Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Hai năm mất cả bố mẹ lẫn anh trai
Đi học về, Phạm Văn Hoàng (SN 2001) vác cuốc ra vườn làm cỏ chanh. Em không thể là một đứa bé vô lo vô nghĩ như trước đây được nữa, nhất là khi ông bà nội đã quá già yếu. Câu chuyện về gia đình Hoàng khiến người nghe không khỏi rùng mình ớn lạnh.
Phạm Văn Hoàng bên di ảnh của cha và anh trai. Trong cơn điên loạn, cha em đã đánh chết con trai của mình. Khi biết bi kịch mình gây ra, ông đã tìm đến cái chết để tự giải thoát mình khỏi nỗi đau.
Phạm Văn Hoàng bên di ảnh của cha và anh trai. Trong cơn điên loạn, cha em đã đánh chết con trai của mình. Khi biết bi kịch mình gây ra, ông đã tìm đến cái chết để tự giải thoát mình khỏi nỗi đau.
Bố mẹ Hoàng vốn có tiền sử về thần kinh. Bố đã từng được nhập viện tâm thần điều trị, mẹ bị trầm cảm. Năm 2013 mẹ Hoàng trong một lần đi làm đồng bị rơi xuống ao và chết đuối, phải hơn 1 ngày sau mới tìm thấy xác. Bố Hoàng sau thời gian chữa bệnh, có đỡ hơn nên được về nhà.
Bệnh tình đỡ thì anh Phạm Văn Vinh (SN 1976) theo các tổ thợ sang Hà Tĩnh làm thuê thành ra anh em Hoàng phải tự chăm nhau. Phạm Văn Ngọc Anh (SN 1998) vừa đi học, vừa lo cho em trai vừa chăm sóc vườn tược, ruộng nương. Vất vả thế nhưng Ngọc Anh vẫn cố gắng học tập và thi đậu vào Trường THPT Nam Đàn 2. Từ nhà đến trường gần 10km, buổi sáng Ngọc Anh làm hết việc nhà thì đạp xe đến trường, trưa lại đạp xe về nhà làm thay công việc của cha mẹ.
Tháng 9/2014 anh Vinh trở về sau một thời gian làm thuê ở Hà Tĩnh. Đêm đó, anh em Hoàng đang ngủ thì Hoàng tỉnh giấc vì có tiếng động mạnh. Cậu bé mở choàng mắt và hốt hoảng khi thấy bố đang dùng gậy đánh vào đầu anh trai. Hoàng phi xuống giường, chạy thật lực sang nhà bác để kêu cứu nhưng không kịp cứu anh trai.
Sau cái chết của Ngọc Anh, ông Vinh bị công an bắt giữ để điều tra nhưng xác định do bệnh tâm thần bộc phát nên ông được đưa đi chữa bệnh. “Cuối năm 2014 thằng Vinh được bệnh viện cho về nhà. Thấy nó tỉnh táo hơn nên ai cũng mừng. Cứ nghĩ thằng Hoàng có chỗ mà bấu víu, ai ngờ”, bà Võ Thị Phượng – bà nội Hoàng chấm nước mắt.
Xác nhận hoàn cảnh của em Phạm Văn Hoàng.
Xác nhận hoàn cảnh của em Phạm Văn Hoàng.
Tỉnh táo hơn cũng là khi ông Vinh biết bi kịch mình gây ra cho con. “Bố khóc nhiều lắm, bố cứ ngồi nhìn bàn thờ anh Ngọc Anh mà khóc. Bố ôm em vào lòng rồi dặn cố gắng học hành, chăm ngoan”, Hoàng kể lại.
Chỉ hai tuần sau khi được trở về nhà, anh Vinh tìm cách giải thoát mình trước những đau đớn của kẻ tước đoạt mạng sống của con trai bằng một sợi dây thòng lọng. Chỉ trong vòng mấy tháng, Hoàng 2 lần đội lên mình chiếc khăn tang, dọn bàn thờ của anh để đặt di ảnh bố bên cạnh.
