Cảm động chàng trai bị thiểu năng trí tuệ lê lết chăm mẹ ung thư

4/30/2015 9:37:08 AM

Người thanh niên tật nguyền đó là Nguyễn Văn Duy (28 tuổi, ngụ ở khối 1, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Đã hơn 4 năm qua, hàng ngày anh Duy vẫn bò lết trên nền nhà đưa nước, bón cháo cho người mẹ bị ung thư là chị Nguyễn Thị Dung (48 tuổi).
Xót xa chứng kiến cảnh chàng trai tật nguyền lết trên nền nhà chăm sóc mẹ bị ung thư, hen suyễn
Xót xa chứng kiến cảnh chàng trai tật nguyền lết trên nền nhà chăm sóc mẹ bị ung thư, hen suyễn
Theo chân ông Lê Phương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Bồng Sơn, chúng tôi tìm đến nhà bà Dung. Ngôi nhà nhỏ xập xệ nằm quạnh hiu dưới bờ sông Lại Giang. Ông Tuấn cho biết, đây là nhà tình thương được địa phương xây tặng năm 2005, trị giá hồi đó trên 4 triệu đồng, nay đã xuống cấp trầm trọng. Trong nhà chẳng có tài sản gì giá trị ngoài mấy chiếc ghế nhựa, cái tủ gỗ cũ kỹ. “Gia đình chị Dung là một trong những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt thuộc diện hộ nghèo 15 năm liền của địa phương. Gia đình chỉ hai mẹ con nhưng người con bị tật nguyền. Giờ đây chị Dung lại mắc phải bệnh ung thư nhưng không có tiền chạy chữa. Mẹ con bấu víu nhau sống và nếu một mai chị mất thì tội cho đứa con tật nguyền này lắm”, ông Tuấn chia sẻ.
Đang nằm thiếp trên tấm vạt giường bằng tre trải dưới nền xi măng, thấy chúng tôi vào, chị Dung cố gượng dậy ngồi tựa vào tường. Khuôn mặt gầy rộc, hốc hác, da xanh nhạt, trông chị già hơn nhiều với tuổi thật, rồi chị nghẹn ngào kể về cuộc đời bất hạnh của mình.
Xót xa chứng kiến cảnh chàng trai tật nguyền lết trên nền nhà chăm sóc mẹ bị ung thư, hen suyễn
Thấy hoàn cảnh mẹ con chị Dung khó khăn, một người dân trong xóm đã viết đơn xin giúp đỡ gửi đến báo Dân trí 
Chị Dung vốn sinh ra trong gia đình nghèo khó không có mảnh đất cắm dùi phải sống nhờ trên đất người khác. Từ thuở lọt lòng, chị đã mang trong mình bệnh hen suyễn di truyền từ ông nội nên cơ thể luôn tiều tụy như người ốm hao. Năm 1985, chị kết hôn với anh Nguyễn Công Toại, người ở khối Liêm Bình, người cùng cảnh ngộ. Gia đình quá nghèo, sau ngày cưới, vợ chồng dắt nhau ra phía bờ sông xin đất che tạm mái lều tranh sinh sống. Hạnh phúc không bao lâu, 1 năm sau đúng ngày chị sinh bé Duy cũng là lúc bất hạnh đến với chị. Bởi đứa con chào đời lại là đứa trẻ mang rất nhiều dị dạng bất thường. Thấy vậy, người chồng, người cha ấy nhẫn tâm chối bỏ cả mẹ lẫn con rồi bỏ đi không lời từ biệt.
Bà Chung là người sống cạnh xóm thường xuyên qua nấu cơm nước cho mẹ con chị Dung
Bà Chung là người sống cạnh xóm thường xuyên qua nấu cơm nước cho mẹ con chị Dung
“Nhìn hình hài của con, lòng tôi quặn thắt nhưng dù sao nó máu mủ ruột thịt của mình nên 28 năm qua tôi gắng gượng, dồn hết sức tàn lực kiệt của mình ở thuê, làm mướn dành dụm tiền bạc đưa con đi nhiều bệnh viện chữa trị nhưng đều vô vọng”, chị Dung nghẹn ngào.
