Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh

11/27/2015 11:23:52 PM

Chúng tôi tìm về thăm gia đình bà Nguyễn Thị Khanh (SN 1964), có chồng là ông Nguyễn Duy Chúc (SN 1960) ở xóm 5, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Dù đã hơn một lần nghe qua về câu chuyện gia đình ông bà, nhưng không ai trong chúng tôi có thể cầm nổi nước mắt trước những điều mà bản thân mình chứng kiến.
 
Mong manh sự sống của bé trai 2 tuổi mắc bệnh Down, tim bẩm sinh.
Trong ngôi nhà nhỏ, hai ông bà già tật nguyền cố chăm sóc lấy đứa cháu nhỏ thơ dại đang khóc ngằn ngặt vì đói, vì thiếu đi hơi ấm của người mẹ, thiếu đi tình yêu thương của người cha. Cái cơ thể gầy ốm của nó cứ cố ưỡn lên, cố thoát ra khỏi bàn tay của người bà già nua đau ốm, tiếng khóc ngằn ngặt của đứa trẻ thơ như muốn xé nát những mảnh trời chiều nơi miền Tây xứ Nghệ. Nó như xoáy sâu vào tâm can chúng tôi, những người có mặt trong ngôi nhà nhỏ này.
Vừa cố dỗ đứa cháu, bà Khanh vừa kể trong nước mắt: “Khổ thế đấy chú à. Bố nó bỏ mẹ con nó khi cháu còn đỏ hỏn. Rồi mẹ nó cũng phải đi làm ở xa kiếm tiền thuốc thang chữa bệnh động kinh. Để nó ở lại với hai ông bà già yếu này đây. Ngày nào nó cũng khóc như vậy thôi, dỗ mãi không chịu nín cho”.
Cha bỏ đi, mẹ cũng bặt vô âm tín, bé Nguyễn Văn Gia Bảo sống với ông bà ngoại đã già yếu, đau ốm thường xuyên. Đặc biệt người ông bị tật nguyền, lại mắc phải bệnh thần kinh càng khiến cho gia đình rơi vào tuyệt vọng.
Cha bỏ đi, mẹ cũng bặt vô âm tín, bé Nguyễn Văn Gia Bảo sống với ông bà ngoại đã già yếu, đau ốm thường xuyên. Đặc biệt người ông bị tật nguyền, lại mắc phải bệnh thần kinh càng khiến cho gia đình rơi vào tuyệt vọng.
Ông Chúc và bà Khánh sinh được hai người con gái. Người con gái đầu là chị Nguyễn Thị Dung (SN 1993) mắc phải chứng bệnh động kinh nên sức khỏe không được bình thường. Sau một thời gian được điều trị tại bệnh viện Tâm thần Nghệ An, bệnh tình của chị có tiến triển hơn trước, không còn thường xuyên lên cơn, ngất xỉu.
Thấy sức khỏe của mình khá lên chị xin đi làm công nhân tại Bắc Ninh để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cũng trong thời gian làm việc tại đây chị có quen biết, đem lòng yêu thương một người đàn ông miền Bắc cũng làm công nhân trong nhà máy. Cùng cái cảnh nghèo nên chỉ một đám cưới nhỏ được tổ chức tại công ty rồi nên duyên vợ chồng.
Mắc phải chứng bệnh Down, tim bẩm sinh, dù đã 2,5 tuổi bé Gia Bảo chỉ nặng khoảng 7kg, sức khỏe rất yếu.
Mắc phải chứng bệnh Down, tim bẩm sinh, dù đã 2,5 tuổi bé Gia Bảo chỉ nặng khoảng 7kg, sức khỏe rất yếu.
Tưởng chừng như số phận đã mỉm cười với người phụ nữ bất hạnh khi ban cho đôi vợ chồng trẻ một mái ấm hạnh phúc. Đặc biệt, là lúc chị biết tin mình có thai đứa con đầu lòng. Nào ngờ đâu thời điểm tưởng chừng như chị hạnh phúc nhất cũng là lúc phong ba ập xuống xé nát hạnh phúc nhỏ nhoi của chị.
Sau khi sinh hạ đứa con đầu lòng, cũng là lúc người chồng biết chị mắc phải chứng bệnh động kinh. Đồng thời con trai chị cháu Nguyễn Văn Gia Bảo không may bị chẩn đoán mắc phải chứng bệnh Down, tim bẩm sinh, viêm phổi.
Cái nghèo, cái khó, cái khổ đã làm nhụt chí của người làm cha. Không chịu nổi những khó khăn chồng chất trước mắt, người làm chồng, người làm cha đã từ chối hoàn toàn trách nhiệm bỏ mặc mẹ con chị mà không một lời từ biệt và "mất tích" luôn từ đó, đẩy chị đến thảm cảnh tận cùng của sự đau khổ.
Hiện tại để có thể tiếp tục sống Gia Bảo cần được phẫu thuật gấp. Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình quá khó khăn bà ngoại cũng chỉ biết ôm lấy đứa cháu thơ dại vào lòng nuốt nước mắt chờ chết...
Hiện tại để có thể tiếp tục sống Gia Bảo cần được phẫu thuật gấp. Tuy nhiên hoàn cảnh gia đình quá khó khăn bà ngoại cũng chỉ biết ôm lấy đứa cháu thơ dại vào lòng nuốt nước mắt chờ chết...
 
