Bố chết, mẹ bệnh ung thư, tương lai 4 đứa trẻ "lít nhít" trở nên mịt mờ

3/19/2015 10:09:09 AM

Ngôi nhà chị Nguyễn Thị Quyến (SN 1983, trú xóm 3 Bắc Sơn, Long Thành, Yên Thành, Nghệ An) vắng lặng. Chiếc bàn thờ anh Phan Văn Liêm cũng hiu hắt khi không có người thường xuyên hương khói. “Ba đứa lớn được ông bà ngoại đón về bên đó nuôi nấng, mẹ Quyến đi viện chữa bệnh. Ở nhà chỉ có tôi và con bé Linh thôi. Tội nghiệp cháu tôi, mới hơn 3 tháng tuổi mà mất cha còn mẹ thì chắc cũng chẳng được mấy hơn nữa”, bà Nguyễn Thị Khuyên thổn thức khi nói về hoàn cảnh của con trai mình.
Chị Nguyễn Thị Quyến được kết luận mắc bệnh ung thư vú khi đang mang thai đứa con thứ 4 được gần 3 tháng. Để bảo vệ con, chị phải lùi thời gian điều trị bằng hóa chất. Tháng 12/2014, sau khi sinh bé Diệu Linh được 1 tháng, chị Quyến mới nhập viện để chữa trị. Lúc này, tế nào ung thư đã bắt đầu di căn.
Bố chết, mẹ bệnh ung thư, tương lai 4 đứa trẻ lít nhít trở nên mịt mờ
Anh Liêm qua đời đột ngột, để lại cho chị Quyến 4 đứa con nhỏ khi chị đang chống chọi với căn bệnh ung thư.
Hồi tháng 1/2015, con bé Linh cũng phải nhập viện mổ u máu trên đùi trái. Khi vết mổ bắt đầu liền sẹo cũng là Tết đến, chị Quyến xin được về nhà đón năm mới với vợ con. Nghe bác sỹ bảo chị Quyến phải ăn nhiều chất bổ dưỡng để tăng hồng cầu, như thế mới có thể phẫu thuật được, dù không có tiền nhưng anh Liêm vẫn cố gắng kiếm cho vợ. Cả gia đình trải qua cái Tết trong lo âu phấp phỏng nhưng tràn đầy hi vọng khi anh Liêm nói sẽ vay mượn, quyết chữa bệnh cho vợ.
Giấc mơ chưa thành thì đúng ngày Mùng 4 Tết, anh Liêm đột ngột qua đời sau cơn đau đầu dữ dội. Chị Quyến chới với như bị rơi xuống giữa dòng nước lũ. “Ngày đám tang thằng Liêm, nhìn vợ nó đầu thơ phơ tóc, ôm 4 đứa con mà khóc không ai kìm được nước mắt. Con bé Diệu Linh thì không nói làm gì nhưng thằng Dưng (con thứ 3, sinh năm 2012 – PV) cũng còn bé quá, đã biết chi mô. Bảo nó đến thắp hương cho bố, nó cầm nén hương vái lấy vái để rồi bảo “bố Liêm dậy đưa em đi chơi nhận tiền lì xì”, gạt nước mắt, bà Khuyên kể tiếp. 
Để 4 đứa con ở nhà, chị Quyến vào viện tiếp tục hành trình giành giật sự sống.
Để 4 đứa con ở nhà, chị Quyến vào viện tiếp tục hành trình giành giật sự sống.
Anh Liêm mất, để lại cho chị 4 đứa con, đứa lớn lên 10, đứa bé mới 4 tháng tuổi cùng với số nợ hơn 50 triệu đồng. Chị tưởng mình không thể gượng dậy nổi nhưng nhìn 4 đứa con lít nhít lại phải gắng gượng mà xốc mình lên.
Đám tang cho chồng xong thì chị Quyến cũng phải nhập viện vì kiệt quệ. “Nếu anh Liêm còn sống, chị cũng vững tâm được chút ít, nhỡ mình có mệnh hệ gì thì các con còn có cha. Giờ thì anh ấy không còn, mà chị thì… Càng nghĩ càng đứt ruột đứt gan em ơi, chúng còn nhỏ quá”, chị Quyến khóc òa.
Phải xa rời vòng tay của mẹ quá sớm, bé Diệu Linh chỉ biết quấn lấy bà. Thỉnh thoảng, giữa những đợt điều trị, chị Quyến tranh thủ về thăm con. Phần vì con bé lạ mẹ, phần thì người chị toàn hóa chất do xạ trị, hóa trị, sợ ảnh hướng đến con nên cũng chẳng dám bế, dám ôm con mà nựng cho thỏa nỗi nhớ thương.
Để 4 đứa con ở nhà, chị Quyến vào viện tiếp tục hành trình giành giật sự sống.
Con trai qua đời đột ngột, con dâu mắc trọng bệnh, bà Khuyên một tay chăm sóc, nuôi nấng cháu nội khi cháu vừa tròn 1 tháng.
3 đứa lớn về ở với ông bà ngoại. Ông ngoại vừa phẫu thuật khớp háng, không đi lại được. Thương cháu nhưng cũng chỉ có thể ngồi một chỗ chứ chẳng thể giúp gì hơn. Thương em, thương cháu, mấy anh em của chị Quyến thay nhau vào viện chăm em. Nhưng ai cũng có công việc riêng của mình nên chỉ có thể ở với chị qua Rằm tháng Giêng rồi lần lượt vào miền Nam kiếm sống. Cậu em kế chị, do chưa vướng bận vợ con nên xin nghỉ việc ở nhà chăm sóc chị gái.
Do can thiệp muộn nên hiện tại, tế bào ung thư đã di căn sang phổi, hạch nách trái, hạch thượng đòn trái. “Chị muốn sống lắm em ơi. Các con chị đã mất cha, giờ không thể mất mẹ được. Họ bảo bệnh chị vẫn còn hi vọng nhưng phẫu thuật ghép tế bào máu tự thân tốn kém lắm, những hơn 300 triệu, chị biết lấy đâu ra? Chả lẽ chị phải chết. Chị chết, 4 đứa con chị biết làm sao em ơi?”, chị khóc, giọt nước mắt lăn trên đôi má đã xạm đen. 
Chị Quyến nằm viện với đau đau nỗi lo sợ 4 đứa con sớm mồ côi cha nay sẽ mất mẹ.
Chị Quyến nằm viện với đau đau nỗi lo sợ 4 đứa con sớm mồ côi cha nay sẽ mất mẹ.
Giá như có ai đưa bàn tay cho chị bấu víu qua đơn tạo đoạn này, để ít nhất, 4 đứa con của chị không phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ?
 
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1731: Chị Nguyễn Thị Quyến (xóm 3, xã Long Thành, Yên Thành, Nghệ An) hoặc Phòng 19, Khoa Nội 2, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An
ĐT 0976 974 095 (anh Thuyên – em trai chị Quyến)
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Hoàng Lam

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.