Mong ước gặp lại cha của những đứa con lai sau chiến tranh

4/22/2015 5:53:38 AM


nhan-vat.jpg
Nguyen Thanh An và vợ, chị Le Thi My Thuy. Ảnh: The Washington Post.
Khi Nguyen Thanh An gặp vợ tương lai, Le Thi My Thuy, lần đầu tiên cách đây 15 năm, anh biết ngay cô cũng là "con lai", giống mình. Cả hai cùng có tuổi thơ khó khăn vì nguồn gốc của mình. Thanh An và My Thuy bắt đầu hẹn hò, và có một con trai rồi mới kết hôn năm 2007.
"Có rất nhiều điều để nhắc tới. Chúng tôi chia sẻ quá khứ giống nhau, cảm giác giống nhau", anh Thanh An, 45 tuổi, nói. Hiện người đàn ông này là thợ cơ khí ở tỉnh Bình Dương.
Sau ngày 30/4/1975, An được cho đi làm con nuôi. Mẹ Thanh An sau đấy qua đời, còn những thành viên khác trong gia đình rời Việt Nam.
Thanh An chia sẻ bố mẹ nuôi của anh không tốt. Cuối cùng họ bán Thanh An cho một nhà khác. Nhưng Thanh An cũng rời bỏ gia đình đó và trải qua phần lớn quãng thời gian đầu đời trong trại trẻ mồ côi và trên đường phố.
Thanh An và My Thuy gần như chẳng biết gì về cha mình, dù cả hai tin chắc rằng họ là con của lính Mỹ từng ở Việt Nam suốt thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, họ không có nhiều bằng chứng. My Thuy mang ra giấy tờ xin thị thực Mỹ màu vàng bị từ chối năm 1996 với dòng chữ nguệch ngoạc: "Không có bằng chứng cha là người Mỹ".
Vợ chồng Thanh An hiện sống cùng con trai trong căn hộ tập thể ở khu công nghiệp cách TP HCM khoảng 2 tiếng đi xe. My Thuy mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ buôn bán ngay trước nhà. Vợ chồng cô mỗi tháng kiếm được khoảng 140 USD.
"Cuộc sống vẫn chật vật nhưng không khó khăn như trước đây. Chúng tôi nghèo nhưng vợ chồng tôi luôn chia sẻ khó khăn cùng nhau", My Thuy nói.
nhan-vat-1.jpg
Dù có cuộc sống hạnh phúc với chồng và hai con gái nhưng chị Thuy vẫn mong mỏi được gặp cha mình. Ảnh: The Washington Post.
Chung cảnh ngộ, Nguyen Thi Thuy, hiện 42 tuổi, cũng lớn lên với tuổi thơ bị bạn bè trêu chọc. Ngày còn nhỏ, Thuy chăn trâu trên cánh đồng của gia đình bố mẹ nuôi. Với cô, những con vật này là bạn. Thuy chia sẻ từng bị bạn cùng lớp và hàng xóm ở Củ Chi bắt nạt hay chòng ghẹo vì nguồn gốc con lai của mình. Một ngày nọ, đám đông đi theo Thuy, gọi cô là "Mỹ đen", rồi ném đá và dùng que đánh. 
Sau chiến tranh, mẹ Thuy đem cô cho nhà khác làm con nuôi. Thuy kể gia đình bố mẹ nuôi bắt cô làm lụng quần quật trên cánh đồng. Thuy thích đi học và cố gắng theo đến lớp 12 nhưng buộc phải nghỉ ở nhà vì không có tiền mua đồng phục.
Sau đó, cô đi học may rồi mở cửa hàng riêng. Thuy kết hôn với một người đàn ông yêu thương mình. Theo Thuy, chồng cô không quan tâm tới việc vợ là con lai. Hai người có hai con gái, hiện 12 và 14 tuổi.
Năm 18 tuổi, Thuy từng đi tìm mẹ đẻ và thấy bà ở một thị trấn cách chỗ cô ở một tiếng đi xe. Mẹ cô tỏ vẻ không vui trong ngày gặp lại con. Bà đã xây dựng gia đình và có thêm năm đứa con khác. Bà lạnh nhạt với Thuy vì sợ sự có mặt của cô sẽ gây phiến phức cho gia đình hiện tại.
Kể từ đó, giữa hai mẹ con có khoảng cách. Mẹ cô đưa ra những cái tên khác nhau của người lính được cho là cha của con gái bà, làm phức tạp quá trình tìm kiếm của Thuy. Thuy hy vọng ADN sẽ giúp cô tìm cha, thông qua tổ chức Chiến dịch Đoàn tụ của Trista Goldberg, 44 tuổi, cũng là con lai ở bang New Jersey, Mỹ. Năm 2003, Goldberg tới TP.HCM, gặp gỡ 80 con lai Á Mỹ để tập hợp các mẫu ADN. Bà hy vọng phương pháp này có thể giúp khoảng 400 con lai đang chờ xác nhận để xin thị thực Mỹ.