Chồng không đoái hoài, bỏ đi, chị Dung đành phải ôm cháu về quê sinh sống với mẹ đẻ. Cái ăn, cái mặc, chi phí thuốc thang, điều trị mỗi ngày đều phải dựa hoàn toàn vào bố mẹ già. Ông Chúc bị tàn tật đi lại rất khó khăn, thêm vào đó căn bệnh viêm đa khớp, phổi hành hạ mỗi ngày khiến ông không thể chăm sóc cho con cho cháu được. Đặc biệt ông Chúc cũng mắc phải chứng bệnh thần kinh nên mỗi lúc lên cơn ông cũng không tự chủ được hành vi của mình.
Bà Khanh cũng quanh năm đau ốm triền miên nên dù muốn lo cho con, thương cháu nhưng chỉ biết nuốt mắt vào trong, nhịn miếng ăn hàng ngày để cố cứu lấy đứa cháu của mình. 
“Nó đi cũng được lâu rồi mà rất ít liên lạc về cho bố mẹ. Con nó thì bệnh tật thế này, bác sĩ bảo phải phẫu thuật nhanh nếu không sau này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu lỡ có mệnh hệ gì với cháu thì chúng tôi có tội lắm”, nói đoạn bà đưa tay gạt những dòng nước mắt đang lăn dài trên đôi gò má, rồi ôm thật chặt đứa cháu vào lòng, cố giữ thật chặt lấy nó.
Người ông tật nguyền, đi lại rất khó khăn cũng gắng gượng chăm sóc cho đứa cháu của mình.
Người ông tật nguyền, đi lại rất khó khăn cũng gắng gượng chăm sóc cho đứa cháu của mình.
Khi cháu Gia Bảo lên 2 tuổi, chị Dung quyết định tiếp tục xin đi làm để kiếm tiền chữa bệnh cho con nhưng cũng từ đó chị ít liên lạc về cho gia đình. Bố mẹ cũng không biết rõ hiện giờ Dung đang làm việc ở đâu, sức khỏe như thế nào.
Trong thời gian đó, cháu Gia Bảo bệnh trở bệnh nặng hơn. Được sự giúp đỡ, quyên góp của bà con, hàng xóm ,láng giềng, bà Khanh đưa cháu đến bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An để thăm khám. Tại đây các bác sĩ cho biết, căn bệnh tim bẩm sinh của cháu cần được tiến hành phẫu thuật nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình của Nguyễn Duy Chúc.
Đơn xác nhận hoàn cảnh gia đình của Nguyễn Duy Chúc.
Tuy nhiên chi phí cho ca phẫu thuật lên đến hơn 120 triệu đồng. Số tiền mà trong giấc mơ cả cuộc đời mình bà Khanh cũng chưa dám ước mình có được, chứ nói kiếm chừng đó thì...có bán cả gia tài cũng không có. Nghe bác sĩ nói vậy bà cũng chỉ biết lặng lẽ ôm cháu trở về quê trong đau đớn tủi phận.
"Tôi chỉ ước tấm thân già của mình có thể gánh lấy mọi bệnh tật mà đứa cháu vô tội đang phải chịu, để cho nó có thể tiếp tục được sống, dù phải trả bằng giá nào tôi cũng cam chịu...". Nói đoạn bà Khanh gục mặt xuống bàn mà khóc nức nở.
Hiện tại dù đã 2,5 tuổi nhưng Gia Bảo chỉ nặng khoảng 7kg, gầy gò, ốm yếu. Cũng chưa thể nói được từ nào. Nếu không được phẫu thuật thì có thể sức khỏe của em sẽ diễn biến ngày một xấu đi.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1992:  Bà Nguyễn Thị Khanh, óm 5, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.
Điện thoại liên lạc: 01656.650.403
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206027950.
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:
- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
- Account Number: 1400206027966
- Swift Code: VBAAVNVX402
- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 
Nguyễn Duy
 
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Bị u nguyên bào thần kinh, sự sống bé 10 tuổi nguy kịch

