Xót xa tình cảnh cậu học sinh lớp 12 một mình chăm bố liệt nửa người, mẹ sống đời thực vật

4/9/2015 8:48:15 PM

Gia đình bỗng lâm vào hoàn cảnh quá bi đát, cậu học sinh nghèo nghĩ mình sẽ không thể gắng gượng nổi. Đã có lúc em nghĩ mình phải bỏ học giữa chừng nhưng đã kỳ cuối của thời học sinh cấp 3 nên em cố gắng vượt qua... Cậu học trò nghèo mà chúng tôi muốn nhắc đến là em Nguyễn Trung Nhật (SN 1997, học sinh lớp 12, Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An). 

Sóng gió cuộc đời bủa vây gia đình nghèo

Sóng gió bắt đầu ập đến gia đình của Nhật khi cách đây 2 năm người mẹ của em là bà Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1959) trong lúc đi làm phụ hồ đã bị ngã giàn giáo từ tầng thứ 3 của một công trình mình đang làm việc. 
Xót xa tình cảnh cậu học sinh lớp 12 một mình chăm bố liệt nửa người, mẹ sống đời thực vật
Cách đây 2 năm bà Nguyễn Thị Oanh bị ngã giàn giáo trong lúc đi phụ hồ, dù được cứu sống nhưng bà phải sống như người thực vật.

Dù được gia đình, người thân tận tình cứu chữa chăm sóc nhưng bà Oanh không thể đi lại được. Bà cũng không thể nói chuyện. Từ đó bà phải sống đời thực vật cho đến tận bây giờ. Mọi sinh hoạt cá nhân đều dựa hoàn toàn vào người thân chăm sóc. 

“Ngày đó mẹ nói đi làm thêm vài công nữa, người chủ thầu sẽ cho ứng tiền, rồi sẽ mua cho em bộ quần áo mới cặp sách mới để vào học. Vậy mà đó cũng là những lời nói cuối cùng của mẹ mà em được nghe. Từ ngày bị tai nạn, mẹ không nói chuyện được, không hiểu người khác đang nói gì với mình. Mẹ cứ mở mắt nhìn vậy thôi. Đến bữa ăn cũng phải dùng ống bơm trực tiếp vào cơ thể để mẹ cố gắng níu kéo sự sống...”, nắm chặt bàn tay của mẹ Nhật nói trong nước mắt. 
Bà không thể nghe thấy, nói chuyện, hay cử động được, mọi sinh hoạt đều do người thân chăm
Bà không thể nghe thấy, nói chuyện, hay cử động được, mọi sinh hoạt đều do người thân chăm sóc

Tâm sự cùng PV, Nhật ước một lúc nào đó mẹ chỉ cần nói với em một từ thì cũng là đủ. "Hôm đó mẹ không cố đi làm thêm vài công thợ, cố kiếm thêm ít tiền để lo lắng cho em, thì có lẽ mẹ em đã không phải gặp tai nạn, không phải nằm liệt giường đến bây giờ. Giờ em chỉ mong mẹ nói một từ nào đó thì em cũng mãn nguyện rồi", Nhật nói trong nước mắt.  

Từ ngày bà Oanh gặp tai nạn, mọi tài sản trong gia đình đều đã đội nón ra đi theo những lần đưa bà đi chữa trị. Cuộc sống của cả nhà, số tiền khổng lồ phải vay mượn để thuốc thang chăm sóc cho vợ đều do một mình ông Nguyễn Trung Thành lo lắng. Cũng từ lúc đó ông càng cố gắng làm việc nhiều hơn ngày thường. Thức khuya dậy sớm chăm sóc cho vợ, lo toan công việc trong nhà. 
Mỗi khi tan giờ học Nhật lại cố đạp xe thật nhanh để trở về bên mẹ.
Mỗi khi tan giờ học Nhật lại cố đạp xe thật nhanh để trở về bên mẹ.

Mỗi khi tan giờ học Nhật lại cố đạp xe thật nhanh để trở về bên mẹ.
Nhật chăm sóc mẹ, cho mẹ ăn bằng cách thức phải dùng ống kim tiêm cỡ lớn đưa thẳng thức ăn vào hệ tiêu hóa của mẹ.

Đã có lúc Nhật xin bố nghỉ học để ở nhà chăm sóc cho mẹ và làm việc giúp bố. Nhưng ông kiên quyết không đồng ý: “Bố nói dù có thế nào em cũng phải học, phải có một nghề nghiệp ổn định. Em xin được nghỉ học thì bố không cho còn mắng em rất nặng lời. Giờ bố mẹ bị bệnh cả rồi, em cũng không biết phải xoay xở sao cả”, Nhật chia sẻ. 

