Nhật ký từ thiện ngày 16 tháng 8 năm 2011 (Phần 5)

10/17/2011 6:21:29 AM

 
Hôm nay là một ngày làm việc cật lực nhưng cả nhóm ai cũng thấy vui vẻ trong lòng. Mọi chuyện đều diễn ra đúng như dự kiến và chúng tôi không gặp bất cứ một trở ngại nào trong việc phát quà cho các hộ nhà nghèo của xã Tiến Lợi và Hàm Mỹ.
6 giờ30 sáng. Nhóm bạn trẻ từ Sài Gòn ra gồm có anh Mạnh Cường và bé Anh Thư cùng tôi và thằng em họ cùng nhau ra quán kêu mấy tô mì quảng, cái món mà tôi khoái khẩu nhất trong những món đặc sản tại Phan Thiết. Món này bên Mỹ cũng có nhưng cách nấu và hương vị không giống như mì quảng tại quê nhà. Thấy tôi ngày nào cũng ăn mì quảng, mẹ tôi nói:
-         - Con giống bà ngoại chuyện ăn uống ghê. Hễ món nào thích thì ăn hoài không biết chán.

Thật vậy. Về Phan Thiết được 3 ngày là tôi ăn mì quảng đúng 3 bữa rồi. Và hôm nay cũng không ngoại lệ. Sau khi ăn sáng và uống café xong, chúng tôi đi xe máy lên Thiền Viện Viên Minh, nơi sáng nay sẽ là địa điểm phát quà.

Đến nơi, nhìn đồng hồ là thấy mới 7 giở rưỡi mà các thiền sinh đã tụ tập khá đông. Họ là những tình nguyện viên rất nhiệt tình dưới sự hướng dẫn của mẹ tôi trong các công tác từ thiện cũng như làm Phật sự. Rạp che nắng, băng rôn và ghế ngồi đã được bố trí từ chiều hôm qua. Cái băng rôn do tôi phụ trách được in trên cái nền màu vàng nhã nhặn. Tôi lấy camera chụp lại vài tấm hình làm kỷ niệm, rồi vội vàng đem âm thanh và nhạc cụ ra bày trước chánh điện của thiền viện để chuẩn bị cho những tiết mục văn nghệ sáng nay.Nhóm hậu cần cũng tất bật làm việc dưới bếp để chuẩn bị các món chay trưa nay phục vụ cho khoảng gần trăm người gồm các thầy trụ trì, các tăng ni, thiền sinh và tình nguyện viên. Ai có việc nấy. Mồ hôi đổ xuống đầy vai áo nhưng môi lúc nào cũng nở nụ cười thật tươi.Sau khi âm thanh và nhạc cụ được chuẩn bị xong, tôi mở mấy bài nhạc về mẹ và quê hương cho mọi người cùng nghe để tạo thêm hưng phấn. Bà con xóm làng nghe nhạc mở rầm rầm vội tò mò kéo sang.
8 giờ đúng. Các hộ dân nghèo lục đục kéo đến. Đa số toàn những người già cả, neo đơn và kém may mắn. Những ai già quá không đi được thì nhờ con cháu đi thay mình. Sáng nay, chúng tôi dự định sẽ phát 100 phần cho xã Tiến Lợi, chiều 100 phần cho xã Hàm Mỹ. 200 phần còn lại, ngày mai sẽ đi vào xã Hàm Cần, một xã có trên 80% là người dân tộc thiểu số vùng sâu rất nghèo khó, cách trung tâm Phan Thiết 15km về hướng Tây.Trong lúc chở đợi bà con đến đông đủ, chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn bắt đầu với tay keyboard … cừ khôi đến từ Hoa Kỳ (theo lời của MC Mạnh Cường). Đó là anh Quoc Vo. Nhạc sĩ Huy Phước (Phước Hải Đăng) trình diễn 2 bài hát về Phan Thiết do anh sáng tác rất hay, làm bà con vỗ tay tán thưởng rần rần.


