Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Không dám viết thư để nhờ ai, tôi tình cờ biết chị qua câu chuyện của một người bạn nên về thăm mà không có sự hẹn trước. Căn nhà nhỏ, có phần sạch sẽ, gọn gàng… Tôi cất tiếng gọi nhưng tuyệt nhiên không có ai trả lời cho dù cửa không khóa. Một người hàng xóm mách nhỏ: “Con bé nó ở trong nhà đang chăm bố ốm đấy nhưng nó sợ không dám ra đâu. Cháu cứ tự đẩy cửa mà vào, nói chuyện bình thường với nó là nó quý lắm”
Sinh ra chị Mến đã mang khuôn mặt dị dạng, khác người.
Sinh ra chị Mến đã mang khuôn mặt dị dạng, khác người.
Đúng như những gì bác hàng xóm nói, nhìn thấy tôi chị Mến nem nép cúi người rồi lại như chực khóc. Tôi bảo em đến thăm chị, thăm bác … đơn giản vậy thôi, chứ không có ý gì vậy mà phải mất một lúc lâu chị mới tin rồi rót nước mời. Khuôn mặt chị hoàn toàn không bình thường như trong tấm ảnh mà tôi đã được nhìn thấy trước đó. Nhưng thật lòng, với cái không khí có phần u ám, đượm buồn và lặng thinh, tôi cũng thoáng giật mình khi thấy chị.
Mẹ chị mất đã 32 năm, anh trai cũng qua đời để lại hai bố con.
Mẹ chị mất đã 32 năm, anh trai cũng qua đời để lại hai bố con.
Bố chị năm nay đã 79 tuổi, yếu đau, mắt không nhìn thấy gì nữa.
Bố chị năm nay đã 79 tuổi, yếu đau, mắt không nhìn thấy gì nữa.
Một con mắt của chị bị biến dạng, trễ hẳn xuống má kéo theo cả khuôn mặt bị méo mó, vẹo vọ cả đi. Chị bảo: “Vì khuôn mặt xấu xí này mà xin đi làm ở đâu người ta cũng không nhận, chị còn bị mọi người gọi bằng những cái tên không hay nên chị sợ lắm em ạ”. Đấy cũng là lí do vì sao mà chị gần như đóng khung cuộc sống của mình trong một vỏ bọc sợ hãi, im lặng.
Hai bố con sống nhờ vào tiền trợ cấp.
Hai bố con sống nhờ vào tiền trợ cấp.
Mẹ chị mất năm chị lên 7, một mình bố gánh gồng nuôi 2 con khôn lớn nhưng anh trai của chị cũng đã qua đời từ lâu để lại nỗi đau đớn, mất mát không gì bù đắp được. Trước có anh và bố còn khỏe, chị còn có người bấu víu hay nép vào khi sợ hãi, cô đơn nhưng nay bố ốm đau, nằm một chỗ, thi thoảng nhớ đến lại hỏi “thằng cả đâu” khiến chị chỉ biết ngồi gạt nước mắt. Chị bảo: “Bố chị năm nay cũng 79 tuổi rồi em ạ, ông đau ốm suốt, mắt lại không nhìn thấy gì, ông bảo rồi có ngày ông cũng phải rời xa chị nhưng lại lo một mình chị sống làm sao được với khuôn mặt dị dạng này”.
Chị khao khát được đến viện phẫu thuật mặt để có được hình hài bình thường như bao người.
Chị khao khát được đến viện phẫu thuật mặt để có được hình hài bình thường như bao người.
Cuộc sống khó khăn, hiện tại hai bố con phụ thuộc hoàn toàn những đồng tiền trợ cấp ít ỏi để trang trải các khoản trong gia đình. Người cháu ruột của ông Đạo là anh Trần Khoa Tuấn cho biết:  Ngôi nhà của hai bố con bác Đạo đã đổ sập hồi đầu năm, nên không còn cách nào khác là cả dòng họ mỗi người 1 chút góp vào để xây cho hai bố con ngôi nhà này chứ không thì không có chỗ che mưa, che nắng.
 
Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.
Cuộc sống hiện tại của 2 bố con rất khó khăn, tuy nhiên điều trăn trở của mọi người đó là em Mến được đến viện chữa trị, phẫu thuật lại khuôn mặt vì em còn cả quãng đời phía sau nữa. Hiện tại vì khuôn mặt đó mà em không nhận được làm ở bất cứ đâu, người quen thì không sao chứ người lạ ai nhìn thấy em cũng xa lánh, nhìn với ánh mắt săm soi, khó chịu.
Nhưng cuộc sống của hai bố con đến cái ăn cũng thiếu nên việc đi phẫu thuật chỉ có trong giấc mơ của chị.
Nhưng cuộc sống của hai bố con đến cái ăn cũng thiếu nên việc đi phẫu thuật chỉ có trong giấc mơ của chị.
Về hoàn cảnh của gia đình bố con chị Mến, anh Hoàng Đình Ngọc  - tổ trưởng khu 2, thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xác nhận: “Từ nhiều năm nay gia đình bố con ông Đạo thuộc diện đặc biệt khó khăn, hai bố con đều là người tàn tật. Cuộc sống hiện tại của hai bố con rất khó khăn, nên mong các cấp các ngành giúp đỡ để gia đình đỡ vất vả hơn”.
Chị sợ gặp người lạ bởi cảm giác bị xua đuổi, rồi gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm.
Chị sợ gặp người lạ bởi cảm giác bị xua đuổi, rồi gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm.
Trở lại câu chuyện với chị Mến, vẫn cảm giác sợ sệt, chị bảo: “Ngày lâu rồi chị có được lên viện 1 lần, bác sĩ bảo chị có thể phẫu thuật nhưng không có tiền nên phải về nhà thôi. Giờ y học phát triển rồi, việc mổ cho chị có lẽ sẽ thuận tiện hơn nhưng chị không có tiền nên cứ kệ vậy em ạ. Có được 1 khuôn mặt bình thường là điều mà cả đời chị mơ ước nhưng chị sợ không dám nghĩ đến nhiều đâu vì nghĩ nhiều lại thấy buồn nhiều khi mình không làm được”.
 
Ước mơ được đến viện phẫu thuật mặt của người phụ nữ đáng thương.
 
Lụi cụi, chị lại một mình với cái dáng bé nhỏ và đôi mắt chực trào nước. Không dám nghĩ, không dám hi vọng bởi ước mơ được lên viện phẫu thuật với chị là điều mà chị nghĩ quá xa vời. Đi qua nửa đời người rồi, tôi chắc hẳn chị vẫn chưa ngày nào được “sống” theo đúng nghĩa bởi cái mặc cảm, tự ti và sự cô đơn bao phủ ... như ngày càng giết chết trái tim và tâm hồn chị. Nhiều đêm rồi chị mơ và đêm nay cũng thế được đặt chân vào cánh cổng bệnh viện ...
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1989: Chị Trần Thị Mến (Khu 2, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương)
Số ĐT: 0987.466.609 Số ĐT của anh Trần Khoa Tuấn - Cháu họ của gia đình ông Đạo, chị Mến.
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206027950.
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:
- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
- Account Number: 1400206027966
- Swift Code: VBAAVNVX402
- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 
Thiên Ân

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.

Số phận éo le của cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu

11/20/2015 1:03:20 AM

Mẹ mất vì bệnh hen suyễn, bố mất vì tai nạn giao thông, 3 chị e đành " nương tựa" ông nội nhưng ông năm nay cũng đã 83 tuổi. Hai chị gái đành phải nghỉ học giữa chừng vì không có tiền. Đứa em út bị câm điếc cẩm sinh nay lại mắc phải căn bệnh ung thư máu.