì.
13 tuổi nhưng cậu bé Thảo bị bại não nên không nhận biết được điều gì.
13 tuổi nhưng cậu bé Thảo bị bại não nên không nhận biết được điều gì.
Mẹ của em chị Thọ hàng ngày ở nhà chăm con và làm các công việc gia đình.
Mẹ của em chị Thọ hàng ngày ở nhà chăm con và làm các công việc gia đình.
Vừa lấy chiếc khăn lau mặt cho con, chị Thọ vừa trải lòng: “Sau những gì đã xảy ra với gia đình chị, cho đến giờ chị vẫn không tin mọi việc lại khủng khiếp và tồi tệ đến thế. Anh chị lấy nhau, sinh cháu đầu là Tạ Minh Hiếu, cháu thứ hai là Tạ Văn Thảo; Năm 2003 lúc đó cháu Hiếu mới 3 tuổi, cháu Thảo mới chưa đầy năm thì đột ngột bố cháu qua đời mà không kịp trăn trối lại một lời nào với 3 mẹ con...”
Không kìm được hai hàng nước mắt thi nhau giàn giụa, chị khóc nghẹn: “Chị còn nhớ sáng đó anh đi làm, thằng bé Hiếu cứ quấn lấy cổ bố bảo mai bố về, thì đúng ngày mai bố về thật nhưng lúc về chỉ còn là một cái xác thôi em ạ. Bố con nó mãi mãi không bao giờ được gặp nhau nữa, ngày đưa ma bố nó, thằng bé cứ lon ton chạy theo sau quan tài ra tận ngoài đồng”.
Chồng đột ngột qua đời để lại cho chị đứa con thơ bại não.
Chồng đột ngột qua đời để lại cho chị đứa con thơ bại não.
Chồng qua đời,
Chồng qua đời, chị ngập trong nỗi đau đớn tưởng chừng không gượng dậy được nhưng vì con chị vẫn phải gạt nước mắt, nén nỗi đau để lao vào công việc kiếm bữa rau, bữa cháo. Cuộc sống khó khăn, vất vả những tưởng ông trời sẽ thương cho chị cái sức khỏe để chăm bẵm lũ trẻ, ấy vậy mà đánh đùng: năm 2007 sau một tai nạn va quệt với ô tô cánh tay trái của chị liệt hoàn toàn không cử động được.
Nhìn một bên cánh tay buông thõng, cấu véo không có cảm giác, chị Thọ ngậm ngùi: “Giờ công việc đều làm bằng một tay nên khó khăn lắm em ạ. Những việc nho nhỏ như giặt đồ, nấu cơm thì chị vẫn túc tắc làm được nhưng những việc phải bê, mang vác hay đi làm thuê kiếm tiền thì chị không biết xoay sở ra sao nữa. Cuộc sống của 3 mẹ con chị trông chờ toàn bộ vào số tiền trợ cấp của nhà nước cho, tằn tiện hết mức có thể em ạ”.
Chồng qua đời,
Nghĩ thương con, chị lại càng thấy mình bất lực khi một bên cánh tay đã liệt hoàn toàn vì tai nạn va chạm với ô tô.
Thật thà và không kêu khổ, chị Thọ còn kể chuyện sau này cũng đã có ý định đi bước nữa với người đàn ông thông cảm cho hoàn cảnh của mẹ con chị nhưng rồi mọi việc cũng không xong. Giờ thì chị chỉ ở với hai con thôi, chị bảo: “Cuộc đời chị giờ có mơ ước điều gì nữa đâu em, cơm ngon áo đẹp từ lâu chị cũng mặc định là số mình không được hưởng rồi nên cũng không nghĩ gì cả. Bản thân cháu Thảo mắc phải căn bệnh này chị biết là không thể chữa được nên không dám xin ai hay cầu cứu ai điều gì cả.
Cuộc sống nghèo khó của mẹ con chị Thọ khi chỉ biết trông chờ vào đồng tiền trợ cấp.
Cuộc sống nghèo khó của mẹ con chị Thọ khi chỉ biết trông chờ vào đồng tiền trợ cấp.
Cuộc đời chị giờ chỉ trông chờ toàn bộ vào cháu Hiếu, năm nay cháu học lớp 9 rồi, sang năm sẽ thi lên lớp 10… Chị không có tiền để trang trải các khoản học hành của cháu, thêm nữa gần đây cháu kêu đau mỏi khớp tay, chị rất mong một lần cho cháu được lên bệnh viện Việt Đức thăm khám xem thế nào vì ở bệnh viện tuyến dưới chị cho đi rồi, bác sĩ cũng kê đơn cho uống thuốc rồi nhưng cháu vẫn đau”.
Chứng kiến toàn bộ gia cảnh của chị Thọ, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm – Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Nga My không khỏi trăn trở: “Gia đình nhà chị Thọ là hoàn cảnh vô cùng điển hình  trên địa bàn thôn, xã mà chúng tôi luôn luôn phải quan tâm, giúp đỡ. 3 mẹ con nghèo khổ, đến cái nhà ở cũng dột nát nên xã phải vận động mọi người cùng tiền quỹ giúp đỡ người nghèo để dựng cho cái nhà này để ở. Hiện tại vấn đề đáng lo nhất là cháu Hiếu khi tới đây cháu sẽ học cấp THPT sẽ thêm rất nhiều chi phí mà chị Thọ thì không thể lo được. Cuộc sống của 3 mẹ con rất nghèo khổ, thiếu thốn đủ thứ nên phía chính quyền địa phương chúng tôi tha thiết mong muốn các nhà hảo tâm giúp đỡ cho mẹ con chị Thọ”.
Chứng nhận cho hoàn cảnh nghèo khó của chị Thọ, anh Tạ Văn Thụ- trưởng xóm trại An Châu cũng không khỏi ái ngại: “Gia đình chị Thọ thì cả vùng đều biết là vô cùng khó khăn, chồng chết, bản thân chị bị liệt, con lại bại não… Dường như mọi nỗi đau khổ, bất hạnh đều dồn cả vào gia đình chị”.
Chào mẹ con chị Thọ trở về Hà Nội, trong lòng chúng tôi ai cũng ngổn ngang suy nghĩ, thương chị -người phụ nữ mặn mà, có nhan sắc nhưng cuộc đời lại quá ư bất hạnh. Chồng chết rồi, chị còn ai để nương tựa, đứa con thơ thì mãi mãi chẳng biết gì bởi căn bệnh quái ác, một đứa con nữa thì đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì không có tiền… Là một người vợ, người mẹ, cuộc đời chị gánh trọn hết những điều bất hạnh để ngày ngày trong căn nhà nhỏ một mình lại lặng lẽ chăm con với một bên cánh tay bị liệt. Và chắc hẳn tiếng cười man dại trong vô thức của con chị cũng quen và ngấm lắm rồi, nó còn là tiếng cuộc đời trớ trêu, không lối thoát của chị.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1771: Chị Trịnh Thị THọ ((xóm Trại An Châu, xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên)
Số ĐT: 0169.433.1844
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Thiên Ân

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.