Nhật ký từ thiện ngày 13 tháng 8 năm 2011 (Phần 2)

10/17/2011 6:14:49 AM

Hai giờ chiều ngày thứ 7. Đường xá hôm nay nhộn nhịp hơn mọi ngày. Thời tiết tuy nóng nhưng mọi người vẫn hối hả ngược xuôi trong dòng đời. Phái đoàn của tôi hôm nay đến bệnh viện đa khoa Bình Thuận sớm hơn hôm qua. Dự định sẽ phát 50 phần quà, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng tiền mặt cho 4 khoa: Khoa Nhi, Khoa Nội Tổng Hợp Khoa Ngoại và Khoa Hồi Sức. Hôm qua tôi và mẹ tôi đã phát cho Khoa Hồi Sức rồi. Vậy hôm nay chỉ còn lại 3 khoa thôi.

Đầu tiên chúng tôi vào Khoa Nhi. Vừa vào đến nơi là có một cô y tá nắm tay kéo mẹ tôi vào phòng và nói:
-          - Có một bịnh nhân mới vào có hoàn cảnh tội nghiệp lắm. May mà chị đã đến kịp.
-         - Bịnh nhân thế nào vậy chị? – Tôi hỏi thăm.
Cô y tá quay lại chào tôi và chỉ vào một cô gái trẻ đang ngồi trên giường bịnh bên cạnh một đứa nhỏ sơ sinh còn đỏ hỏn, đang nằm thoi thóp và nói:
-          - Cô gái kia bị chồng bỏ lúc đang mang bầu sắp sanh. Em bé đang nằm đó mới sanh được 2 tuần mà bị nhiễm trùng máu rất nặng mà không có tiền chữa trị.
Tôi vội vàng theo chân cô y tá vào phòng để tận mắt chứng kiến một hài nhi vừa mới sanh ra đời đã bị cha nó bỏ rơi khi đang còn nằm trong nôi. Mẹ thì nhìn thấy con đang tắt lịm từng hơi thở mà không có khả năng chữa bịnh cho con mình. Thật đau lòng lắm thay!


Chưa hết!
Xung quanh đó còn rất rất nhiều các em bé khác cũng rên la than khóc vì đau đớn. Có em bị chảy máu lỗ tai, có em tay chân và mình mẩy bị băng bó trắng toát, em thì bị lở loét vì những vết kim đâm vào làm xé toạc những mạch máu bé xíu làm tôi toát mồ hôi lạnh khi nhìn thấy nhưng cảnh đó. Tổng cộng là 44 em thuộc diện cần giúp đỡ vì nhà quá nghèo khó, nhưng dự định chỉ phát cho mỗi khoa là 10 phần quà, nên chúng tôi chọn những em nào có hoàn cảnh khó khăn nhất. Riêng trường hợp em bé bị cha bỏ rơi và bịnh nặng nhất thì tôi ưu tiên được lãnh 2 phần quà.

Khi tôi đưa phong bì cho những bậc phụ huynh có con em bịnh nặng trong danh sách ưu tiên, tôi không dám nhìn những ánh mắt khác đang đứng ngoài cửa nhìn tôi cầu khẩn van xin. Họ cũng nghèo, nghèo lắm, nhưng phần quà thì chỉ có giới hạn. Tôi biết làm sao bây giờ. Chỉ biết cúi đầu nói hai chữ: XIN LỖI vậy.

Vừa phát xong 11 phần quà cho các em thì một bà trưởng khoa ở đâu bước vô, mặt đầy sát khí y như bà la sát chứ không phải là lương y, la toáng lên rằng:
-          - Sao vô đây phát quà cho bịnh nhân mà không xin phép lãnh đạo bịnh viện?
Mẹ tôi nói:
-          - Hôm qua chúng tôi đã tới gặp trưởng phòng tổ chức và ông ta đã cho phép chiều nay tới các khoa để phát quà rồi còn gì.
-          - Hôm qua là hôm qua, còn chiều nay là chiều nay. Mỗi ngày đều có ca trực lãnh đạo khác nhau chứ.
Mẹ tôi nhìn bà trưởng khoa cười và nói:
-          - Xin lỗi cô! Chúng tôi không biết việc đó. Bây giờ xin cô cho biết phòng trực của lãnh đạo bịnh viện ở đâu để chúng tôi đến đó xin phép?
-          Trên lầu 2 phòng cuối cùng bên tay phải ấy.