4/20/2016 9:40:53 AM

Giờ thì con mê mệt và gần như không thể nói, nhưng nó cứ nắm chặt lấy tay anh khiến anh lại nhớ câu mà nó luôn hỏi : “Bố ơi, tại sao con lại bị bệnh? Con có chết thật không bố?”…

Ngằn ngặt tiếng khóc của cậu bé còn đỏ hỏn mất mẹ vì tai nạn giao thông

4/20/2016 9:40:04 AM

Chỉ còn ít ngày nữa thôi mẹ bé sẽ đến ngày sinh nở, nhưng nghiệt ngã thay, một tai nạn thương tâm đã khiến mẹ bé phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp. Khi bé được các bác sỹ đưa ra khỏi lồng ngực cũng là lúc người mẹ bất hạnh trút hơi thở cuối cùng. Mới chào đời bé đã chịu mất mát quá lớn của đời người, đang ngằn ngặt sống những ngày khát sữa, khát hơi ấm tình thương…

Bé 3 tuổi ngơ ngác khi cha bị mù, mẹ bệnh tim hiểm nghèo

4/15/2016 10:20:09 AM

Đôi vợ chồng trẻ ráng lo làm lụng nuôi con thì tai họa liên tiếp ập xuống khi chồng bị mù đôi mắt, người vợ lại phát hiện mắc bệnh tim hiểm nghèo. Đứa con gái mới 3 tuổi cùng gia đình phải sống chật vật trong thiếu thốn của nghèo đói, bệnh tật.

Thiếu 50 triệu, người phụ nữ đứng trước nguy cơ tử vong vì bệnh nhược cơ

4/15/2016 10:19:16 AM

Đã 5 trên 8 lần lọc huyết tương với chi phí mỗi lần 20 triệu đồng, chị có nguy cơ đầu hàng trước bệnh tật vì lý do chồng không thể vay thêm được tiền chạy chữa cho chị. Trên giường bệnh, chị nắm chặt tay chồng như muốn nói lời trăn trối khiến người chồng khóc lặng vì sự bất lực của chính mình.

Rượu vào lời ra, cả nhà gặp chuyện bi thảm

4/12/2016 9:49:57 AM

“Bây giờ còn nước còn tát, chồng em sống được ngày nào hay ngày đó để con em vẫn có cha. Nhiều lúc con hỏi bố đâu mà em không biết trả lời với con như thế nào cả”, chị Lựu rơm rớm nước mắt.

Người đàn ông 7 năm đi viện đã không còn

4/12/2016 9:48:51 AM

“Chú nó không còn nữa rồi em ạ. Bệnh của chú ấy thì 7 năm nay rồi vẫn thế nhưng đùng cái lần này chú ấy đi thật. Chú Thương rơi vào tình trạng nguy kịch khi đang ở Nghệ An nhưng đưa ra Quảng Ninh nhà chị thì chú ấy mới đi em ạ”.

Bố chết, mẹ ung thư, bà nội điên dại, tương lai 2 đứa trẻ mờ mịt

4/12/2016 9:47:48 AM

Lần nào mẹ lên cơn yếu đau là hai đứa trẻ lại òa khóc bởi bố chết đã lâu, bà nội lại điên dại, người duy nhất các em bấu víu vào là mẹ thì chị lại đang trong cảnh sống mòn vì căn bệnh ung thư máu. Phát hiện bệnh đã lâu nhưng nhà không có nổi 1 đồng nên chị phải chấp nhận ở nhà “chờ” ngày thần chết đến mang đi.

"Con không muốn chết, ngoại nhờ ai cứu con với, ngoại ơi !"

4/9/2016 1:03:28 PM

Cô gái 19 tuổi gầy trơ xương đang nằm thoi thóp trên giường bệnh với vết thương nhiễm trùng ở ổ bụng. 6 năm chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác đã cướp của cô bé tất cả mọi thứ. Cô bé giờ chỉ còn nơi bám víu cuối cùng là bà ngoại đã hơn 70 tuổi nay bệnh, mai đau.

Người mẹ của 3 đứa trẻ thơ đã mãi mãi ra đi

4/6/2016 6:28:44 AM

Cuộc gọi lúc nửa đêm khiến tôi giật mình, sợ hãi khi nghe máy. Ở đầu giây bên kia, tiếng anh Thanh – anh trai của chị Bùi Thị Thu Hương nghẹn ngào thông báo tin dữ: “Em gái anh vừa qua đời rồi em ơi. Gia đình anh vừa đưa em ấy về nhà rồi, thế là em của anh không đợi được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí rồi em ạ”.