Thuy tâm sự suy nghĩ một ngày nào đó sẽ tìm thấy cha là động lực duy nhất giúp cô vượt qua những khó khăn trong cuộc sống nhiều năm qua. 
"Lúc chăn trâu một mình giữa cánh đồng vắng, tôi nhìn lên trời và nghĩ: 'cha chắc ở một nơi xa xôi nào đó. Tôi không biết ông có đi tìm tôi không", Thuy nói.
nhan-vat-2.jpg
Nguyen Thanh Trung từng phải bỏ học vì bị bạn bè gọi là "đế quốc Mỹ". Ảnh: The Washington Post.
Với Nguyen Thanh Trung, 46 tuổi, những gì ông biết về cha mình chỉ là cái tên "Sandy", một binh lính thuộc sư đoàn bộ binh 25 đóng tại căn cứ Củ Chi. Giống như nhiều người mẹ có con lai, mẹ Trung đốt sạch những lá thư cùng ảnh của cha ông sau chiến tranh vì sợ phiền toái. Bà gửi Trung cho cha đỡ đầu nuôi nấng. Trung lớn lên với tuổi thơ bị các bạn cùng lớp chế nhạo. Trung bỏ học sau vài năm đến trường.
Vào những năm 1990, nhiều người thuộc diện con lai nộp đơn tham gia chương trình tái định cư cho những đứa trẻ sinh ra ở Việt Nam là con của lính Mỹ. Ông hỏi mẹ về nguồn gốc của mình và được bà kể rằng người lính đó biết bà mang thai lúc rời khỏi Việt Nam và nói sẽ gặp lại bà vào một ngày nào đó. Mẹ Trung đã chờ đợi suốt 20 năm. 
"Tôi muốn nhập cư nhưng chẳng có giấy tờ gì", Trung nói. "Cơ hội duy nhất của tôi là kết quả ADN". Nếu tìm thấy cha, Trung bảo chỉ muốn hỏi một câu với ông ấy "tại sao lại bỏ con lại?". 
May mắn hơn cả, Tran Thị Huong, 45 tuổi, đã tìm thấy cha và hiện ông vẫn sống ở Mỹ. Tên là Tran Thi Huong nhưng người phụ nữ này thường gọi mình là Sandy. Đó là cái tên mà người cha Mỹ đặt cho cô trước khi trung sĩ này rời khỏi căn cứ Cam Ranh năm 1969. Cha của Sandy được cho là rất vui mừng trước sự ra đời của con, thậm chí ông còn chụp một bức ảnh đặc biệt với con gái. Nhưng sau đó, ông ra đi mà không lời từ biệt. 
Bức ảnh ấy là tất cả những gì còn lại về mối tình của cha mẹ Sandy. Năm ngoái, Anh Tran, một nhà tổ chức sự kiện ở thành phố Philadelphia, Mỹ, đồng thời là họ hàng với Sandy bắt đầu lên đường tìm cha cho cô.
Anh Tran biết tên của người lính đó nhưng biết rất ít thông tin về ông. Với sự giúp đỡ của một nhóm tình nguyện kết nối các cựu binh và con cái họ, Fatherfounded.org, người này đã tìm ra cha Sandy sau ba tháng. Ông hiện sống ở thành phố Cleveland, bang Ohio.
Các cô con gái Mỹ của cựu binh này xác nhận người đàn ông trong ảnh là cha họ và hoan nghênh chị gái cùng cha khác mẹ ở Việt Nam. Tuy nhiên, cựu binh già và cộc cằn cho đến nay ít nhắc tới đứa con gái ở Việt Nam và vẫn chưa liên lạc với cô.
Những câu chuyện như thế không hiếm với nhiều người con lai. Theo ước tính, chỉ có khoảng 3 % con lai tới Mỹ đoàn tụ cùng cha mình. Nhiều ông bố không muốn được tìm thấy hoặc chỉ muốn quên đi quãng thời gian chiến tranh.
Hàng sáng, Sandy, hiện 45 tuổi, dậy sớm ra biển thu gom ốc. Cô chế biến chúng tại một cửa hàng nhỏ trước nhà ở thành phố Cam Ranh. Những người bạn của cô thường tới đây tụ tập chuyện trò và nếm thử các món đặc biệt của Sandy. Sandy vẫn rất gần gũi với mẹ và bà cũng sống gần nhà con gái. 
Sandy biết người họ hàng đã tìm thấy cha giúp mình nhưng cuộc sống của cô hầu như không thay đổi kể từ sau đó.
"Tôi thực sự muốn gặp lại cha. Có lẽ họ sẽ đến gặp tôi?", Sandy khẽ nói.
6-2834-1429698812.jpg
Sandy của hiện tại cùng mẹ (ảnh phải) và cùng cha ngày nhỏ (ảnh trái). Ảnh: The Washington Post.
Bình Minh (Theo Washington Post)

