Cha bị ung thư, bé lớp 8 chỉ được ăn cơm với... thịt cóc

4/9/2015 8:46:17 PM

 
Phóng viên Dân trí nhận được đơn cầu cứu của bà Lê Thị Thúy, SN 1969 (ngụ ấp 6, xã Phước Long, Giồng Trôm, Bến Tre) kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình. Bản thân bà Thúy mang nhiều thứ bệnh không còn khả năng lao động, chồng tên Nguyễn Phi Em bị bệnh ung thư gan nên đứa con mới học lớp 8 phải vừa bán vé số vừa lượm ve chai nuôi cha mẹ bệnh.
Ông Phi Em bệnh ung thư đang thoi thóp từng ngày
Ông Phi Em bệnh ung thư đang thoi thóp từng ngày
Năm 1988, ông Phi Em cùng bà Thúy nên nghĩa vợ chồng nhưng vì gia cảnh nghèo không nhà cửa, đất đai nên phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Mãi đến năm 2001, đôi vợ chồng này mới sinh được đứa con duy nhất đặt tên là Nguyễn Văn Công.
Vừa đi học về bé Công tranh thủ đút cháo cho cha
Vừa đi học về bé Công tranh thủ đút cháo cho cha
Hàng ngày bà Thúy làm công cho cơ sở sản xuất thạch dừa ở địa phương còn ông Phi Em hành nghề bẫy chuột trong các vườn dừa. Cuộc sống nghèo khổ cứ bám lấy gia đình nhỏ bé này. Suốt mấy chục năm lập nghiệp gia đình ông Phi Em vẫn phải ở nhờ trên đất người khác trong căn nhà lá sập xệ.
Bữa cơm của 2 mẹ con với duy nhất món thịt cóc kho khô
Bữa cơm của 2 mẹ con với duy nhất món thịt cóc kho khô
Thế nhưng tai họa liên tiếp ập xuống gia đình nghèo khó này. Cách đây gần 1 năm, bà Thúy đau bao tử đi khám mới biết mình mang đủ thứ bệnh trong người như: viêm dạ dày, nhiễm độc giáp, thoát vị đĩa đệm... cần phải điều trị lâu dài. Do không có tiền nên đành phải về nhà. Từ đó, bà Thúy không làm việc nặng được nên nghỉ luôn công việc làm ở cơ sở thạch dừa.
Căn nhà sập xệ của gia đình ông Phi Em
Căn nhà sập xệ của gia đình ông Phi Em
Từ ngày vợ bệnh, ông Phi Em cố gắng đi gài bẫy chuột mỗi ngày kiếm vài chục ngàn đồng nuôi vợ, con. Vậy mà tai họa vẫn chưa buông tha, ngày 24 Tết vừa qua, ông Phi Em đang bẫy chuột ở huyện Thạnh Phú (Bến Tre) thì bị đau ở bụng, ngất xỉu nên được mấy người bạn đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Thạnh Phú cấp cứu sau đó chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi lên bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Các bác sĩ khám phát hiện có khối u ở gan và kết luận bị ung thư gan. Không có tiền nên ở bệnh viện chỉ mấy ngày, ông Phi Em được đưa về quê để uống thuốc nam và những bài thuốc dân gian để cầm cự.
Mật con cóc giờ là niềm hy vọng cứu ông Phi Em khỏi bệnh ung thư
Mật con cóc giờ là niềm hy vọng cứu ông Phi Em khỏi bệnh ung thư
Trong căn nhà lá ẩm thấp, ông Phi Em đang chống chọi từng ngày với căn bệnh ung thư gan. Bà Thúy nói mà giọng buồn thiu: "Từ ngày phát bệnh tới nay không có tiền uống thuốc tây nên về nhà người ta chỉ lấy mật con cóc cho uống còn thịt thì nước khét sau đó hòa vào nước uống. Tuy vậy bệnh tình không hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn". Chỉ mới gần 1 tháng phát bệnh, ông Phi Em từ một người lao động chính giờ phải nằm một chỗ là gánh nặng cho gia đình.
Tuy nhà nghèo, vất vả mưu sinh nhưng bé Công rất ham học
Tuy nhà nghèo, vất vả mưu sinh nhưng bé Công rất ham học
Gần 1 năm qua, khi mẹ phát bệnh không làm lụng gì ra tiền rồi đến cha bị ung thư, bé Nguyễn Văn Công phải đi bán vé số và dọc đường lượm thêm ve chai để đem về nhà phụ giúp gia đình. Bé Công hồn nhiên kể: "Mỗi buổi con lãnh 20 tờ vé số bán lấy tiền về đưa cho mẹ. Trên đường đi con lượm chai nhựa, vỏ lon gom về nhà cứ 5 ngày bán 1 lần được 20 ngàn đồng kiếm tiền đi học". Theo bà Thúy, bé Công rất ham học, biết nhà nghèo, cha bệnh nặng nên ráng làm lụng để phụ giúp gia đình dù còn rất nhỏ.
Vừa bán vé số bé Công còn tranh thủ lượm ve chai để kiếm thêm thu nhập
Vừa bán vé số bé Công còn tranh thủ lượm ve chai để kiếm thêm thu nhập
Hôm phóng viên cùng chính quyền địa phương ghe thăm, bé Công vừa đi học về và vẫn còn 10 tờ vé số chưa bán hết. Vậy mà, bé cố gắng đút cháo cho cha rồi lại cùng mẹ ăn vội chén cơm để đi bán tiếp. Trong mâm cơm của 2 mẹ con chỉ duy nhất món thịt cóc kho khô. Bà Thúy cho biết: "Nghe tin chồng bệnh nặng mấy người bạn làm nghề đi bẫy chuột quanh vườn dừa bắt cho gần 100 con cóc đang nhốt trong lồng. Chồng mỗi ngày chỉ dùng 1 con, số còn lại 2 mẹ con không có gì ăn nên bắt ra làm thịt kho khô".
Hồ sơ bệnh án của ông Phi Em
Hồ sơ bệnh án của ông Phi Em
Bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Phước Long cho biết: "Gia đình ông Phi Em nghèo không ruộng đất nên cả 2 vợ chồng đều làm thuê, làm mướn kiếm sống. Khi cả 2 đều lâm trọng bệnh nặng gia đình càng kiệt quệ hơn, bây giờ ông Phi Em đang sống thoi thóp vì không được đi bệnh viện mà chỉ ở nhà dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian nên bệnh ngày càng nặng hơn".
Sau giờ học bé Công bán vé số để kiếm tiền lo cho cha bệnh ung thư
Sau giờ học bé Công bán vé số để kiếm tiền lo cho cha bệnh ung thư
Hàng ngày, trên con đường chông chênh đến trường, bé Công còn phải lo nghĩ chuyện mưu sinh kiếm tiền để cứu lấy người cha bệnh ung thư đang nằm liệt giường. Tương lai của em có thể bị đứt đoạn giữa chừng do gia cảnh khốn khó. Hoàn cảnh đáng thương này rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng để tiếp thêm sức mạnh vượt qua khó khăn của nghèo khổ và bệnh tật.
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1753: Bà Lê Thị Thúy, ấp 6, xã Phước Long, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
Điện thoại: 01255.068891; hoặc thông qua bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Phước Long. Điện thoại: 0913.469642 
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 
Hoàng Trung
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.