Bài Viết của Song Ngân

10/17/2011 4:21:33 AM


Nhc Sĩ Quc Võ và nhng D Án T Thin


Trong không gian tĩnh lng ca mt đêm tháng Sáu, tôi ngi dán mt vào màn hình ca chiếc laptop thân quen - cht mun nghe li vài bn tình ca dành cho nhng đêm bun mà tôi có dp hát gn đây đ ly kinh nghim cho nhng ln hát sau. Ri tôi chn nghe "D Khúc Cho Tình Nhân" ca Lê Uyên Phương, mt trong nhng bài hát mà không phi lúc nào cũng có sn nhc sĩ... chu đàn cho mình hát mà không có s tp dt trước. Trong phút chc, ngay sau khi chiếc headphone nh màu đen bóng  đã được đt gn gàng va vn bên tai - mt tôi khép li và tâm hn m ra mc tình cho cm xúc thăng hoa theo tiếng nhc réo rt - đưa tôi v vi không gian nh ca hi quán Thùy Dương mt đêm tri có mưa, và cơn mưa đêm tuy ch r rích nhưng cũng đ làm con đường ( Westminster Ave.) ngoài khung ca loang loáng bóng nước dưới ánh sáng vàng vt ca nhng ngn đèn đường...

Mi người yêu nhc cư ng vùng Little Saigon có l đu đã biết đến mt "không gian nh" mà c mi chiu th by cui tun li ngp tràn tiếng hát tiếng đàn mà tôi va nhc đến. Nơi đó có mt người ngh sĩ, tr và khôi ngô - vi mười ngón tay thoăn thot nhy múa trên nhng phím ngà đ mang li cho không gian nh y cái "hn" ca mt bui chiu cui tun. Tôi mun nói đến Nhc Sĩ Quc Võ và ngón đàn đc đáo ca anh - tiếng đàn y không ch điêu luyn, mà còn đy sáng to; không ch truyn cm, mà còn tht nhy bén vi tng thay đi cm xúc hay thm chí là...xì-tyn (style) bt cht ca tng người hát...Người ngh sĩ vi din mo khôi ngô đó đã tht s to ra th âm nhc rt có n tượng đi vi tôi, tiếng đàn ca anh lúc nào cũng mang li cm xúc tràn tr cho tôi mi khi ct tiếng hát - điu mà không phi lúc nào tôi cũng d dàng tìm được. Không ch riêng tôi, mà tt c nhng người tôi được dp quen biết trong gii văn ngh vùng Little Saigon đu có cùng mt c ch thán phc khi nhc đến ngón đàn ca Quc, hay Nhc Sĩ Quc Võ, hay thông thường chúng tôi vn nhc đến anh mt cách trìu mến vi hai ch Quc Võ!

Tôi là người sng gia lòng Little Saigon đã gn hai mươi năm nay nhưng vì công vic và nhng bn b lo toan ca cuc sng đi thường nên ít khi có dp "v ngun", hay tham gia sinh hot văn ngh vi cng đng như lòng luôn mong mun cho đến do gn đây. May mn thay, ch tình c sau mt ln..."ham vui" ghi danh thi ca hát vào năm trước mà tôi được cơ hi tìm v vi mt thế gii ca nhng người yêu nhc Vit vn quanh tôi by lâu nay. Trong chuyến "v ngun" này, tôi rt vui vì đã có dp biết đến Quc Võ như mt "cao th" trên nhng phím ngà ca anh. Nhưng nim vui ca tôi không ch dng li đó, vì Quc không ch có tài năng - mà còn có mt tâm hn rng m vi nhng công vic t thin. Gn đây nht - vào đu tháng Tư năm 2011, anh đã đng ra t chc được mt đêm d tic văn ngh gây qu cho nhng người Nht kém may mn trong v thiên tai kinh hoàng va qua và đã đóng góp được cho Hi Hng Thp T American Red Cross mt s tin rt đáng khích l là 21,513 M Kim. Vào tun trước, tôi và nhiu bn bè khác ca Quc đu rt xúc đng khi đc thy mt dòng vn tt ca anh ghi trên facebook "I lost my job today but I have another happiness" - đó là tâm trng ca chàng nhc sĩ tài năng vi tâm hn hướng thin này khi anh nhn được bng khen ca American Red Cross cho s tin mà anh đã đng ra quyên góp được đ gi đến nhng nn nhân sau v đng đt và sóng thn vào tháng 3 va qua Nht.

