“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Qua chuyến đò ngang, chúng tôi được cán bộ xã Tam Hiệp (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) dẫn đường đi lòng vòng hết tuyến đường bê tông rồi đến con đường đất đầy bùn sình mới tới được nhà ông Trần Văn Lâm, SN 1981 (ngụ ấp 1, xã Tam Hiệp). Trong căn nhà nhỏ, ẩm thấp cháu Trần Quốc Huy, SN 2004 nằm đong đưa trên võng không dám đi đâu vì 2 chân yếu, mắt lại mờ.
Hai cha con cùng mắc bệnh hiểm nghèo
Hai cha con cùng mắc bệnh hiểm nghèo
Tiếp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận, mẹ cháu Huy nghẹn ngào kể lại: “Lúc 5 tuổi cháu bị đau đầu, 2 chân teo dần, mắt mờ… đi khám nhiều nơi vẫn không tìm ra bệnh. Một số bác sĩ chẩn đoán là bệnh viêm xoang nhưng điều trị hoài không giảm. Mãi sau này khi lên Bệnh viện Hòa Hảo (TP Hồ Chí Minh) chụp MRI mới phát hiện ra bệnh giảm độ đậm chất trắng vùng thái dương nhưng đã chuyển sang giai đoạn 3. Điều trị trong thời gian dài không còn khả năng nữa nên hai vợ chồng quyết định đưa con về nhà uống thuốc bắc được ngày nào hay ngày nấy”.
Suốt những năm tháng tuổi thơ, cháu Huy phải vật lộn từng ngày với căn bệnh quái ác, việc học thường xuyên bị gián đoạn và từ năm lớp 3 đã nghỉ luôn vì mắt mờ, tay yếu không cầm viết được nữa. Bây giờ cháu Huy đi đứng rất khó khăn nhưng khi gặp chúng tôi, cháu hồn nhiên cho biết: “Con ráng uống thuốc mai mốt hết bệnh để được đi học. Mấy đứa bạn học chung lớp 3 với con bây giờ đã lên lớp 6 rồi nên con muốn mau đến lớp để học theo các bạn”.
Căn nhà rách nát của gia đình cháu Huy
Căn nhà rách nát của gia đình cháu Huy
Hôm rồi sẵn có vở, viết của đứa em nên Huy lôi ra ngồi trên bàn viết như đứa trẻ mới bắt đầu vào lớp 1. Do tay yếu nên cháu phải tập viết lại từng nét. Người mẹ nhìn thấy chỉ biết rơm rớm nước mắt chứ không biết làm gì để giúp con.
Từ ngày con bệnh, hai vợ chồng trẻ phải chạy vay khắp nơi để kiếm tiền điều trị ở các bệnh viện. Ông Lâm lo làm thuê, làm mướn ráng kìm nén cơn đau tim và quên cả bản thân mình. Cách đây hơn 5 tháng, không chịu nỗi những cơn đau tim hành hạ nên ông đi khám thì phát hiện bệnh van tim hai lá dày, hở ¼; van động mạch chủ 3 mảnh, hở ¼. Do không có tiền, ông Lâm đành bỏ mặc bản thân mình mà lo dành dụm điều trị bệnh cho đứa con trước.
Cháu Huy đi đứng rất khó khăn
Cháu Huy đi đứng rất khó khăn
Ông Lâm tâm sự: “Bây giờ con bệnh nặng hơn nên ưu tiên trước còn tôi thì từ từ tới đâu hay tới đó. Gần đây do không thuốc thang nên bệnh càng trở nặng, những cơn đau tim đến thường xuyên và kéo dài hơn. Nghề nghiệp của tôi là giăng lưới ngoài sông lớn, có hôm đau quá tưởng đâu không về được nhưng giờ không biết làm sao khi nhà không tiền, nợ nần chồng chất”.
Gia đình sống trong nghèo khổ
Gia đình sống trong nghèo khổ
Theo ông Lâm, sau khi lập gia đình, cha mẹ ít đất nên chỉ cho 500 m2đủ cất căn nhà nhỏ và trồng mấy chục gốc nhãn xung quanh nhà. Hàng ngày ngoài việc chăm sóc vườn nhãn ông Lâm ra sông lớn giăng lưới đánh cá còn vợ đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Gia đình thuộc diện hộ nghèo nên từ khi 2 cha con mắc bệnh phải sống trong khốn cùng của nghèo khổ.
Dù mang bệnh hiểm nghèo nhưng cháu Huy rất lạc quan, muốn hết bệnh để đi học
Dù mang bệnh hiểm nghèo nhưng cháu Huy rất lạc quan, muốn hết bệnh để đi học
Bà Huỳnh Thị Lộc, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tam Hiệp cho biết: “Gia cảnh ông Lâm rất khó khăn, túng thiếu khi cháu Huy mắc bệnh hiểm nghèo, mới đây ông Lâm lại phát hiện bệnh tim. Thấy gia cảnh đáng thương, chính quyền địa phương đã vận động cán bộ, nhân viên trong xã được hơn 6 triệu đồng để lo thuốc thang cho cháu Huy. Hội cũng vận động 1 mạnh thường quân cho mỗi tháng 10 kg để gia đình đỡ lo cái ăn. Do gia đình khó khăn nên hiện tại các cấp hội đã làm hồ sơ gửi về trên để xin được mổ tim miễn phí cho ông Lâm”.
Nhớ trường, nhớ lớp Huy tự lấy vở ra tập viết
Nhớ trường, nhớ lớp Huy tự lấy vở ra tập viết
Hiện tại mỗi ngày trôi qua, gia đình nhỏ này lại chồng chất trong khó khăn, số nợ 45 triệu đồng không biết tới chừng nào mới trả xong. Mới học hết lớp 3 mà ước mơ đến trường của cháu Huy đã tắt ngấm. Bây giờ những thang thuốc bắc chỉ giúp cháu cầm cự với căn bệnh quái ác được ngày nào hay ngày nấy. Hai cha con ngồi trong ngôi nhà ẩm thấp chỉ còn biết cầu mong một phép màu để cứu lấy gia cảnh khốn khó của bệnh tật, nghèo túng.
 
Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1991: Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuận, ấp 1, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 01668.784.605.
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206027950.
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:
- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
- Account Number: 1400206027966
- Swift Code: VBAAVNVX402
- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
Hoàng Trung

Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Người cha nhẫn tâm bỏ lại đứa con chứng bệnh Down, tim bẩm sinh và người vợ trẻ bị bệnh động kinh mà không một lời. Đẩy mẹ con chị vào thảm cảnh đến tận cùng của đau khổ, khi giờ đây bệnh tình quá nặng sự sống của đứa trẻ thơ vô tội mong manh hơn lúc nào hết.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.

Số phận éo le của cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu

11/20/2015 1:03:20 AM

Mẹ mất vì bệnh hen suyễn, bố mất vì tai nạn giao thông, 3 chị e đành " nương tựa" ông nội nhưng ông năm nay cũng đã 83 tuổi. Hai chị gái đành phải nghỉ học giữa chừng vì không có tiền. Đứa em út bị câm điếc cẩm sinh nay lại mắc phải căn bệnh ung thư máu.