Đúng 9 giờ 45 phút. Chương trình phát quà chính thức bắt đầu. MC dẫn chương trình là anh Nguyễn Mạnh Cường. Anh là bạn của tôi từ thuở chung tôi còn ở chung ký túc xá Bách Khoa vào những năm 1997 – 2001 tại Sài Gòn. Sau này, khi qua Mỹ, tôi vẫn thỉnh thoảng liên lạc với Cường để thăm hỏi nhau và biết thêm tin tức về bạn bè ngày xưa. Có thời gian Cường làm MC cho phòng trà Không Tên của ca sĩ Ánh Tuyết. Công việc chính của anh hiện tại là làm giám đốc kinh doanh cho công ty bảo hiểm AMG của Nhật Bản. Nhưng cái máu đam mê văn nghệ trong anh vẫn âm ỉ cháy từng ngày, và hễ khi có dịp là anh lại tích cực tham gia, nhất là trong những công tác từ thiện cho dù nó có xa xôi mấy đi nữa thì vẫn có dấu chân anh ở đó.
MC Mạnh Cường trình bày nguyên nhân buổi lễ phát quà hôm nay. Sau đó anh giới thiệu thành phần tham dự gồm các lãnh đạo xã, bí thư chi đoàn, chủ tịch hội chữ thập đỏ, hội trưởng đạo tràng Sen Xanh và đại diện tổ chức từ thiện Vietheart đến từ Nam California. Đầu tiên, hòa thượng Thích Thông Huệ đứng lên khai mạc buổi lễ và nhắn nhủ đôi lời với bà con xã Tiến Lợi. Sau đó mẹ tôi, bà Huỳnh Thị Kim Dung, đạo trưởng đạo tràng Sen Xanh, cũng có đôi lời phát biểu cùng mọi người. Kế đến là tôi. Tôi nói ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa về công tác từ thiện của mình. Tôi nói về tấm lòng hảo tâm của những bạn bè thân hữu tôi ở Hoa Kỳ đã góp những món quà tình thương về cho quê hương nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Món quà đó tuy không đáng là bao nhưng nó nói lên cái tấm chân tình giữa người và người và nói lên sự tương thân tương trợ lẫn nhau của người Việt Nam mình. Tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi” từ lâu đã được phát huy trong dòng máu Việt Nam và được nhân bản từng ngày, mọi lúc, mọi nơi.Chúng tôi phát quà đến 10 giờ 30 là xong. Chương trình ca nhạc cây nhà lá vườn tiếp tục với những giọng ca vượt thời gian trong đạo tràng Sen Xanh. Cả thầy Thích Thông Huệ cũng hứng chí lên ngâm một câu hò. Sau đó, chúng tôi vào chánh điện của Thiền Viện Viên Minh để cử hành Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu và làm lễ cầu siêu cho bà Ngoại tôi là Thích Nữ Minh Duyên đã thoát tục đúng một năm.

Giờ ăn trưa bắt đầu đúng 11 giờ rưỡi. Chúng tôi làm từ thiện sao mà mau đói bụng quá. Lúc đứng nghe mấy thầy đọc kinh là chân tay tôi đã bủn rủn rồi. Đến lúc quỳ xuống dâng hương cho Ngoại, tôi muốn xụi luôn. Đến khi ông thầy ngưng đọc kinh và nói buổi lễ kết thúc là tôi lỉnh ngay xuống bếp, nhón luôn khúc bánh mì và tương ngay vào mồm. Mọi người ai cũng đói nên trưa nay ăn chay mà thấy ngon tuyệt.
Thật ra, tôi chẳng thích ăn chay chút nào cả. Hôm nào nhà tôi ăn chay là đến khuya tôi phải kiếm tô phở bò hay hủ tiếu bỏ vào bụng mới đi ngủ được. Bạn bè tôi hỏi:
-          - Mày không ăn chay thì làm sao mà tu được?
Tôi đáp rằng:
-          - Tao đâu cần phải ăn chay, thậm chí tao cũng không cần phải vô chùa mới gọi là tu. Vì thức ăn thì nằm trong bao tử còn lòng hướng thiện thì nằm trong cái tâm của mình.
Tôi nghĩ rằng nếu mình có trái tim tốt, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, không lọc lừa lường gạt, như vậy là đã tu rồi, chứ không cần phải vô chùa, quỳ dưới chân Phật mới được gọi là tu. Mỗi người đều có một ý tưởng và chân lý khác nhau. Chân lý của tôi là vậy.