Nhc Sĩ Quc Võ cho biết quê anh Phan Thiết, anh được sinh ra và ln lên trong mt gia đình có m và em gái là bác sĩ hin đang hành ngh quê nhà. Quc không ch có tài đàn hát, có tâm hn hướng thin, mà anh còn là mt người nhy bén trong suy nghĩ và đi thoi - hi ra mi biết chàng Nhc Sĩ đã hc và ly được C Nhân v Anh Ng và v Kinh Tế Saigon. Mi đnh cư ti Hoa Kỳ đ 6 năm nay, mà Quc đã mau chóng t đng vng được trên đôi bàn chân bng chính tài sc ca mình. Mưu sinh chính ca Quc là nhng bui ti mit mài th hn vào nhng ngón đàn đ đem li nim vui cho mi người thích ca hát. Ngoài ra Nhc Sĩ cũng đã gây dng được cho mình mt phòng thu chuyên nghip ti nhà và nhn làm hòa âm cho các ca sĩ, cũng như nhn dy đàn cho mi la tui t tr em đến người ln ti nhà riêng ca anh thành ph Stanton hoc ti tư gia ca hc sinh.

Thế đy, cuc sng riêng ca anh cũng bn rn tt bt như tt c chúng ta trong vic mưu sinh - nhưng gia nhng b bn đi thường đó, chàng Nhc Sĩ vn dành ưu tiên cho nhng d án t thin. Quc có th l mt cách khiêm tn vi tôi rng anh nghĩ "tài ngh" ca anh đến đây thì đã dng li ri, và bng dưng anh cm thy đã đến lúc anh phi có trách nhim mang tài năng mà tri đã ban cho mình ra đ giúp đ nhng s phn kém may mn. Hin ti anh đang xúc tiến vic thành lp mt t chc bt v li chuyên làm công tác t thin đ biến gic mơ "mang tài năng tri cho  đ chia x cho nhng thân phn kém may mn" thành hin thc mt cách hiu qu hơn. Đến đây chc hn quý đc gi cũng đã thy chàng Nhc Sĩ ca chúng ta không ch có tài đàn hát, có trái tim mn cm tht s lung lay khi chng kiến nhng mnh đi bt hnh - mà anh còn có mt tính cách mà xã hi Hoa Kỳ vn luôn đánh giá cao là "leadership" hay tm dch là óc lãnh đo. Theo thin ý ca người viết bài này, tôi nghĩ rng dù mt người có tài và có lòng thích làm vic thin đến đâu nhưng li không có kh năng "leadership" thì tht tình là làm vic gì cũng khó. Chàng Nhc Sĩ ca chúng ta qu là may mn, được tri ban cho nhiu ưu đim mà ưu đim ln nht ca anh theo tôi là lòng hướng thin, sn sàng mang tài sc ca mình ra đ góp mt bàn tay vào s mng giúp người, giúp đi chung ca mi người may mn có kh năng giúp đ người khác...

Trong ý nguyn mang tài năng ca mình ra chia x vi nhng người khn khó y, Nhc Sĩ Quc Võ đã mt ln na dc sc mình ra t t chc mt bui văn ngh gây qu vào ti th Sáu ngày 1 tháng 7 sp ti đây (July 1, 2011) ti hi trường Tòa Son báo Người Vit s 11771 Moran Street, thành ph Westminster (zip code CA 92683). Chương trình s m màn lúc 7 gi ti, vi nhiu tiết mc văn ngh đc bit hướng v ch đ "Ơn Nghĩa Sinh Thành" trong mùa l Vu Lan báo hiếu sp đến. Bn thân Nhc Sĩ là mt người con đang sng xa m già c mt đi dương (m anh hin đang sinh sng Vit Nam) nên ni nh m nht là vào mùa Vu Lan đã phn nào to cm hng cho anh dc sc ra đ t chc đêm văn ngh gây qu ln này.

