Gánh hai căn bệnh quái ác, bé gái 5 tuổi vẫn mơ được đến trường

3/20/2015 9:36:02 AM

Cháu bé đáng thương mà chúng tôi nhắc đến là em: Trần Thị Quỳnh Anh (SN 2010), con gái đầu lòng của anh Trần Đắc Tiến ( SN 1973), chị Đặng Thị Thường (SN 1987) trú tại khối 6, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Cháu bị hai căn bệnh quái ác u tủy và u não, cả hai căn bệnh này đã cướp đi những ngày tháng đẹp đẽ nhất tuổi thơ. Để lại nỗi sợ cho cháu đó là những cơn đau quằn quại cùng với sự khiếp đảm mỗi khi gặp bác sĩ, y tá mỗi khi đến thăm khám với những chiếc kim tiêm nhọn và những viên thuốc tây nôn nao đắng miệng. 

Em Quỳnh Anh khóc thét lên vì những cơn đau.
Em Quỳnh Anh khóc thét lên vì những cơn đau.

Bế em Quỳnh Anh trên tay, đôi mắt của chị Thường đã ngân ngấn hai hàng lệ, chị Thường tâm sự: “ Năm 2009, em gặp và yêu anh Tiến, sau đó không lâu 2 gia đình đồng ý cho lấy nhau. Nói là tổ chức đám cưới, nhưng khi đó cả 2 gia đình nghèo khó nên chỉ có cơi trầu và mâm cơm báo cáo tổ tiên rồi dắt nhau về chung sống. Mong rằng sau này có gia đình nhỏ, có tiếng con trẻ ríu rít gọi bố mẹ là vui rồi, đến tháng 9/2010 em sinh được hạ được bé Quỳnh Anh, thế nhưng niềm vui chẳng tày gang, bước sang tuổi thứ 2 cháu cứ sốt cao rồi nôn ói, triệu chứng ngày cạng nặng hơn, vợ chồng em đành đưa con đi khám thì được các bác sỹ kết luận cháu mắc bệnh u tủy và u não. Cầm tờ giấy kết luận trên tay em như sét đánh ngang tai...” chị Thường khóc nức nở mỗi khi nhắc đến bệnh của em Quỳnh Anh.

Dù mới 5 tuổi nhưng bé Quỳnh Anh rất mong đến trường cùng các bạn.
Dù mới 5 tuổi nhưng bé Quỳnh Anh rất mong đến trường cùng các bạn.

Nằm trên chiếc giường, thân hình của em gầy gò, đầu của em đã rụng hết tóc, chân tay khẳng khiu cùng với đó là màu da của em bị cháy sạm qua những lần xạ trị. Thế nhưng khi gặp chúng tôi ánh mắt của Quỳnh Anh như đang muốn nói một điều gì đó. Biết được em đang muốn trò chuyện tôi liền hỏi: Cháu muốn ước điều gì? Quỳnh Anh nhìn tôi, rồi em mếu máo “Cháu muốn được mọc tóc, rồi được đi học cùng các bạn”, nói rồi em òa khóc, làm cho những ai có mặt trong nhà không cầm nổi nước mắt.

Ước mơ được đến trường là một điều quá bình dị với biết bao nhiêu đứa trẻ khác, thế nhưng với Quỳnh Anh, thì điều đó không hề đơn giản. Số phận không may mắn bắt Quỳnh Anh phải mang trong mình liền 2 căn bệnh quái ác từ khi còn bé. Tuổi thơ của em phải trải qua những ngày tháng đau đớn vì bệnh tật hành hạ.

Không được cắp sách đến trường, nhưng ước mơ được đi học vẫn luôn cháy bỏng trong tâm hồn cô bé tội nghiệp này. Những lúc ở nhà một mình, cơn đau không hành hạ em, Quỳnh Anh lại lấy cuốn sách ra, rồi ngồi tô vẽ theo những nét chữ có sẵn.

“Nhìn cháu ham học mà vợ chồng em xót lắm, nó thông minh lắm đấy chú à, nó cầm bút tô theo từng nét chữ, một số chữ nó không hiểu thì nó hỏi bố, khi bố chỉ cho một lần, đến khi gặp phải chữ đó nó không hỏi nữa mà tự đồ theo như bố đã bày. Hôm nào nó không đau, thì liền đòi bố mẹ đưa đi học cùng các bạn cùng xóm. Biết con không thể đến trường được đành nói dối, "hôm nay chủ nhật nhà trường không học", nhưng nói dối mãi nên giờ cháu nó đã biết, sau mỗi lần đòi đi học không được Quỳnh Anh lại lên giường nằm khóc...


