Chàng trai 20 tuổi cận kề cái chết vì chấn thương lồng ngực nặng

3/13/2015 8:26:07 AM

Vào khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức, ai cũng thương xót kể chuyện về hoàn cảnh của em Vàng Văn Páo, người dân tộc Nùng, ở thôn Na Cổ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Được chuyển lên từ bệnh viện tuyến tỉnh ngày 2.3.2015 với tình trạng chấn thương cột sống ngực vô cùng nặng nề, Páo được chỉ định phải mổ ngay để cứu tính mạng, tuy nhiên dù khoa Phẫu thuật cột sống đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em, nhưng Páo vẫn chưa thể tiến hành được ca mổ vì nhiều lí do.
“Chúng tôi biết bệnh nhân Páo không có tiền để đóng viện phí nên đã huy động nẹp vít từ thiện để mổ cho em, tuy nhiên số nẹp vít từ thiện đó lại không vừa với những vùng tổn thương của em nên ca mổ phải hoãn lại. Giờ chỉ còn cách gia đình phải mua nẹp vít mới để dùng cho em được thôi” – Điều dưỡng trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, chị Vũ Hoàng Anh chia sẻ.
Bị tai nạn ngã khi đang đi vác củi, tình trạng của Páo rất nặng nề.
Bị tai nạn ngã khi đang đi vác củi, tình trạng của Páo rất nặng nề.
Hai chân của em hoàn toàn bất động, không có cảm giác gì.
Hai chân của em hoàn toàn bất động, không có cảm giác gì.
Lo lắng cho tính mạng của bệnh nhân, chị Hoàng Anh tiếp lời: “Bệnh nhân Páo cần được mổ càng sớm càng tốt em ạ. Cậu bé mới 20 tuổi, tương lai còn dài rộng, nếu như phải dừng bước tại đây thì thật đau xót bởi cậu bé sẽ không giữ được tính mạng của mình nữa. Tại khoa Phẫu thuật cột sống, những gì có thể xin miễn phí được các chị đều đã cố gắng làm để cứu bệnh nhân. Nếu những nẹp vít kia mà vừa vặn với em thì ca mổ đã được thực hiện rồi, nhưng tiếc quá, chúng không vừa nên buộc gia đình phải mua nẹp vít mới thôi… Với số tiền khoảng hơn 40 triệu đồng để mua nẹp và chi phí cho ca mổ, gia đình Páo quả thật không biết xoay sở ở đâu ra nữa”.
Ở bệnh viện em phải đặt ống xông.
Ở bệnh viện em phải đặt ống xông.
Những tổn thương nặng nề khiến em không có cảm giác đi đại tiểu tiện.
Những tổn thương nặng nề khiến em không có cảm giác đi đại tiểu tiện.
Là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Páo, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng cũng tỏ ra vô cùng ái ngại: “Bệnh nhân bị tai nạn ở độ cao 20 mét khi đang đi vác củi. Sau ngã bệnh nhân bị trật các đốt sống T6, T7, những mảnh xương bị vỡ găm vào ống sống gây tổn thương nghiêm trọng thần kinh tủy sống gây liệt tủy hoàn toàn. Hiện bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn, mất cảm giác 2 chân, mất cảm giác rối loạn đại tiểu tiện nên phải đặt ống xông.
Hưởng không dám nói với Páo rằng chồng chị không vay được tiền để phẫu thuật cho em.
Hưởng không dám nói với Páo rằng chồng chị không vay được tiền để phẫu thuật cho em.
Với tình trạng nặng nề như hiện tại, bệnh nhân cần mổ để bắt vít vào cột sống, giải phóng thần kinh chèn ép, lấy hết những mảnh xương hiện đang găm vào ống sống. Nếu như bệnh nhân không được mổ thì sẽ gây ra nhiều những di chứng như nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng phổi, suy hô hấp, nhiễm trùng máu… và cuối cùng sẽ dẫn đến tử vong”.
Hưởng chỉ có thể trải lòng khi đã ra tận hành lang bệnh viện.
Hưởng chỉ có thể trải lòng khi đã ra tận hành lang bệnh viện.
Dù tình trạng bệnh khá nặng nề và nguy hiểm nhưng trên giường bệnh Páo khá tỉnh táo, em còn hồn nhiên kể: “Anh trai đang về nhà vay tiền rồi, em mổ xong sẽ lại khỏe mạnh để còn chăm bố mẹ nữa”.
Nghe Páo kể, chị dâu của em là Trần Duy Hưởng chỉ lặng im không nói gì bởi chỉ có chị mới biết được chồng vừa gọi điện lên thông báo không vay được ai tiền cả để lên cho Páo mổ. Vừa thương em, vừa thương chồng, Hưởng chỉ dám nói khi đã ra tận ngoài hành lang bệnh viện: “Páo nó vẫn tin là anh trai vay được tiền cho nó mổ nên tinh thần nó cũng khá hơn nhiều rồi. Nó bảo nó khỏe lại để về nhà còn chăm bố mẹ với lại sau này lấy vợ nữa”.
Mới 20 tuổi, em còn khao khát lắm cuộc sống này.
Mới 20 tuổi, em còn khao khát lắm cuộc sống này.
Nghe Hưởng nói, cổ họng tôi cũng nghèn nghẹn khi trước mặt Hưởng cũng bơ phờ, mắt rơm rớm. Là người dân tộc Nùng, sống ở vùng cao, Páo chỉ được học hết lớp 9 rồi về nhà lao động phụ giúp bố mẹ nuôi em út đang đi học, gia đình em chỉ lo đủ cái ăn đã là tốt, nói gì đến mấy chục triệu cho ca phẫu thuật. Hưởng kể: “Không cứu được nó thì tội lắm mà muốn cứu nó cũng không ai cho vay tiền… Thằng Páo nó ở nhà ngoan lắm, chăm chỉ làm nữa, vậy mà giờ nó phải nằm kia bất động”.
Không có tiền đâu Páo ạ... Nhưng chị Hưởng biết nói sao?
"Không có tiền đâu Páo ạ"... Nhưng chị Hưởng biết nói sao?
Nói chuyện với Páo em vẫn bảo: “Anh trai nói ngày mai lên để chị dâu em còn về nữa, con của anh trai với chị dâu còn bé lắm, nó cần phải ti mẹ nữa mà. Ngày mai là em được mổ rồi đấy …”.Không thể cử động, nhúc nhích người được nhưng gương mặt, ánh mắt của em vẫn tràn trề niềm hi vọng chờ anh trai vay được tiền mang xuống. Thật tình, lúc đó tôi đã không dám nhìn lâu vào đôi mắt ấy, đôi mắt của chàng thanh niên 20 tuổi khao khát được sống đến cháy bỏng nhưng em không biết rằng: “Anh trai chẳng vay được tiền đâu và nếu không được mổ em sẽ mãi mãi chìm vào giấc ngủ với những tiếng ru của cây rừng xào xạc… “
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1722: Anh Vàng Văn Páo (thôn Na Cổ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai)
Hiện bệnh nhân Páo đang điều trị tại khoa Phẫu thuật cột sống, bệnh viện Việt Đức.
ĐT: 01629.370.193 (chị Trần Duy Hưởng, chị dâu của bệnh nhân Páo)
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Thiên Ân

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.