Bé 3 tuổi teo nhãn cầu khao khát nhìn thấy ánh sáng

3/13/2015 8:23:17 AM


Ở tuổi lên 3, chị Thảo vẫn phải suốt ngày bồng bế Linh Nhi.
Ở tuổi lên 3, chị Thảo vẫn phải suốt ngày bồng bế Linh Nhi.

Chị Nguyễn Thị Thảo sinh năm 1983, quê ở xã Mai Hoá (huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình), vùng đất trước kia bị máy bay Mỹ rải nhiều bom đạn và chất độc dioxin. Mồ côi mẹ từ nhỏ, chị phải làm thuê làm mướn nuôi thân. Lớn lên, chị vào TP. Hồ Chí Minh kiếm sống, nơi đất khách quê người gặp và bén duyên cùng anh Nguyễn Văn Vỹ (sinh năm 1981, quê xóm Yên Sơn, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An). 

Sau khi lấy nhau, hai vợ chồng dắt díu nhau về Thanh Yên sinh sống, nhưng cái nghèo khó cứ đeo bám mãi. Cũng từ đó, niềm vui hạnh phúc cũng chỉ chớp nhoáng khi vợ chồng anh chị sinh được hai bé gái nhưng đều đau ốm quặt quẹo. Bé Nguyễn Thị Thanh Hoa (sinh năm 2009) bị bệnh động kinh, cứ trở trời, nóng sốt là lên cơn co giật. Đáng thương nhất là bé Nguyễn Thị Linh Nhi (sinh năm 2011) bị teo nhãn cầu bẩm sinh, ngay từ khi chào đời bé đã không nhìn thấy ánh sáng. Thương con, anh chị đưa con đi chạy chữa khắp nơi, song các bác sĩ kết luận dị tật bẩm sinh nên hiện chưa có phương án điều trị. Các bác sĩ cũng khuyên chị Thảo cứ 6 tháng đưa con đến viện một lần để kiểm tra. 
Ở tuổi lên 3, chị Thảo vẫn phải suốt ngày bồng bế Linh Nhi.
3 tuổi, bé Linh Nhi không nhìn thấy ánh sáng, mỗi khi nghe những đứa trẻ trong xóm rong chơi, Linh Nhi lại đòi mẹ. Lúc ấy, chị nhìn con mà nước mắt rơi trong sự tuyệt vọng.

Ở tuổi lên 3, chị Thảo vẫn phải suốt ngày bồng bế Linh Nhi.
Cũng do gia cảnh quá nghèo, mà bé Linh Nhi gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị, giờ đây hơn bao giờ hết, bé rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

“Nhà em khó khăn quá, chỉ vay được 20 triệu của ngân hàng dành cho đối tượng hộ nghèo, đến nay đã gần đến hạn mà không có khả năng trả, nên không thể đưa con đến bệnh viện theo lời dặn của bác sĩ được”, chị Thảo phân trần.

Cháu Linh Nhi sinh ra không thấy ánh sáng, chị Thảo vất vả vô cùng, suốt ngày ôm con không làm được gì. Bé Linh Nhi đến nay đã 3 tuổi, người gầy yếu, đã biết nói trọ trẹ, khi tôi đến, cháu sợ khóc đòi mẹ mua bim bim, hai hốc mắt cháu hõm vào, cứ quay tứ phía như mong tìm chút ánh sáng. Thảo bảo: "Đau đớn quá, sao ông trời nỡ bắt cháu phải chịu thế này. Gia đình túng quẫn quá vợ chồng tôi như đi vào ngõ cụt rồi, không biết xoay xở thế nào... Cầu trời khấn phật phù hộ độ trì xuống trên con tôi cho cháu được thôi mắt", Thảo vừa than van trách phận người mẹ bất lực, vừa mong từ trên ban phước xuống cho con mình. 
 
