Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Về thăm gia đình chị Nguyễn Thị Thẩm ở thôn Thuận Bắc, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông, nghe câu chuyện kể của những người dân ở đây, ghé vào nơi tá túc của chị mới thấu hiểu hết cái cơ cực của cuộc đời chị.
Bé Hiếu mang chứng chậm phát triển thần kinh và tay trái em bị liệt
Bé Hiếu mang chứng chậm phát triển thần kinh và tay trái em bị liệt
Sinh ra trong một gia đình có bố làm giáo viên, nhưng nghiệt ngã thay chị lại không biết đến một chữ cái nào bởi ngày chị còn chưa biết nói thì bố đã qua đời. Gia cảnh khó khăn càng thêm túng quẫn, 3 mẹ con chị dắt díu nhau rời quê hương Nghi Lộc, Nghệ An lên chốn đại ngàn kiếm kế sinh nhai.
Nhà chỉ có 3 người đàn bà thì đắng cay thay hai người đầu óc lại không bình thường, công thêm bà mẹ già yếu nên không làm được gì. Một tay chị lại nuốt nước mắt vào trong, bán mặt cho đất bán lưng cho trời làm tất cả mọi việc để mong có tiền mua bát gạo cho cả nhà. Tuổi trẻ của chị đã hy sinh cho cả gia đình nhưng những đớn đau của cuộc đời chưa dừng lại đó với chị.
Hằng ngày chị vẫn phải ôm bé Hiếu lang thang khắp nơi để nhặt rác
Hằng ngày chị vẫn phải ôm bé Hiếu lang thang khắp nơi để nhặt rác
Em gái chị Thẩm vốn tính tình không được bình thường và đầu óc không được minh mẫn nên cứ lang thang khắp nơi. Rồi đến một ngày chị mới biết em mình có thai. “Đâu có biết bố nó là ai đâu em, mà có biết thì người ta cũng đâu có thèm nhận người đàn bà điên dại làm vợ mình. Nghĩ thấy thương đứa trẻ vô tội trong bụng nó, chị đành nhốt nó ở nhà chăm sóc đến ngày sinh nở”, chị ngậm ngùi cúi mặt nói.
Trớ trêu thay cho cuộc đời chị, sinh ra đứa trẻ lành lặn bình thường chị cũng đã cực lắm rồi, nhưng không, đứa trẻ ấy cũng giống mẹ nó, cũng mang những khuyết tật trên cơ thể! Chị Thẩm cho biết suốt quãng thời gian em mình có thai chưa một lần được đến thăm khám, ăn uống thì bữa đói bữa no thì làm gì có tiền mà đi khám bác sĩ!
Bé Nguyễn Đình Hiếu càng lớn càng có những biểu hiện không giống như những đứa trẻ bình thường khác, lại rất yếu và đau ốm thường xuyên. Gánh nặng đè lên đôi vai người phụ nữ khắc khổ ấy ngày một lớn thêm. “Biết cháu nó đau, nó bệnh nhưng chị cũng bất lực để cháu ở nhà vì trong người không có đủ tiền xe đi khám thì tiền đâu mà mua thuốc cho nó.”, dòng nước mắt chị lăn dài trên gương mặt gầy gò.
Thương đứa trẻ tội nghiệp đau ốm quanh năm, thương người đàn bà mang số phận nghiệt ngã, những người dân nghèo trong thôn Thuận Bắc bảo nhau gom góp lại một chút tiền để cho chị đưa cháu xuống thành phố khám bệnh một lần. Được bà con hỗ trợ 1,5 triệu đồng, chị tức tốc ôm bé Hiếu xuống bệnh viện nhi đồng 2 (TP.HCM) khám và kiểm tra sức khỏe ngay trong đêm. “Đó là lần đầu tiên chị xuống thành phố (cách mà người dân ở đây gọi là TP.HCM - PV), chị không biết đường, tiền thì được ít, phải để dành mua thuốc cho cháu, chị đành hỏi đường rồi ôm nó đi bộ tới bệnh viện luôn”, chị Thẩm cúi đầu kể.
Căn nhà nơi chị ở nhờ đã xiêu vẹo, không có lối vào và đắp vá chằng chịt bao bì
Căn nhà nơi chị ở nhờ đã xiêu vẹo, không có lối vào và đắp vá chằng chịt bao bì
Cám cảnh thay cho cái số kiếp ấy, cầm trên tay kết quả kiểm tra sức khỏe của bé nhưng chị nào đâu có biết bé bị bệnh gì, bởi có biết chữ đâu mà đọc! Rồi cái người đàn bà ấy lại phải ôm con chạy lòng vòng nhờ người xem kết quả cho. “Chỉ nghe nguời ta nói nó bị bại não, mà bại não là bệnh gì em? Có chữa được khỏi không em? Thằng Hiếu nó có bình thường lại được không em hè?”, câu hỏi đó khiến chúng tôi nghẹn đắng! Sao mà thấy thương xót cho cái số phận hẩm hiu của chị quá!
Ôm bé về với bao thuốc trên tay, chị không ngừng nuôi hy vọng đến một ngày Hiếu sẽ được bình thường như những đứa trẻ khác. Hiếu không chỉ bị chậm phát triển thần kinh mà tay trái của em còn bị liệt, bị hạn chế vận động. “Nó còn nhỏ quá, chưa biết gì, cũng chẳng nhận thức được gì, cái gì cũng cười cả, đặt đâu ngồi đấy, đút gì ăn nấy. Hy vọng trời thương, trời không đày đọa nó nữa!”, chị nghẹn ngào quẹt ngang dòng nước mắt.
Thương đứa trẻ vô tội, chị vẫn luôn âu yếm, ôm ấp bé và luôn gọi nó là con, xưng mẹ. Chỉ là để cho hai con người khốn khổ ấy vơi bớt đi nỗi đau, với bớt đi sự thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần! Bé Hiếu cứ nghe từ mẹ là lại cười! Nụ cười quá đỗi hồn nhiên trên khuôn mặt tròn xoe của em khiến ai ấy cũng không khỏi chạnh lòng.