Bi kịch của hai đứa trẻ lớp 9 cùng "mất cả cha mẹ lẫn anh chị em"

4/6/2016 6:26:11 AM

Có lẽ nỗi đau quá sức chịu đựng của một đứa trẻ khiến các em dường như bị chai lì cảm xúc. Từ chỗ có cha, có mẹ, có anh, chị, hai đứa trẻ ở hai gia đình này bỗng chốc mất hết những người ruột thịt. Những tổn thương tâm lý khó mà hàn gắn được trong một sớm, một chiều.

Ám ảnh gia đình có nhiều thế hệ bị ung thư

4/4/2016 9:37:51 AM

Đó là tình cảnh của gia đình ông Lê Văn Đoàn (65 tuổi, trú thôn Vân Thê Thượng, xã Thủy Thanh, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi lần lượt vợ, cháu, con rể bị mắc ung thư giai đoạn cuối cũng như một số người có nguy cơ bị ung thư nhưng chưa đi khám.

Bị tai nạn giao thông, chàng sinh viên sống đời thực vật

4/4/2016 9:36:17 AM

Trên đường đi học về, qua đoạn đường trời tối, xe máy của Tùng không may đâm vào con lươn khiến Tùng bị ngã, chấn thương sọ não. Sau chấn thương sọ não, Tùng bị co rút nửa người bên trái, sống đời thực vật.

Thông tin thêm về gia cảnh bé 3 tuổi phải luồn dây vào bụng tìm sự sống

4/2/2016 10:08:48 PM

Ngày 24/03/2016, báo Dân trí có bài viết phản ánh về cháu bé Lê Nguyễn Gia Huy, bị suy thận nặng trong gia cảnh bố mẹ nghèo khó để chạy chữa điều trị cho con. Rất nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ cháu bé.

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi bị bại não

4/2/2016 10:06:39 PM

Hy sinh hạnh phúc riêng của cuộc đời mình để dành tất cả tình thương cho đứa cháu nhỏ tội nghiệp mắc chứng bại não. Ngần ấy năm vất vả làm lụng, có bao nhiêu dồn hết cho thằng cháu, cơm không đủ ăn, căn nhà ở chị cũng chưa một lần mơ tưởng.

Nỗi khổ của người đàn bà mà trẻ con gặp là... bỏ chạy

11/27/2015 11:26:47 PM

Gặp người lạ, lần nào chị cũng lẩn tránh bởi sợ cái cảm giác bị xa lánh, xua đuổi và gọi bằng những cái tên không mấy thiện cảm. 39 năm mang khuôn mặt xấu xí, dị dạng … chị dần quen với cảm giác một mình để gặm nhấm nỗi tủi thân, xấu hổ.

“Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”

11/27/2015 11:25:54 PM

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà phải được nghỉ ngơi an nhàn thì ngày ngày chiếc nón cời, đôi dép nhựa và chiếc bao bố vẫn rong ruổi cùng bà trên khắp mọi nẻo đường tìm lượm ve chai với hy vọng kiếm được chút tiền nuôi đứa con tội nghiệp.

“3 năm qua, cháu nhớ trường, nhớ lớp, nhớ cả… bệnh viện lắm”

11/27/2015 11:24:58 PM

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cậu bé phải bỏ học từ năm lớp 3, mà lẽ ra bây giờ cậu đã lên lớp 6. Cha mẹ nghèo không kham nổi việc đưa con lên viện điều trị dài ngày nên càng ngày sức khỏe càng yếu, đến cầm bút để viết còn khó.

Chuyện đời đẫm nước mắt của cô giáo mầm non mắc bệnh ung thư

11/20/2015 1:09:37 AM

Lấy chồng suốt 12 năm nhưng không có con, cô Tâm xin chồng đi “kiếm” một đứa con để nương tựa sau này. Đứa con được hoài thai thì người chồng không thể mở lòng yêu thương hai mẹ con được, cô đành chấp nhận nuôi con một mình. Khi tưởng chừng có thể tự đứng dậy được sau hôn nhân đổ vỡ thì cô suy sụp khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác.

“Nhìn con, bố như có trăm nghìn mũi dao cứa vào tim”

11/20/2015 1:05:31 AM

Lần nào theo con lên viện truyền hóa chất, anh cũng khóc, thương cô con gái bé bỏng mới lên 5 chưa biết gì nên con cứ suốt ngày hỏi : “Ung thư là gì bệnh gì hả bố?”.

Số phận éo le của cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu

11/20/2015 1:03:20 AM

Mẹ mất vì bệnh hen suyễn, bố mất vì tai nạn giao thông, 3 chị e đành " nương tựa" ông nội nhưng ông năm nay cũng đã 83 tuổi. Hai chị gái đành phải nghỉ học giữa chừng vì không có tiền. Đứa em út bị câm điếc cẩm sinh nay lại mắc phải căn bệnh ung thư máu.