Bài Viết của Quoc Vo

10/17/2011 7:02:21 AM

“ Ơn nghĩa sinh thành ”, có ai trong chúng ta không hiểu được ơn nghĩa sâu nặng ấy. Nghĩa sinh thành, dưỡng dục mới thiêng liêng, sâu nặng đến thế nào.

9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, nhọc nhằn, vất vả, nuôi con khôn lớn, cực khổ từng ngày nuôi dạy con trưởng thành nên người. Năm tháng chở che đời con, và theo năm tháng tóc cha cũng điểm bạc, khuôn mặt, đôi tay mẹ đầy những vết chân chim,  để đổi lấy dáng hình con khôn lớn từng ngày. Thử hỏi có phải ai trong chúng ta cũng hiểu, cũng cảm được tấm lòng bao la như trời bế của cha mẹ với bao nỗi khổ cực, muộn phiền? Một đời cha mẹ lo gánh mưu sinh, theo năm tháng vì tương lai những đứa con mình. Mẹ đã có những đêm thức trắng cho con yêu giấc ngủ say. Đã biết bao giọt mồ hôi cha đổ xuống cho đến ngày con nên vóc nên hình. Có cả những lỗi lầm, sai trái của con trẻ, rồi cha mẹ vẫn thứ tha, mẹ vẫn giấu nước mắt chảy ngược vào trong, vẫn có tình thương yêu thiết tha dành cho con trong ánh mắt của cha già. Làm cha, làm mẹ là vậy đó, và có lẽ chỉ đến khi chúng ta trở thành những người cha, người mẹ, chúng ta mới thấm thía phần nào những lo toan, vất vả, cực nhọc và tấm lòng yêu thương cao cả như trời bể của cha mẹ dành cho chúng ta. Có làm cha, làm mẹ rồi mới hiểu, công sinh thành, dưỡng dục mới lớn lao đến dường nào.

Bao tháng ngày vất vả, khổ cực nuôi con, rồi đến lúc trưởng thành con cũng như cánh chim bay đi, bay đi tìm bến đỗ hạnh phúc mới của cuộc đời. Còn lại mẹ cha cô đơn đứng bên hiên nhìn theo con. Ở 1 đất nước mà nền kinh tế còn kém phát triển như Việt Nam, cái khó, cái nghèo còn vây quanh, thì quanh đây vẫn còn rất nhiều những hình ảnh xót xa đến quặn lòng. Đó là hình ảnh những cụ già đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, cái tuổi mà đáng ra đã phải được con cháu phụng dưỡng, an nhàn, an hưởng tuổi già, thế mà các cụ vẫn phải rất vất vả hàng ngày với cuộc mưu sinh. Vì sao vậy? vì con cái họ vẫn đang còn rất khổ, cái nghèo nối tiếp cái nghèo. Những người làm cha, làm mẹ đã vất vả cả đời vì con, đến lúc tuổi già vẫn chưa thoát được cảnh nghèo, lại không nỡ ngồi nhìn con đói khổ mà còn phải lo cho mình. Thế là, xót xa thay, những tấm thân già vẫn phải lao vào cuộc mưu sinh ở tuổi xế chiều. Xót xa không khi nhìn những cụ ông, cụ bà với dáng hình còm cõi, gầy gò, đen nhẻm, lê từng bước giữa trời nắng gắt, cố gọi mời, mong bán cho bằng được từng tờ vé số, dù mỗi tờ bán được chỉ kiếm được 1000 đ. Nao lòng không khi nghe từng tiếng rao khó nhọc của các cụ giữa trưa hè Việt Nam nắng nóng như đổ lửa, bên chiếc xe đạp cọc cạch, cũ kỹ đến không thể cũ hơn được nữa, lê khắp ngang cùng ngõ hẻm, cố cất tiếng rao yếu ớt mời mua từng xâu bánh gai, bánh giò, thứ bánh quà vặt kiếm lời chẳng đáng là bao, nhưng cũng cố góp nhặt từng đồng qua ngày. Cũng những bước chân già nua, xiêu vẹo đó, những khuôn mặt cằn cỗi, khắc khổ, cùng những vòng bánh xe cọc cạch, với tiếng rao yếu ớt đó vẫn vang lên đứt quãng hàng đêm trên đường phố khuya vắng, ngày nắng cũng như đêm đông, trong chiếc áo mưa cũ sờn rách, vẫn lầm lũi lê từng bước trong màn mưa dày đặc. Thật xót lòng! Và còn gì xót xa hơn khi những cụ ông đã hơn 70 tuổi, cái tuổi không còn sức lực gì, mà vẩn phải cố dồn sức, gắng sức nhấn vào từng vòng đạp xích lô, kiếm chút tiền ít ỏi từ chút sức lao đông còm cõi còn lại của mình. Và  không thiếu những cụ ông, cụ bà đã già, già lắm rồi, nhưng vẫn phải đi nhặt ve chai kiếm sống, lượm lặt từng cái bao ni long, lon bia, cái chai … những thứ người ta vứt đi làm nguồn sống cho mình, để không phải phiển, làm bận tâm đến con cái. Đau lòng quá phải không!