Tình c đến tư gia ca Quc Võ đ thu âm cho mt bài hát do chính anh làm hòa âm - tôi chng kiến cnh chàng Nhc Sĩ ca chúng ta đang bn rn tơi bi vi bao nhiêu là th vic có tên ln không tên đ chun b cho mt bui văn ngh t thin - mà chính anh cũng đã phi buc ming than là "hmm, phi lo nhiu th quá mà ch có mt mình, cũng khá mt đây!". Đúng vy, lúc y tôi ch mun đùa vi Quc mt câu "có nhiu ngh quá chi cho mt!" mà chưa kp đùa thì tôi cũng đã b thu hút vào bn b công vic thy trước mt đ chun b cho mt đêm văn ngh gây qu tưởng chng như đơn gin - nhưng li không gin đơn tí nào. Chàng Nhc Sĩ đã t thiết kế mu poster mà tôi cho là rt thm m cho đêm văn ngh. Ri mai này anh phi đem ra nhà in, và khi có poster ri t anh phi lo đi phân phi. Li còn phi in vé, bán vé. Đó là chưa k đến vic anh còn phi đm trách vo din" các tiết mc văn ngh. Ri trong đêm văn ngh, chàng Nhc Sĩ li phi đm nhn  v âm thanh, và không th...không đánh đàn. Tóm li là t thy ti th, chàng đu "kiêm" hết - ch viết ra đây thôi mà thân phn "chân yếu tay mm" ca tôi đã thy...quá mt ri, hung gì là phi nhúng tay vào vic. Tôi cũng ha c gng giúp chàng Nhc Sĩ đang hăng say làm công tác t thin trong phm vi kh năng mình, như thc sut đêm đ viết bài báo này vi hy vng là quý đc gi cũng là quý đng hương có lòng hãy ph vi Quc mt tay, mua mt vé đ đến tham d đêm văn ngh. Có l ai cũng có th mường tượng được cái kh ca mt người phi t chc c mt đêm văn ngh t đu đến đũa, chng nhng thế li còn phi t lo âm thanh và đánh đàn - nhưng mi th li càng khó hơn và ch có nhng người tht s có lòng mi làm được - là mi li nhun có t đêm văn ngh y s được xung vào công qu t thin. Tôi không th viết nhng dòng này "chc như bp" như thế nếu tôi không có nim tin vào vic làm có ý nghĩa ca Quc, lòng vn biết rng đâu đó quanh đây thnh thong cũng có nhng con sâu làm ru ni canh - bng cách không gi li ha vi chính mình và vi quan khách tham d các đêm văn ngh hay các bui gây qu t thin đ s tin t thin không đến được tay người nhn.

Dù sao đi na, tôi t thy mình tài hèn sc mn không t đng ra làm được mt đêm văn ngh gây qu như Quc và nhiu nhân vt tên tui khác đã làm được trong cng đng - nên h ai t chc các cuc gây qu t thin mà có dp thì tôi đu đóng góp chút công, chút ca vào mà không phi nghĩ ngi quá sâu xa. Càng trưởng thành hơn thì tôi li càng không th dng dưng trước các công tác t thin mà người khác đã b công b sc ra đng đu sóng ngn gió vi  mong mun giúp đ nhng người kém may mn đ thy cuc sng mình có ý nghĩa hơn.

Xin cu chúc sc khe đến vi mi người, và chúc cho đêm văn ngh gây qu ln th hai ca Nhc Sĩ Quc Võ vào ngày 1 tháng 7 sp ti s thành công.
Mi chi tiết v đêm văn ngh hoc cn ly vé (giá vé đng hng là 15 m kim)  xin liên lc Nhc Sĩ Quc Võ ở số (714) 247 9474.
Westminster - June 16, 2011
Song Ngân


Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bài Viết của Lê Trung Hiếu

11/6/2011 1:28:20 AM

 Đây là lá thư viết cho mẹ của Lê Trung Hiếu, học sinh lớp 11 trường Amsterdam - Hà Nội đã thật sự gây sốc cho các giáo viên và giới trẻ.

Bài Viết của Duy Phương

10/28/2011 10:08:42 AM

 Bài viết cảm nhận về nhạc phẩm: CHỈ CẦN EM BÊN ANH của Quoc Vo

Bài viết của Duy Phương

10/26/2011 10:24:09 AM

 PHỐ PHƯỜNG HOA LỆ

Bài Viết của Quoc Vo

10/17/2011 7:06:09 AM

Quoc Vo viết về thiên tai xảy ra tại Nhật Bản tháng 04 năm 2011

Bài Viết của Quoc Vo

10/17/2011 7:02:21 AM

Quoc Vo viết về ƠN NGHĨA SINH THÀNH
Featured news