Thương đứa cháu khốn khổ, ông bà nội chuyển về sống với Hoàng. Ông bà cũng già lắm rồi nhưng có hơi người trong nhà Hoàng cũng đỡ sợ. Hiện Hoàng đang học lớp 9A, Trường THCS Nam Kim (Nam Đàn, Nghệ An). Mỗi sáng, ăn vội bát cơm nguội bà chuẩn bị, Hoàng thắp hương lên bàn thờ bố và anh rồi đạp xe đi học. Buổi nào không đến trường Hoàng cùng ông bà chăm sóc vườn chanh – nguồn thu nhập chính của ba ông bà cháu bây giờ.
Sau giờ học, Hoàng giúp ông bà chăm sóc vườn tược.
Sau giờ học, Hoàng giúp ông bà chăm sóc vườn tược.
“Nỗi đau liên tiếp giáng xuống đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như sức học của Hoàng. Hoàn cảnh của em ai cũng thương, các thầy cô giáo, bạn bè trong trường cũng quyên góp giúp đỡ em trong phạm vi có thể, mong em có thể vượt qua nỗi đau để tiếp tục con đường học hành, ít nhất cũng hết cấp 3”, thầy Sơn – giáo viên chủ nhiệm của Hoàng cho biết.
Hỏi ước mơ, Hoàng lắc đầu. Đối với em ước mơ bây giờ chỉ là thứ gì đó xa vời huyễn hoặc khi bố, mẹ, anh trai đều không còn.
Cậu học trò và nỗi đau 1 năm 3 cái tang
Rời nhà Hoàng, chúng tôi đến thăm em Đặng Thành Sơn (SN 2001, hiện đang học lớp 9A, Trường THCS Phúc – Cường, Nam Đàn). Thầy Nguyễn Văn Tân – Hiệu trưởng Trường THCS Phúc – Cường tâm sự: “Hoàn cảnh của Sơn đặc biệt lắm. Chỉ trong 1 thời gian ngắn em mất gần hết những người ruột thịt. Tôi sợ nỗi đau quá lớn khiến em chai sạn cảm xúc, tâm lý bất ổn ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như học tập”.
Sơn 15 tuổi nhưng nhìn không được nhanh nhẹn lắm. Có lẽ những gì em đã trải qua đã tác động lớn đến tâm lý, khiến em khó mở lòng để tâm sự với người khác. “Thỉnh thoảng đêm em mơ thấy bố mẹ còn sống. Bố mẹ ôm em khóc. Tỉnh dậy em thấy mình đang khóc nhưng xung quanh không có ai, em không dám ngủ nữa”, hai giọt nước rơi ra từ khóe mắt buồn bã của cậu bé.
Nỗi đau dồn dập khiến Đặng Thành Sơn dường như bị chai lỳ cảm xúc và chấn động tâm lý.
Nỗi đau dồn dập khiến Đặng Thành Sơn dường như bị chai lỳ cảm xúc và chấn động tâm lý.
Sơn được 2 tuổi thì bố mất, mẹ tần tảo nuôi hai chị em và thay chồng chăm sóc bố mẹ già. Năm 2010 mẹ Sơn đột ngột qua đời sau một cơn bạo bệnh. Mấy tháng sau chị gái cũng qua đời sau một vụ tai nạn trên đường đi học về. Cuối năm 2010 bà nội cũng bỏ ông cháu Sơn mà đi. Sơn với ông nội nương tựa vào nhau để sống.
Ông ngoại có lương hưu nên hai ông cháu cũng không đến nỗi chật vật lắm. Hàng ngày ông đan mấy dụng cụ bằng tre, nứa bán kiếm thêm đồng mua rau. Trước Tết vừa rồi, một buổi sớm mai Sơn dậy đi học, gọi mãi không thấy ông trả lời. Ông đã đi với bà! Sơn bơ vơ ngay trong chính ngôi nhà của mình.