Còn nữa! Một người mẹ trẻ dáng dấp lam lũ với áo rách sờn vai, tay ôm đứa con thơ đang khóc oe oe đòi sữa mẹ, đang đứng ngoài hành lang của một bệnh viện lớn trong thành phố. Tôi hỏi: "Sao cô ẵm con đứng đây làm gì?" Cô ta đáp rằng: "Cháu nó bệnh nặng lắm, thầy thuốc dưới quê bó tay, bảo gia đình tôi đưa cháu vô Sài Gòn chữa trị. Nhà tôi phải bán 1 con heo mẹ và một đàn heo con cũng vừa đủ tiền xe lên thành phố. Bây giờ không còn tiền nên bệnh viện không nhận, bảo chờ xét duyệt gì đó". Tôi xót xa hỏi rằng: "Vậy rồi cha đứa bé đâu rồi?" Cô ta chỉ vào quán cơm bên vỉa hè trả lời rằng: "Ổng đang rửa chén kia kìa, may ra tới chiều kiếm được vài chục ngàn mua sữa cho cháu". Tôi ngậm ngùi quay mặt đi để giấu hàng lệ chực tuôn trào.

Mỗi lần nhìn thấy những cảnh ấy, tôi không khỏi xót xa, nao lòng. Và sự thật, tôi như thấy có 1 cảm giác có lỗi, có lỗi khi xã hội Việt Nam ngày nay vẫn còn những cảnh đau lòng đó,. Tại sao có những người quá giàu, sống trong nhung lụa, vương giả, lại có những người cha, người mẹ cả đời vất vả nuôi con, đến cuối đời vẫn phải lam lũ, cực nhọc mưu sinh như thế này. Có biết bao giọt mồ hôi chan hòa với nước mắt, biết bao nỗi nhọc nhằn và lặng thầm những tiếng thở dài, nào ai biết? Những bậc làm cha, làm mẹ nói chung và Việt Nam nói riêng là vậy đó, cả đời cực khổ nuôi con lớn khôn, đến cuối đời vẫn phải lặng lẽ, âm thầm vất vả trong cuộc mưu sinh. Nhưng họ thật đáng quý có phải không, vì họ vẫn cố gắng kiếm tiền từ những việc làm lương thiện, trên chính đôi tay yếu ớt của họ, từ chính chút sức lực già nua, còm cõi của họ, mà thật làm lay động lòng chúng ta và đáng trân trọng biết bao, có phải không? Xin hãy chung tay góp sức làm 1 điều gì đó dù là nhỏ dành cho những bậc phụ lão, những bậc làm cha, làm mẹ Việt Nam thương yêu. Xin dâng ngàn câu hát tạ ơn, với bao yêu dấu kính dâng về cha mẹ.

                                                                                                QUOC VO

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bài Viết của Lê Trung Hiếu

11/6/2011 1:28:20 AM

 Đây là lá thư viết cho mẹ của Lê Trung Hiếu, học sinh lớp 11 trường Amsterdam - Hà Nội đã thật sự gây sốc cho các giáo viên và giới trẻ.

Bài Viết của Duy Phương

10/28/2011 10:08:42 AM

 Bài viết cảm nhận về nhạc phẩm: CHỈ CẦN EM BÊN ANH của Quoc Vo

Bài viết của Duy Phương

10/26/2011 10:24:09 AM

 PHỐ PHƯỜNG HOA LỆ

Bài Viết của Quoc Vo

10/17/2011 7:06:09 AM

Quoc Vo viết về thiên tai xảy ra tại Nhật Bản tháng 04 năm 2011

Bài Viết của Song Ngân

10/17/2011 4:21:33 AM

Song Ngân viết về Quoc Vo và show ca nhạc từ thiện chủ đề: ƠN NGHĨA SINH THÀNH
Featured news