Nhưng sóng gió cuộc đời lại một lần nữa đổ ập xuống gia đình bất hạnh của cậu học sinh nghèo. Cách đây gần 1 tháng khi ra đồng phun thuốc trừ sâu cho lúa ông Thành bỗng dưng bị ngất xỉu. Ngay sau đó ông được đưa vào BVĐK Nghệ An cấp cứu. Tại đây các bác sĩ cho biết ông Thành bị tai biến mạch máu não. 

Nhờ được sự tận tình cứu chữa của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện ông Thành đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên ông vẫn bị liệt nửa người bên trái, không có cảm giác gì.
Ông Thành bị liệt nửa người sau vụ ngộ độc thuốc trừ sâu.
Ông Thành bị liệt nửa người sau vụ ngộ độc thuốc trừ sâu.

Ông Thành bị liệt nửa người sau vụ ngộ độc thuốc trừ sâu.
Tai họa lại một lần nữa giáng xuống gia đình bất hạnh khi ông Thành bị tai biến mạch máu não trong lúc ra đồng phun thuốc sâu cho lúa. Được cứu sống nhưng ông Thành cũng bị liệt mất một nửa người bên trái.

Thấy chúng tôi đến thăm, trên giường bệnh ông Thành khóc nghẹn: “Sao ông trời lại trút hết họa này đến cái họa khác lên gia đình tôi thế này. Hai vợ chồng tôi sống cũng như chết thì thằng Nhật nó sẽ phải sống tiếp ra sao nữa”, khuôn mặt người đàn ông giàn dụa nước mắt khi nghĩ về người con trai của mình đang sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề. 

Bác sĩ Lê Văn Bình người trực tiếp điều trị cho ông Thành cho biết: “Ngày ông Thành được đưa vào bệnh viện trong tình trạng rất nguy kịch, chúng tôi lập tức cứu chữa. Và sau 10 ngày điều trị ông đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt hơn. Nhưng trường hợp bệnh nhân Thành cần phải điều trị lâu dài mới hy vọng khả năng hồi phục hoàn toàn. Thêm vào đó chi phí điều trị cũng rất tốn kém, cần có người chăm sóc thường xuyên giúp ông tập các bài tập vật lý trị liệu”. 

Ông Thành bị liệt nửa người sau vụ ngộ độc thuốc trừ sâu.
Bác Sĩ Lê Văn Bình người trực tiếp điều trị cho ông Thành cho biết: "Tình trạng của ông phải điều trị kéo dài và chi phí rất tốn kém...".

Từ ngày bố đổ bệnh, Nhật phải thức dậy thật sớm vệ sinh cá nhân, cho mẹ ăn rồi tất tả chạy vào lo cho bố ở bệnh viện. Sau đó Nhật mới được đến trường để tiếp tục đi học. Trống vừa hết giờ Nhật lại vội vã trở về nhà bên mẹ và lại vào viện chăm sóc cho bố. 

Có những lúc ngồi trên ghế nhà trường mà lòng Nhật như có lửa đốt vì không biết thời gian hiện tại bố mẹ ở nhà ra sao. “Những lúc đó em nghĩ mẹ đã ăn chưa, mẹ có đói bụng hay không, mẹ không nói được thì làm sao mà kêu người nhờ cho ăn. Rồi bố trong bệnh viện có xảy ra chuyện gì hay không, chỉ nghĩ vậy thôi em cũng không cầm nổi cây bút để viết nữa. Muốn bỏ học ở bên cạnh bố, mẹ thôi. Nhưng bố đã dặn rồi dù thế nào đi nữa cũng không được bỏ học … nên em vẫn sẽ cố gắng”, Nhật nói trong nước mắt.
Ông Thành vẫn đang rất nguy kịch trên giường bệnh.
Ông Thành vẫn đang rất nguy kịch trên giường bệnh.

Không biết rồi mai đây Nhật có còn tiếp tục gắng gượng được bao lâu nữa. Chia tay cậu học trò nghèo mà lòng tôi như quặn thắt lại dù không là anh em ruột rà, không là máu mủ... Chỉ mong qua bài viết này, phần nào sẻ chia với em, gia cảnh em sẽ giảm bớt những khó khăn, cầu mong em vững chí tiếp tục con đường học hành mà bố Nhật đã khuyên bảo. Chúc ông bà, chúc Nhật luôn nhận được nhiều niềm vui, nhiều chia sẻ trong lúc khó khăn này từ độc giả của báo Dân trí.
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1751: Em Nguyễn Trung Nhật, số nhà 33, đường Văn Đông, khối Văn Trung, phường Hưng Dũng, TP.Vinh, Nghệ An.
ĐT: 0919.559.737 - Anh Nguyễn Công Thành.  
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 
Nguyễn Duy

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.