Hiện hằng ngày hai mẹ con chị Thẩm (xin được gọi theo cách xưng hô của chị - PV) mưu sinh bên những bãi rác tìm nhặt chai lon. Sáng sớm chị cố gắng dậy sớm chuẩn bị, lưng cõng con, tay xách bì rong ruổi khắp các cung đường, bãi rác. Trưa buổi thì xin các quán ăn, nhà hàng dọc đường rửa chén để được ăn bữa trưa. Chị kể, chưa có ngày nào chị kiếm nổi 50 ngàn, ngày nhiều nhất cũng chỉ được hơn 30 ngàn. Cứ thế, ngày qua ngày, cố gắng gom góp lại mua thuốc cho Hiếu. Cơ cực đến thế, nhưng người đàn bà ấy vẫn cắn răng cam chịu không lời ca thán. “Số mình nó vậy rồi, có kêu ca cũng không thay đổi được gì em ah. Thôi thì cứ cố gắng làm mà lo cho thằng bé, mình nằm xuống thì nó biết trông vào ai!”, chị trải lòng.
Căn nhà chờ sập mà hai mẹ con chị đang tá túc cũng chỉ là người ta thấy thương quá nên cho ở nhờ. Tôi không biết nên gọi nó là nhà hay lều nữa, bởi nó không có đường vào, nó đã xiêu hẳn sang một bên, nó được chắp nham nhở hòng cản bớt những trận mưa, những trận gió trên chốn đại ngàn.
Cái mong ước lớn nhất cuộc đời chị cũng không phải là cái gì dành riêng cho mình, chị chỉ mong bé Hiếu được bình thường như bao đứa trẻ khác. Để chị được cho nó đến trường, không phải mang nó lang thang các bãi rác bãi thải để nhặt nhạnh mấy cái lon, mấy tấm bìa như chị nữa.
Bữa trưa của hai mẹ con chị là chén cơm trắng nhão như cháo trộn với miếng canh bầu nấu không dầu không mỡ và nồi nước kho cá từ 2 ngày trước còn sót lại. Chị bảo chiều sẽ mang đống nhôm nhựa kiếm được mấy ngày nay đi bán, lấy tiền mua thuốc cho Hiếu, còn dư thì mua thêm con cá cho bé ăn chứ thuốc hết lâu lắm rồi mà chưa có tiền mua lại. “Mình đau mình còn chịu được chứ nó đau, hó hét, nó quấy, mình còn đau hơn nó nữa em ah”, chị lặng người.
Bữa cơm ăn vội của hai mẹ con chỉ là cơm trắng, vài miếng bầu trộn nước kho cá từ hai ngay trước.
Bữa cơm ăn vội của hai mẹ con chỉ là cơm trắng, vài miếng bầu trộn nước kho cá từ hai ngay trước.
Ông Trần Quốc Hùng, trưởng thôn Thuận Bắc, xã Thuận An cho biết, cả thôn này, cả xã này chắc không có ai khổ như chị Thẩm. Mẹ và em gái không bình thường thì bỏ đi khắp nơi, không biết ở đâu, vứt lại đứa cháu cho chị thêm phần gánh nặng. Trong thôn ai cũng thương vì chị rất chịu khó, giúp được ngày một ngày hai chứ ai cũng khó thì không thể giúp được mãi.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận An cho biết, gia cảnh chị Thẩm hiện đang rất khó khăn vì không có việc làm ổn định và nuôi cháu bệnh tật. Nằm trong danh sách những hoàn cảnh khó khăn nhất xã nên được các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ hộ nghèo cấp xã luôn ưu tiên cho gia đình chị. Mới đây xã cũng phối hợp với thôn trong việc vận động quyên góp giúp chị có được một số tiền để đưa cháu Hiếu đi khám bệnh.
Chia tay ra về, chị cũng tức tốc chuẩn bị, đội mũ cho Hiếu rồi mang đống chai bao đi bán để kịp mua thuốc cho em. Nhìn chị, tôi thấy sao mà cám cảnh quá! Cái nghèo cái đói bám riết đã đành rồi, còn phải cưu mang thêm đứa cháu không được lành lặn đau ốm quanh năm. Bỗng thấy thương, thấy khâm phục cái sức sống, sức chịu đựng phi thường của người phụ nữ ấy! Cầu mong cho những điều may mắn sẽ đến với chị, khi mà đã mấp mé nửa bên kia cuộc đời.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1.Mã số 2123: Chị Nguyễn Thị Thẩmtrú thôn Thuận Bắc, xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông.
Số điện thoại: 0983311460
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206027950.
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:
- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
- Account Number: 1400206027966
- Swift Code: VBAAVNVX402
- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch
- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí
Số Tài khoản : 26110002233886
Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An
Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.
- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri
Account Number : 26110370888868
Swift Code : BIDVVNVX261
Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch
Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Đức Cường
 
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.

Số phận éo le của cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu

11/20/2015 1:03:20 AM

Mẹ mất vì bệnh hen suyễn, bố mất vì tai nạn giao thông, 3 chị e đành " nương tựa" ông nội nhưng ông năm nay cũng đã 83 tuổi. Hai chị gái đành phải nghỉ học giữa chừng vì không có tiền. Đứa em út bị câm điếc cẩm sinh nay lại mắc phải căn bệnh ung thư máu.