Chồng tật nguyền ngồi khâu nón mơ có tiền cho vợ đi viện

3/30/2015 10:01:05 PM

Căn nhà nhỏ nằm thọt lỏm ở tận cuối con mương sâu hút, khi tôi đến đã quá 12 giờ trưa nhưng cả nhà 5 người vẫn chưa ai ăn gì. Mâm cơm đạm bạc độc đĩa rau muống, chén nước mắm và chút muối vừng, người đàn ông gầy rộc, còng rạp cả lưng bảo: “Mẹ các cháu còn đang mệt nằm kia chưa ăn uống được gì nên cả nhà không ai ăn được, lát mẹ cháu dậy thì bố con anh mới ăn em ạ”.
Hàng ngày anh Sơn ngồi cặm cụi khâu nón kiếm tiền cho vợ đi viện.
Hàng ngày anh Sơn ngồi cặm cụi khâu nón kiếm tiền cho vợ đi viện.
Hàng ngày nếu ngồi khâu cả đêm anh kiếm được 50 nghìn đồng.
Hàng ngày nếu ngồi khâu cả đêm anh kiếm được 50 nghìn đồng.

Nằm mê mệt trên chiếc giường nhỏ, thỉnh thoảng cố hớp được một chút thuốc nam đã sắc sẵn để ở bát, chị bảo: “Ngày trước chị cũng được hơn 30kg nhưng giờ chỉ còn hơn 20kg thôi. Chị phát hiện bị suy thận độ 3B từ tháng 8.2014 sau khi thấy cơ thể tự nhiên cứ yếu dần, da vàng và sụt cân nhanh. Ở bệnh viện bác sĩ có hướng dẫn phải phẫu thuật làm cầu tay sau đó đi chạy thận nhưng mấy triệu để đi làm phẫu thuật anh chị không có nên cũng thôi”.
Mệt lả nhưng chị vẫn gắng gượng ngồi dậy để sắc chén thuốc.
Mệt lả nhưng chị vẫn gắng gượng ngồi dậy để sắc chén thuốc.
Thương mẹ, sau giờ lên lớp, bé Huân lại cặm cụi ngồi khâu nón kiếm tiền.
Thương mẹ, sau giờ lên lớp, bé Huân lại cặm cụi ngồi khâu nón kiếm tiền.
Nghe vợ nói chuyện, người chồng vốn đã tật nguyền lại trông càng thê thảm bên cạnh 3 đứa nhỏ mắt cũng đỏ hoe đang ngậm ngùi ngồi khóc. Thương bố, thương mẹ, nhưng cách em chỉ nghĩ được ra cách duy nhất là sẽ không đến trường nữa để khỏi phải đóng tiền, để dành tiền đó cho mẹ chữa bệnh. Nhưng nếu điều đó xảy ra thì với chị Hiệu còn đau hơn là việc phải chết: “Thà chết để con được đến trường còn hơn là các con thất học em ạ”- chị bảo.
Hơn ai hết, chị mơ được sống để nhìn thấy các con
Hơn ai hết, chị mơ được sống để nhìn thấy các con.
Căn bệnh hiểm nghèo hành hạ khiến chị Hiệu chỉ còn hơn 20 kg.
Căn bệnh hiểm nghèo hành hạ khiến chị Hiệu chỉ còn hơn 20 kg.
Thoáng nhìn có lẽ khó ai tin anh chị lại nghèo đến thế bởi ở cái vùng quê cách trung tâm TP. Hà Nội chừng 40km, không đến nỗi nào mà không thể xoay sở, vay giật được vài triệu để lên viện. Song mỗi nhà mỗi cảnh, anh Sơn cúi đầu, tay quệt ngang dòng nước mắt thật thà kể: “Ngày xưa bố mẹ sinh anh ra nhưng nhà nghèo quá không nuôi được nên đã để anh cho người khác nuôi. Năm 20 tuổi khi anh đang đi gánh nước thì trượt chân bị ngã nhưng cũng do không có tiền nên không đến viện ngay, mãi sau này đau quá anh mới được đến viện thì bác sĩ bảo anh bị trật đốt sống lưng nhưng thoái hóa rồi nên không can thiệp nữa. Từ sau tai nạn đó là lưng anh cứ còng dần, còng dần và đau lắm… Anh cũng tưởng mình sẽ ở vậy luôn nhưng chị thương nên đồng ý về làm vợ anh, rồi anh chị lần lượt sinh 5 đứa con…”
Thương mẹ nhưng em không biết làm thế nào?
Thương mẹ nhưng em không biết làm thế nào?
Kể đến đây thì anh bỗng im bặt, nỗi xấu hổ, ngại ngùng xen trong cả cái sự khó nói lí do vì sao phải cố đẻ đến đứa thứ 5 để được con trai khiến anh lắng lại… “Anh xin được giữ cho riêng bản thân mình thôi em nhé vì nghĩ đi nghĩ lại việc cũng qua rồi. Ở làng của anh ai cũng biết rồi nên anh cũng không muốn nhắc lại đâu em ạ”.
Không muốn bắt bẻ anh thêm vì có lẽ nỗi đau và sự tủi nhục cả về thể xác lẫn tinh thần anh đều đã thấm đủ. Minh chứng là cái lưng còng rạp đến độ nếu đứng thẳng dù cố lắm anh cũng không cách nào ngẩng đầu được lên để nhìn được. Rồi cả đến những cơn đau hành hạ mà anh không dám mua đến ngay một viên thuốc vì số tiền trợ cấp ít ỏi dành cho người tàn tật anh phải để đóng học cho con.
Không dám nhìn vào mắt con, chị Hiệu chỉ ngậm ngùi khóc một mình.
Không dám nhìn vào mắt con, chị Hiệu chỉ ngậm ngùi khóc một mình.
Không dám nhìn vào mắt con, chị Hiệu chỉ ngậm ngùi khóc một mình.