Chúng tôi chào từ biệt khoa Nhi và cám ơn những cô ý tá đã nhiệt tình cho chúng tôi tiếp xúc với bịnh nhân và phát được 11 phần quà kịp thời trước khi mụ “bà la sát” xuất hiện. Nếu không thì chẳng ai có được phần quà nào trong khi có những em bé đang nằm chờ chết và các bà mẹ nhìn chúng tôi một cách tuyệt vọng.
Chúng tôi tiếp tục lên lầu 2, đi về bên phải đến cuối dãy để tìm phòng ông lãnh đạo trực bịnh viện hôm nay. Ông ta nhất quyết không đồng ý cho chúng tôi tiếp tục phát quà. Ông ta viện lý do hôm nay là ngày cuối tuần, ban tổ chức bịnh viện không đủ người để đi theo hướng dẫn chúng tôi đến từng phòng dể gặp bịnh nhân gì đó…

Tôi chán ngán lắc đầu cho mấy cái ông lương y này quá. Cái ông lãnh đạo chết tiệt này chỉ biết bỏ vào túi riêng cho mình chứ chẳng quan tâm gì đến sự sống chết của bịnh nhân mình. Chắc ổng nghĩ rằng chúng tôi chỉ cho bịnh nhân nghèo thôi, còn giàu nhưổng thì chẳng được lợi lộc gì cả. Anh bạn đi cùng tôi bức xúc nói:
-          - Nếu tôi là giám đốc bịnh viện, tôi phải mừng khi có những tấm lòng hảo tâm đến giúp đỡ cho những người nghèo mới phải, chứ sao lại cấm cản như thế. Thật là cái thứ chả ra gì. Vậy mà cũng leo lên được cái chức lãnh đạo bịnh viện.
Tôi quay sang nói với má tôi rằng:
-          - Thôi, dẹp cái bịnh viện này qua một bên cho rồi. Con nghĩ rằng những bịnh nhân nằm trong kia chưa đủ duyên để nhận số tiền này. Số tiển dư còn đó mình sẽ bỏ thêm vào từng cái bì thư cho mấy người neo đơn trong dịp phát quà vào ngày mốt.
-          - Má cũng nghĩ vậy. – Má tôi đáp.


Đúng là công việc làm từ thiện chẳng dễ dàng chút nào. Chúng tôi đội mưa nắng đi xa hàng chục cây số để đem chút lòng hảo tâm từ miền Nam Cali xa xôi về với quê hương để giúp cho những người nghèo khổ tại Bình Thuận, nhưng sao vẫn có ma quỷ theo phá đám. Mà cái đám ma quỷ kia đâu phải ai xa lạ. Nó cũng chính là người Bình Thuận mà, nhưng sao lại đội lốt những gương mặt hiền từ và núp bóng trong chiếc áo trắng lương y làm nhơ nhuốc cả một ngành “Từ Mẫu” như thế.

Hôm nay tôi chán nản và mệt mỏi quá. Tối hôm qua trời nóng bức làm tôi không tài nào ngủ được. Hôm nay lại gặp cái đám lãnh đạo chết tiệt này. Chỉ tội nghiệp cho những người bịnh đang nằm trong kia. Hy vọng những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ đi trên con đường làm công tác từ thiện bằng phẳng hơn và gặp được những hiền nhân có trái tim thật sự từ mẫu.

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Nhật ký từ thiện ngày 22 tháng 8 năm 2011 (Phần 8)

10/18/2011 9:37:52 AM

 Nhật ký từ thiện ngày 22 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 20 tháng 8 năm 2011 (Phần 7)

10/18/2011 9:33:06 AM

 Nhật ký từ thiện ngày 20 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 17 tháng 8 năm 2011 (Phần 6)

10/17/2011 6:23:52 AM

Nhật ký từ thiện ngày 17 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 16 tháng 8 năm 2011 (Phần 5)

10/17/2011 6:21:29 AM

Nhật ký từ thiện ngày 16 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 15 tháng 8 năm 2011 (Phần 4)

10/17/2011 6:19:37 AM

Nhật ký từ thiện ngày 15 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 14 tháng 8 năm 2011 (Phần 3)

10/17/2011 6:16:30 AM

Nhật ký từ thiện ngày 14 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo

Nhật ký từ thiện ngày 12 tháng 8 năm 2011 (Phần 1)

10/17/2011 6:12:02 AM

Nhật ký từ thiện ngày 12 tháng 8 năm 2011
Người viết: Quoc Vo