Thế nhưng, bất hạnh chưa dừng lại ở đó, hơn 4 năm trước chị Dung bổng dưng bị nóng sốt, người sút nhưng không có tiền đi khám bệnh. Biết hoàn cảnh khó khăn, bà con hàng xóm góp tiền để chi đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Tại đây, các bác sĩ cho biết chị bị ung thư đại tràng xuống gần góc lách và đang trong giai đoạn di căn. Thế nhưng, không tiền điều trị chị phải khăn gói về nhà cầm cự bằng những bài thuốc nam cầu may. “Khi biết mình bị mắc bệnh ung thư, tôi choáng váng, quay cuồng như đất trời sụp đổ dưới chân. Nếu không nghĩ đến đứa con tội nghiệp khờ dại của mình có lẽ tôi đã...”, giọng chị nghẹn lại chẳng nói được nên lời.
Từ khi chị lâm bệnh, việc cơm nước thuốc thang đều nhờ bà con lối xóm thay phiên quyên góp giúp đỡ. Còn Duy vốn sinh ra mang bất hạnh với nhiều dị tật bẩm sinh đầu to, chân ngắn, câm điếc. Suốt 28 năm qua, Duy không đi được, nói được chỉ bò lết quanh nhà mọi sinh hoạt cá nhân hoàn toàn vô thức. Thế nhưng, từ ngày người mẹ lâm bệnh, như tình mẫu tử trỗi dậy tiếp thêm ý thức, năng lực giúp cho Duybiết làm một số công việc để chăm sóc mẹ như cho mẹ uống thuốc, bón cơm, cháo cho mẹ mình.
Cụ bà Nguyễn Thị Chung (77 tuổi), người trong xóm thường xuyên qua cơm nước cho mẹ con chị Dung, tâm sự: “Từ khi cô Dung ngã bệnh, bà con lối xóm xúm xít ‘của ít, lòng nhiều’ giúp đỡ nhưng cũng chỉ giúp ngày một ngày hai chứ sao giúp cả đời được. Phần tôi, nay cũng già yếu nhưng ở gần nhà nên thương sang giúp nấu cơm nước. Tội nghiệp thằng Duy, nhiều khi nửa đêm mẹ nó lên cơn đau nó bò thí mạng qua đường sang nhà hàng xóm, ấm a, ấm ứ gọi cửa cầu cứu”.
Bà Chung là người sống cạnh xóm thường xuyên qua nấu cơm nước cho mẹ con chị Dung
Bản thân thiểu năng trí tuệ nhưng có lẽ tình mẫu tử đã giúp Duy lấy lại những bản năng vốn đã mất để chăm lo cho mẹ
Chị Nguyễn Thị Tới, Chi hội trưởng phụ nữ Khối 1, bày tỏ: “Thời gian qua, chị em phụ nữ trong khối luôn tìm mọi cơ hội ưu ái giúp đỡ gia đình chị Dung trong cơn ngặt nghèo. Ngay cả nhiều chị em trên địa bàn thị trấn không thuộc nơi gia đình chị Dung sinh sống cũng động lòng thương cảm của ít lòng nhiều sẻ chia đến gia đình”.
Nói về hoàn cảnh chị Dung, ông Nguyễn Lương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bồng Sơn, cho biết: “Những năm qua, địa phương đặc biệt quan tâm về các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước cho gia đình chị Dung. Thế nhưng, không thấm vào đâu so với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này. Nhân đây, thay mặt cho địa phương chúng tôi mong muốn các tổ chức, cá nhân, đặc biệt thông qua báo Dân trí thông tin để nhà hảo tâm biết chia sẻ, giúp đỡ hoàn cảnh chị Dung có thêm cơ hội may mắn vượt qua bệnh tật nuôi dưỡng đứa con tật nguyền”.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1773: Chị Nguyễn Thị Dung (ở khối 1, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).
ĐT: 0962.362/144
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 Doãn Công

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.