Cuộc sống nghèo khó triền miên, nhưng nếu chị Hiệu không đột ngột mắc bệnh có lẽ “Để anh ấy nhận 1 đồng của ai cho cũng khó cô ạ vì anh ấy bảo ở nhà khâu nón là đủ bữa rau, bữa cháo rồi”- một người hàng xóm của gia đình cho hay.
Tai họa bất ngờ ập xuống khi chị Hiệu nhận tin căn bệnh suy thận đã bước vào giai đoạn nguy hiểm nhưng hoàn toàn bất lực vì không có tiền. Thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào 50 nghìn đồng mỗi ngày anh ngồi khâu nón, đó là kể cả thời gian làm đêm, còn không chỉ được 20- 30 nghìn đồng/ngày. Những lúc ngồi như thế, cái lưng của anh lại đau vào tận xương khiến anh lạivật xuống nền nhà bất cứ lúc nào. Những lúc ấy thì bố khóc, con khóc, mẹ nằm mê mệt ở trên giường cũng như ngất đi vì xót.
Trước hoàn cảnh đáng thương của vợ chồng anh Sơn, chị Hiệu, bà con lối xóm cũng đã góp mỗi người một ít cho chị đến viện nhưng: “Mẹ đóng tiền học cho con hết rồi cô ạ”- bé út vừa khóc vừa mếu máo.
Không có tiền, chị Hiệu chấm nhận kết thúc cuộc đời ở đây.
Không có tiền, chị Hiệu chấm nhận kết thúc cuộc đời ở đây.
Trao đổi thông tin với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng thôn Văn La, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội ái ngại khi nhắc đến gia đình anh Sơn: “Gia đình anh Sơn, chị Hiệu là hộ nghèo, khó khăn vào hàng nhất với thời gian cũng lâu nhất. Bản thân anh Sơn tàn tật không lao động được, lại đông con, hiện 2 đứa lớn đã đi lấy chồng nhưng cũng toàn nghèo khổ không đủ ăn nên không giúp được gì cả. Gần đây chị Hiệu lại mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không có tiền đi viện, sự việc này chúng tôi cũng đã nắm được nên cũng đã nhanh chóng hỗ trợ một phần nhỏ đối với gia đình nhưng nói thật là chẳng thấm vào đâu cả. 3 đứa con của anh Hiệu còn nhỏ, nếu không may chị Hiệu không còn nữa, tôi thật tình không hiểu bố con sẽ sống ra sao nữa”.
Bên cạnh người chồng còng rạp đứng xót xa cố nhìn những tờ giấy khen của các con.
Bên cạnh người chồng còng rạp đứng xót xa cố nhìn những tờ giấy khen của các con.
Lời của anh Hiếu khiến tôi cũng trăn trở vì nếu không được đến viện kịp thời tính mạng của chị Hiệu sẽ bị đếm ngược từng ngày. Và nếu điều tồi tệ ấy xảy ra thì mình anh Sơn sẽ xoay sở ra sao khi mà 3 con còn qúa nhỏ. Chúng hoàn toàn không hiểu gì về căn bệnh, chỉ biết rằng số tiền mọi người cho mẹ đã dành nộp học hết cho con để các con tiếp tục được đến trường.

 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1742: Anh Nguyễn Văn Sơn và chị Phạm Thị Hiệu (thôn Văn La, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội)
Số ĐT: 0162.772.5388
2. Quỹ Nhân ái áo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Thiên Ân.

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.