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Những đứa trẻ trong chiến tranh Việt Nam sau nửa thế kỷ

3/4/2015 6:42:20 AM

Năm 1969, bác sĩ trẻ Bob Shirley chụp hình ảnh những đứa trẻ trong một trại tị nạn ở Bình Phước. Gần 50 năm sau, nhiếp ảnh gia Reed Young đã tìm lại những đứa trẻ năm xưa và viết tiếp câu chuyện về họ.

Những phận đời nghệ sĩ tại chùa Nhật Quang

1/27/2015 7:52:01 PM

Nhiều năm nay, ngôi chùa nằm trên địa bàn quận Gò Vấp, TP HCM là nơi chứng kiến những hoàn cảnh, số phận khác nhau của hàng trăm nghệ sĩ sân khấu.

Kinh nghiệm 10 năm làm vườn rau giúp cả nhà vui khỏe

1/18/2015 7:52:28 PM

Do điều kiện nhà ở nên ông Tâm (Hà Nội) 3 lần phải làm khu vườn mới nhưng ông vẫn rất say mê.

10 nguy cơ sức khỏe từ chiếc bụng bia

12/6/2014 5:15:12 AM

Béo bụng còn tồi tệ hơn bị thừa cân. Mỡ bụng thực sự khác với chất béo ở các bộ phận khác của cơ thể. Nó được gọi là mỡ nội tạng và mang nguy cơ mắc bệnh cao.

Cậu bé 'Đằng sau nụ cười' rạng rỡ xuất viện

12/4/2014 8:12:09 AM

Vết mổ hồi phục khá tốt, bé Tà Yên Nghiệp phấn khởi rời Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) vào chiều 4/12 để chuẩn bị về quê với nụ cười mới.

Những ngày Tết thầy cô khó quên

11/20/2014 3:01:34 AM

Để có tấm ảnh chụp chung với cô giáo, cô trò nhỏ nhặt từng viên than kiếm 5.000 đồng. Tấm ảnh nay ố vàng nhưng vẫn nhìn rõ một cô bé áo hoa bám vào tay cô chủ nhiệm.