Hóa đơn sau mỗi lần đưa Quỳnh Anh đi điều trị.
Hóa đơn sau mỗi lần đưa Quỳnh Anh đi điều trị.

Bé Quỳnh Anh là con cả trong nhà, sau em là một em trai. Từ khi sinh ra Quỳnh Anh đã rất ngoan, ít quấy khóc, khi lên 2 tuổi phát hiện cháu mang trọng bệnh vợ chồng em dốc hết số tài sản đồng thời chạy vạy ngược xuôi vay nợ chữa trị cho cháu, thế nhưng bệnh tình của cháu không những không hề thuyên giảm, mà ngày càng nặng thêm. Có những đêm đang nằm ngủ, bỗng cháu khóc thé lên vì cơn đau, vợ chồng em chỉ biết ngồi ôm cháu mà khóc, giá như ông trời cho em được chịu thay nỗi đau này cho cháu...”, nói rồi chị Thường ôm con vào lòng khóc òa.

Nói về cuộc đời đầy gian truân của mình anh Tiến cho biết: “ Cuộc đời của em sinh ra đã nghèo khó hơn đám bạn cùng trang lứa, bố em mất sớm, mẹ em lại bị mù nên em một mình nuôi mẹ bệnh tật vừa kiếm tiền ăn học. Khi học xong cấp 3 em phải nghỉ học để vào nam làm thuê kiếm tiền nuôi mẹ và kiếm tiền theo đuổi ước mơ nuôi con chữ của mình. Sau 4 năm lênh đênh làm thuê, đến năm 1994 anh trở về thi vào hệ CĐ sư phạm. Thi đậu vào trường, thế nhưng em lại không có tiền đi học nên em xin làm thêm như bảo vệ trường, làm gia sư…, để đủ tiền ăn học và chu cấp người mẹ mang bệnh ở quê. Sau khi tốt nghiệp em được tuyển dụng về trường cấp 2 đóng trên địa bàn. Tưởng cuộc sống sẽ khá hơn ai ngờ gánh nặng gia đinh lại đè lên đôi vai, cả gia đình giốc hết sức phần để cứu con phần thì gánh nợ nần chồng chất, sao mà khổ thế này?”.

Mỗi khi chị đau người em trai lại hôn lên má chị như muốn gánh bớt phần đau cho chị.
Mỗi khi chị đau người em trai lại hôn lên má chị như muốn gánh bớt phần đau cho chị.

Nhìn khuôn mặt hốc hác, nước da đen sạm vì sự khó nhọc cùng những lời tâm sự của anh Tiến, chúng tôi như đã hiểu rằng cuộc đời của anh như đang xoay quanh cái vòng luẩn quẩn của sự nghèo đói và bệnh tật.

Được biết gia đình anh Tiến đang rất khó khăn, cả gia đình có 4 miệng ăn, chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của anh, ruộng nương không có, chị Thường không có việc làm, lại phải trông 2 đứa trẻ. Mỗi ngày chi phí thuốc thang cho Quỳnh Anh hết 200 nghìn/ ngày. Mỗi năm vợ chồng anh phải đưa Quỳnh Anh đi xạ trị 2 đến 3 lần, mỗi lần mất 1 đến 2 tuần, số tiền cho mỗi lần đưa cháu đi xạ trị lên đến 30 triệu đồng. Số nợ gần 100 triệu đồng vợ chồng anh vay ngân hàng và hơn 100 triệu vay lãi nóng đang đến hạn phải trả, gia đình anh như đang dần đi vào ngõ cụt.

Cả nhà đang trông chờ đồng lương ít ỏi của anh Tiến.
Cả nhà đang trông chờ đồng lương ít ỏi của anh Tiến.

Chia sẻ với chúng tôi Thầy giáo Phan Hữu Danh đồng nghiệp anh Tiến cho biết: “ Gia đình anh Tiến rất khó khăn, nợ nần chồng chất, cháu Quỳnh Anh lại mang trọng bệnh, nhà trường biết được điều này, nên những lần có phần quà nhỏ đều nhường anh Tiến để động viên anh yên tâm công tác. Biết gia đình anh khó khăn nhưng nhà trường không giúp được gì nhiều, mong rằng qua báo Dân Trí, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân dang rộng vòng tay nhân ái cứu giúp gia đình anh”.

 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
 
1. Mã số 1732: Anh: Trần Đắc Tiến ( SN 1973), trú tại khối 6, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).
ĐT:     0989.290.117
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Huy Thái

 
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.