Hoàn cảnh của vợ chồng anh Vỹ - chị Thảo hết sức khó khăn.
Hoàn cảnh của vợ chồng anh Vỹ - chị Thảo hết sức khó khăn.

Chồng chị Thảo, anh Nguyễn Văn Vỹ hằng ngày vẫn chăm chỉ đi làm phụ hồ kiếm tiền lo gia đình nhưng cũng bữa đực bữa cái không đủ lo cho cả gia đình, nói chi đến chuyện tích cóp tiền cho con đi viện. Không những thế, anh còn bị bệnh sỏi thận đã 3 năm nay, sức khỏe yếu nên mỗi khi đi làm anh lại đau cho nên công việc cũng không đều đặn. 

Căn nhà anh chị nhỏ tý trên mảnh đất ở rìa làng, rộng chừng chục mét vuông lợp ngói xi măng, mùa nóng như cái lò thiêu, mùa mưa thì nước nhỏ xuống lênh láng, phía trước có một chái bằng lá cọ cho đỡ nóng. Mảnh đất này anh chị mới mua bằng số tiền tích góp được cách đây vài năm, trị giá 50 triệu đồng.

Mảnh vườn nhỏ của anh chị xơ xác không có cây cối, rau cỏ gì, vì anh Vỹ bận đi làm cả ngày, còn chị Thảo thì suốt ngày ôm con, sợ thả ra bé Linh Nhi bị tai nạn. Trong căn nhà nhỏ trống tênh, không có đồ đạc gì. 4 thành viên trong gia đình ngủ chung trên chiếc giường nhỏ, chăn không đủ ấm. Quá vất vả, lo toan, chị Thảo sức khỏe ngày càng suy sụp, trí nhớ giảm sút.

“Hoàn cảnh của hai vợ chồng anh Vỹ - chị Thảo thuộc diện đặc biệt khó khăn. Địa phương đã đưa vào danh sách hộ nghèo và đối tượng trợ cấp xã hội. Tuy nhiên ngân sách địa phương cũng rất khó khăn nên không giúp đỡ được gia đình gì nhiều”, ông Nguyễn Cảnh Cao - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết. 
Hoàn cảnh của vợ chồng anh Vỹ - chị Thảo hết sức khó khăn.


“Nghe các bạn cùng lứa vui đùa, Linh Nhi luôn đòi mẹ dắt đi chơi, em phải bồng cháu vì sợ cháu ngã. Em nghe bác sĩ nói phải chờ đến 18 tuổi mới có thể phẫu thuật, may ra thì cháu có khả năng nhìn. Nếu cháu bị mù lòa suốt đời thì xót xa quá. Chú có cách gì cứu giúp cháu với”, chị Thảo nghẹn ngào. 

Rời nhà chị Thảo, tôi thấy đứa trẻ trong làng đang chơi trò nhảy dây, hò hét vui nhộn... Rồi tôi chợt nghĩ, với tuổi lên 3 nư bé Linh Nhi cháu đã có thể đến nhà trẻ để bố mẹ đi làm. Thế nhưng bé Linh Nhi thì mẹ phải bế trên tay, và có thể suốt đời em phải sống trong tăm tối. Tôi ám ảnh mãi về đôi mắt của em, cố ngước lên để tìm chút ánh sáng của cuộc đời, dù mong manh, nhưng vô vọng. Nhưng tôi cũng hy vọng, một mai bé sẽ nhìn thấy ánh sáng, nhìn thấy bố mẹ, bạn bè... bé được đi học điều đó đang rất cần sự chung tay, sự chia sẻ của cộng đồng lúc này hơn bao giờ hết. 
Giấy khám và hẹn, nhưng gia đình quá nghèo không có tiền đành để con ở nhà chờ phép mầu.
Giấy khám và hẹn, nhưng gia đình quá nghèo không có tiền đành để con ở nhà chờ phép mầu.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1725: Chị Nguyễn Thị Thảo, xóm Yên Sơn, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

ĐT: 01676993167
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Nguyễn Duy

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.