Xác nhận hoàn cảnh nhân ái của Đặng Thành Sơn.
Xác nhận hoàn cảnh nhân ái của Đặng Thành Sơn.
Một người cô ở mãi trong Nam, không thể đón Sơn vào được vì Sơn còn phải lo hương khói cho ông bà, bố mẹ. Người cô thứ 2 ở Tp Vinh, sống bằng cái quán nước vỉa hè đón Sơn về dưới đấy cơm nước. Mỗi sáng cô chở Sơn vượt 15km từ Vinh về Nam Cường đề đi học rồi lo cơm nước, cúng đơm cho ông. Trưa hai cô cháu lại chở nhau về.
“Để Sơn một thân một mình tôi không yên tâm, mà đón cháu xuống ở cùng thì không ai hương khói cho bố tôi. Chuyển về đây chăm sóc cháu và hương khói cho bố thì hai cô cháu không biết lấy gì mà sống trong khi ruộng nương không có. Thôi thì trước mắt phải chịu khó vậy, đợi Sơn học hết THCS, cũng qua trăm ngày của bố tôi mới tính tiếp được”, chị Đặng Thị Minh – cô của Sơn tâm sự.
Chiều về, ngôi nhà hướng mặt ra đồng hun hút gió. Đặng Thành Sơn ngồi bất động, nỗi mất mát hằn lên đôi mắt đờ đẫn không được vô tư, nhanh nhẹn như các bạn cùng lứa tuổi.
Đặng Thành Sơn tâm sự với PV Dân trí. Có những đêm mơ thấy bố mẹ, cậu bé chỉ biết nằm khóc...
Đặng Thành Sơn tâm sự với PV Dân trí. Có những đêm mơ thấy bố mẹ, cậu bé chỉ biết nằm khóc...
“Vừa rồi, sau khi ông Đặng Văn Đức – ông nội Sơn mất, trước hoàn cảnh thương tâm của Sơn, nhà trường và bản thân tôi cũng vận động các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ em một phần nào về vật chất để em có thể tiếp tục đi học. Hoàn cảnh bi đát khiến Sơn không tiếp thu tốt như các bạn. Nếu Sơn ở đây thì chúng tôi sẽ cắt cử giáo viên đến nhà phụ đạo thêm cho em tiến bộ, trước hết là học xong chương trình THCS. Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo và các bạn học cũng thường xuyên quan tâm, động viên giúp em nguôi ngoai được phần nào để có thể hoàn thành chương trình học”, thầy Nguyễn Văn Tân cho biết thêm.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1.Mã số 2126:
1.1. Em Phạm Văn Hoàng (lớp 9A, Trường THCS Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An)
ĐT: 0985.301.456 (thầy Sơn – giáo viên chủ nhiệm của em Hoàng)
1.2. Em Đặng Thành Sơn (lớp 9A, Trường THCS Phúc – Cường, Nam Đàn, Nghệ An)
ĐT: 0983. 296.869 (thầy Tân – Hiệu trưởng nhà trường)
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206027950.
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:
- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
- Account Number: 1400206027966
- Swift Code: VBAAVNVX402
- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch
* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Tên Tài khoản : Báo Khuyến học & Dân trí
Số Tài khoản : 26110002233886
Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt – Chi nhánh Tràng An
Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.
* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Account Name : Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number : 26110370888868
Swift Code : BIDVVNVX261
Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch
Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Dantri.com.vn
 
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.

Số phận éo le của cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu

11/20/2015 1:03:20 AM

Mẹ mất vì bệnh hen suyễn, bố mất vì tai nạn giao thông, 3 chị e đành " nương tựa" ông nội nhưng ông năm nay cũng đã 83 tuổi. Hai chị gái đành phải nghỉ học giữa chừng vì không có tiền. Đứa em út bị câm điếc cẩm sinh nay lại mắc phải căn bệnh ung thư máu.