Bức thư xúc động của bố Nhật Nam gửi con

11/16/2014 5:06:19 AM

Ngay trong đêm xem con trai phát biểu, bố của Nhật Nam, một giảng viên Đại học Sư Phạm Hà Nội đã viết một bức thư gửi con. VnExpress đăng nguyên văn bức thư xúc động này.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - người khởi xướng 'Phật giáo dấn thân'

11/14/2014 3:56:35 AM

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xem là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, nhờ việc truyền thụ cách tiếp cận thiền đầy mới mẻ và những hoạt động không ngừng nhằm thúc đẩy hòa bình trên thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị xuất huyết não

11/14/2014 3:54:54 AM

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị xuất huyết não và đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở nước Pháp.

Nồi trứng vịt lộn lúc nửa đêm của đôi vợ chồng già

11/13/2014 8:05:00 AM

Sài Gòn về khuya se lạnh, ông Xuân Huê rạp mình thổi bếp lửa bùng lên để nồi hột vịt lộn kịp sôi bán cho khách.

Biến căn hộ 32 m2 thành nơi ở rộng rãi

11/11/2014 7:03:12 PM

32 m2 là diện tích khiêm tốn để ở, các kiến trúc sư đã biến một căn hộ ở Paris trở nên vô cùng đẹp mắt.

Bi kịch sau chén rượu của sơn nữ

11/11/2014 6:55:15 PM

Nhấp chén rượu, bà Út dõi mắt nhìn màn mưa phủ kín núi rừng Ba Tơ. Nghèo, bế tắc trong cuộc sống, người phụ nữ tìm đến men rượu để quên, nhiều khi tạo thêm bi kịch cho đời mình.

Trồng rau sạch trên ban công đủ 4 gia đình ăn

11/10/2014 7:43:56 PM

Sau một lần ăn rau bị ngộ độc, vợ chồng ông Đinh Xuân Toàn (Ba Đình, Hà Nội) quyết tâm trồng rau sạch. 7 năm nay, ban công nhà ông đủ cung cấp rau quả cho 4 gia đình.

7 cách giúp con trở nên độc lập

11/9/2014 6:17:17 AM

Bạn có thể giúp trẻ trở nên độc lập bằng cách trao cho chúng nhiều trách nhiệm hơn, chẳng hạn để bé tự làm bài tập mà không cần nhắc nhở.

Ngôi nhà cổ đẹp nhất miền Tây

11/7/2014 4:20:17 AM

Đến xứ Tây Đô, ngoài trải nghiệm chợ nổi Cái Răng, dạo bộ bến Ninh Kiều... du khách không thể bỏ qua chuyến thăm ngôi nhà cổ Bình Thủy đã có trên 100 năm tuổi, được dùng làm bối cảnh của nhiều phim nổi tiếng.

Ngày lạnh nhớ vị bánh áp chao Cao Bằng

11/5/2014 4:16:40 AM

Đến với Cao Bằng ngày lạnh và thưởng thức món bánh áp chao nóng hổi, hương thơm quyến rũ cùng vị đậm đà, béo bùi của thịt vịt lẫn trong vị nếp dẻo quạnh là cả một sự khám phá thú vị.

Cà phê trứng Việt Nam khiến khách nước ngoài mê mẩn

11/5/2014 4:14:53 AM

Thức uống độc đáo của Việt Nam đứng đầu danh sách bình chọn những loại đồ uống được pha chế từ cà phê bạn nên thử khi đi du lịch.

Việt Nam vào top 20 điểm đến đáng sống nhất thế giới

11/5/2014 4:01:02 AM

Dù nền kinh tế không quá giàu có như nhiều quốc gia phát triển, du khách vẫn cộng điểm cho Việt Nam bởi sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và đồ ăn ngon.

Bí quyết để có giấc ngủ sâu

10/17/2014 6:33:35 AM

Chuẩn bị giường ngủ thật sạch sẽ, không ăn thực phẩm có đường, không uống cà phê vào buổi tối... bạn sẽ dễ dàng có được giấc ngủ ngon và sâu vào ban đêm.

Nghị lực của cô giáo mầm mon nhiễm căn bệnh thế kỷ

10/17/2014 6:20:15 AM

Nhiễm HIV từ chồng, ban đầu nữ giáo viên xinh đẹp không muốn sống nhưng nhờ sự động viên của những người xung quanh cô tiếp tục đứng lớp, được phụ huynh tin tưởng giao chăm sóc các bé mầm non.