Sau buổi cơm trưa, chúng tôi vô chánh điện trải chiếu nghỉ ngơi đến 2 giờ chiều. Đúng 2 giờ, bà con xã Hàm Mỹ kéo đến nườm nượp. Trời nắng và nóng cao độ. Tôi di chuyển cây đàn keyboard qua một hướng khác, mát mẻ hơn.
Chiều nay, công việc phát quà diễn ra khá suôn sẻ và nhanh chóng. Tôi còn được thầy hòa thượng trụ trì đề nghị hát giúp vui một bài. Mới đầu tôi định hát bài Bông Hồng Cài Áo, nhưng bài đó sáng nay mẹ tôi đã hát rồi nên tôi quyết định hát bài Quê Hương:
“Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày.
Quê hương là đường đi học, con về giỡn bướm vàng bay…
Quê hương nếu ai không nhớ,
Sẽ không lớn nỗi thành người …”
Bài hát được tôi diễn tả thật xúc động khiến người nghe ngậm ngùi rơi lệ. Sau bao năm xa mẹ, xa quê hương, xa nơi chôn nhao cắt rốn của mình, tôi thấy mình thật sự may mắn khi được sống, học tập và làm việc ở một đất nước tiên tiến. Ở đó, tôi có thể tự đứng vững trên đôi chân bằng chính sức lao động của mình, và chợt bùi ngùi xót xa khi nhìn xuống những hàng ghế dưới kia khi thấy những cụ già tuổi trên thất thập cổ lai hy mà vẫn còn cặm cụi đi kiếm ăn từng bữa. Càng xót xa hơn khi họ vẫn đang sống trên chính quê hương mình, nơi mà đến bây giờ họ vẫn không biết khi nào mới thoát ra được cảnh nghèo khó.Qua công việc lần này, tôi nhận thấy các cấp lãnh đạo phường xã trên địa bàn xã Tiến Lợi – Hàm Mỹ làm việc rất tốt, biết chăm lo cho đời sống của các hộ dân nghèo nếu có dịp. Các anh có nói là đã lập ra quỹ phúc lợi cho người nghèo và cũng mong đợi những tấm lòng hảo tâm cũng như các tổ chức từ thiện gần xa.
Đêm nay, tôi chắc mình sẽ ngủ ngon giấc…

 

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Nhật ký từ thiện ngày 22 tháng 8 năm 2011 (Phần 8)

10/18/2011 9:37:52 AM

 Nhật ký từ thiện ngày 22 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 20 tháng 8 năm 2011 (Phần 7)

10/18/2011 9:33:06 AM

 Nhật ký từ thiện ngày 20 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 17 tháng 8 năm 2011 (Phần 6)

10/17/2011 6:23:52 AM

Nhật ký từ thiện ngày 17 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 15 tháng 8 năm 2011 (Phần 4)

10/17/2011 6:19:37 AM

Nhật ký từ thiện ngày 15 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 14 tháng 8 năm 2011 (Phần 3)

10/17/2011 6:16:30 AM

Nhật ký từ thiện ngày 14 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 13 tháng 8 năm 2011 (Phần 2)

10/17/2011 6:14:49 AM

Nhật ký từ thiện ngày 13 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 12 tháng 8 năm 2011 (Phần 1)

10/17/2011 6:12:02 AM

Nhật ký từ thiện ngày 12 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo