Chuyển 37 tỷ đồng từ thiện để xây trường học quê ông Nguyễn Bá Thanh

10/9/2015 7:23:03 AM

Chiều 9/10, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cùng đoàn công tác gồm Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (cũ) ra Hà Nội làm việc với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt về số tiền 37,275 tỷ đồng mà ông Trịnh Lương Trân (nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung thư) trả lại cho ngân hàng này hôm 31/8, chỉ trước một ngày chuyển đổi cơ chế bệnh viện từ bán công sang công lập.
Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Út, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cho biết, mục đích buổi làm việc của đoàn Đà Nẵng là xin lại số tiền này từ nhà tài trợ để tiếp tục phục vụ cho mục đích đầu tư trang thiết bị y tế cho bệnh viện, như cam kết trước đó giữa ngân hàng và Bệnh viện Ung thư.
chuyen-37-ty-dong-tu-thien-de-xay-truong-hoc-que-ong-nguyen-ba-thanh
Ông Nguyễn Lương Trân, người đã trả lại hơn 37 tỷ đồng tiền từ thiện đã ra Hà Nội để xin lại số tiền này mà theo ông "bây giờ phải năn nỉ ngân hàng, vì bệnh viện đang thực sự cần". Ảnh: Nguyễn Đông.
Nguồn tin tại cuộc họp cho hay,Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Phạm Doãn Sơn đã khẳng định số tiền này sẽ chuyển qua mục đích làm từ thiện cho ngành giáo dục tại Đà Nẵng, chứ không chuyển trở lại cho bệnh viện. Việc xây dựng trường học ở vị trí nào sẽ được xem xét và làm việc với thành phố Đà Nẵng.
Sau khi Bệnh viện Ung thư xin ý kiến việc sử dụng số tiền từ thiện 37 tỷ đồng khi chuyển từ bán công sang công lập, trong công văn gửi Bệnh viện ngày 31/8, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thông báo, nếu phía Bệnh viện không sử dụng số tiền theo đúng cam kết (mua trang thiết bị y tế) hoặc không sử dụng kịp trong năm 2015 thì đề nghị trả lại cho ngân hàng để "dùng khoản kinh phí này tài trợ các công trình khác theo ý nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương".
"Chúng tôi cũng đã bàn bạc với con trai ông Nguyễn Bá Thanh để thực hiện xây trường tại nơi ông Nguyễn Bá Thanh học từ nhỏ. Đó cũng là tâm nguyện của ông khi còn sống", trang web của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hôm 8/9 dẫn lời ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị, nêu rõ.
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng cho hay, thành phố đã đạt được thỏa thuận với nhà tài trợ, là ngân hàng tiếp tục quay lại làm từ thiện tại Đà Nẵng.  "Ngân hàng nói dự kiến sẽ đầu tư xây trường học nơi quê hương anh Nguyễn Bá Thanh", ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sẽ tiếp tục vận động các nguồn tài trợ khác để bổ sung những trang thiết bị còn thiếu, cũng như có được nguồn vốn để đảm bảo mục đích nhân đạo là miễn giảm viện phí, bữa ăn từ thiện cho bệnh nhân nghèo. Riêng về mặt thủ tục tài chính, thành phố vẫn yêu cầu các bên liên quan làm kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm việc Bệnh viện Ung thư trả lại hơn 37 tỷ đồng từ thiện và tùy theo mức độ để xử lý.
Việc ông Trịnh Lương Trân cho rằng, phía Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng can thiệp không cho Bệnh viện gửi tiền vào tài khoản tạm gửi ở Sở Tài chính, dẫn đến việc phải trả lại cho ngân hàng, ông Dũng cho biết đã giao cho phía Hội và Bệnh viện Ung thư (cũ) kiểm điểm theo chức năng, nhiệm vụ.
chuyen-37-ty-dong-tu-thien-de-xay-truong-hoc-que-ong-nguyen-ba-thanh-1
Sau khi Bệnh viện Ung thư xin ý kiến việc sử dụng số tiền từ thiện 37 tỷ đồng khi chuyển từ bán công sang công lập, phía Ngân hàng Bưu điện Liên Việt nêu rõ, nếu không sử dụng theo cam kết hoặc trong năm 2015 thì hoàn trả để đầu tư vào công trình khác theo tâm nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Nguyễn Đông.
Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng do cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, khi giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng, đã kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay xây dựng và hoạt động gần 3 năm nay. Tháng 7/2014, ông Thanh vận động được 37,275 tỷ đồng từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA) nhưng số tiền chưa được sử dụng thì thành phố có chủ trương chuyển bệnh viện sang công lập từ 1/9.
Tuy nhiên chiều 31/8, ông Trịnh Lương Trân đã chuyển trả lại toàn bộ số tiền cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. "Trần tình" tại cuộc họp với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng hôm 8/9, ông Trân cho rằng ngày cuối cùng còn quyền hành tại bệnh viện, ông không thể để một số tiền tài trợ lớn "lơ lửng" nên đã trả lại cho ngân hàng. Hôm 28/8, ông Trân gửi 37,275 tỷ đồng vào tài khoản của Sở Tài chính Đà Nẵng thì bị "ách" lại do có sự can thiệp từ phía Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng. "Tôi không chối trách nhiệm, nhưng có nhiều cái chưa thống nhất trong cách làm", ông Trân nói. 
Ông Trân cũng thừa nhận khi chuyển trả lại tiền từ thiện cho ngân hàng, đã không xin ý kiến lãnh đạo Đà Nẵng. Trong khi đó, đại diện HộBảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng khẳng định việc làm của ông Trân là "tự ý" vì trước đó thành phố đã có chủ trương bàn giao nguyên trạng, trong đó có số tiền hơn 37 tỷ đồng của phía Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho bệnh viện Ung bướu.
Trả lời về khoản tiền hơn 37 tỷ đồng khi để trong tài khoản của Bệnh viện Ung thư hơn 1 năm qua sẽ có lãi, ông Trân từ chối trả lời với lý do "phải xem xét lại chứ không biết nằm ở đâu". Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Sang, Giám đốc Sở Tài chính Đà nẵng cho biết, về nguyên tắc bất kỳ khỏan tiền nào khi được gửi vào ngân hàng đều phát sinh lãi, và người được hưởng là chủ tài khoản.  
Nguyễn Đông
 
Comment & Vote.
FullName*:
Email:*
Content:*

1

Vote For This Artical

Đề xuất lập khu dịch vụ nhạy cảm tại một số tỉnh

10/23/2015 7:30:58 PM

Trước đề xuất của lãnh đạo cơ quan phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM, đại diện các tỉnh thành như Nam Định, Hà Nội đều cho rằng cần thận trọng, nghiên cứu kỹ.

Tàu Trung Quốc cản trở Việt Nam cứu nạn 11 ngư dân

10/23/2015 7:30:09 PM

Hơn nửa ngày vượt sóng cứu nạn ngư dân ở Hoàng Sa nhưng tàu SAR 412 không thể tiếp cận các thuyền viên do bị 2 tàu Trung Quốc cản trở.

Giải cứu bé gái đầy thương tích từ căn nhà khóa 2 lớp trong chùa

10/14/2015 10:44:53 PM

Nghe tiếng kêu cứu yết ớt phát ra từ khu vực ngôi chùa ở Hưng Yên, người dân đã báo chính quyền vào thì phát hiện 1 bé gái khoảng 12 tuổi mình đầy thương tích trong căn nhà khóa 2 lớp.

Kế hoạch sát hại nữ giảng viên của tên học trò

10/6/2015 9:21:14 AM

Trước khi giết chết người yêu cũng chính là cô giáo của mình để cướp tài sản, Viễn từng bị tù 2 năm vì đánh thuốc mê ông nội, trộm cà phê.

Hà Nội đề xuất chi 860 tỷ làm đường ống khẩn cấp dẫn nước sông Đà

10/1/2015 10:48:03 AM

Do đường ống nước sông Đà liên tục vỡ, thành phố Hà Nội đề xuất Thủ tướng cơ chế đặc thù làm đường ống khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân.

Johnny Trí Nguyễn: 'Tôi sốc vì võ đường bị phạt 76 triệu đồng'

9/29/2015 9:58:55 AM

Thừa nhận có sơ suất ở khâu tổ chức thi đấu lên đai cho học viên ở võ đường, nam diễn viên vẫn rất bất ngờ khi bị Sở Văn hóa - Thể thao ra mức phạt nặng.

Hành khách phá xe buýt, giành vô lăng tự lái

9/27/2015 9:23:57 AM

Bị nhắc nhở vì đánh con, Giáp lấy đá đập cửa kính, nằm ăn vạ trước đầu xe buýt rồi giành vô lăng tự lái đánh võng trên đường khiến người dân hoảng sợ.

Hàng nghìn người đổ ra đường xem múa lân

9/27/2015 9:22:50 AM

Tối 27/9 (ngày rằm Trung thu), hàng nghìn người dân Đà Nẵng đổ ra đường xem múa lân, khiến nhiều tuyến đường kẹt cứng.

Sập nhà cổ ở trung tâm Hà Nội, hai người chết

9/22/2015 8:39:09 AM

Gần 18h chiều 22/9, 6 tiếng sau khi ngôi biệt thự cổ trên phố Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đổ sập, nhà chức trách đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ hai, nâng tổng số người gặp nạn lên 8.

Đẫm nước mắt đón 11 thi thể thuyền viên vụ nổ bình gas

9/19/2015 9:43:04 AM

Những người vợ, người mẹ gào góc vật vã khi thi thể của 11 thuyền viên trong vụ nổ tàu cá trên biển Côn Đảo được đưa về TP Vũng Tàu.

Vì sao đầu tư gần 29.000 tỷ đồng TP HCM vẫn ngập

9/19/2015 9:41:52 AM

Quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu, thiếu vốn... là các nguyên nhân khiến công tác chống ngập tại TP HCM chưa hiệu quả.

Người nước ngoài hướng dẫn dân bắt giun bằng hóa chất

9/18/2015 8:37:28 AM

Tại khu vực gần cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị), một người Trung Quốc dùng hóa chất đổ xuống đất, rồi hướng dẫn người dân bắt giun về bán cho mình.

Đảo Trung Quốc xây ở Trường Sa được ví với Lầu Năm Góc

9/18/2015 8:36:25 AM

Trung Quốc thiết lập khu tổ hợp lớn, chảo anten và có thể cả hệ thống radar vượt đường chân trời tại các bãi đá nước này đang cải tạo ở Trường Sa

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhật hoàng Akihito

9/16/2015 8:49:36 AM

Nhật hoàng Akihito cho rằng chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Sài Gòn ngập nặng do hệ thống cống quá nhỏ

9/16/2015 8:48:04 AM

Hệ thống cống nội đô TP HCM chỉ có thể thoát kịp lượng mưa 86 mm, trong khi cơn mưa chiều qua có vũ lượng đến 142 mm, lại kéo dài trong nhiều giờ.

Lửa thiêu rụi nhà hàng ở Hà Nội, 10 học sinh mắc kẹt

9/14/2015 7:13:27 PM

Lửa bùng từ khu bếp nhà hàng lợp mái cọ rồi lan sang trung tâm luyện thi làm sập mái tôn, khiến cả chục học sinh bị mắc kẹt.

Hàng loạt vết đạn trên con tàu bị nhóm đi canô xả súng

9/14/2015 7:11:55 PM

Sau loạt đạn bắn thủng mạn tàu và làm một người bị thương, nhóm người lạ lăm lăm súng bắt tài công sang canô cao tốc đi lùng sục các tàu đánh cá khác.

TP HCM trả lãi 2,9 tỷ đồng mỗi ngày vì Khu đô thị Thủ Thiêm

9/10/2015 9:39:47 AM

Đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng vào khu đô thị được kỳ vọng hiện đại nhất Đông Nam Á, mỗi ngày TP HCM phải trả lãi 2,9 tỷ đồng.

Trung Quốc phủ sóng 4G ở Hoàng Sa là phi pháp

9/10/2015 9:35:11 AM

Các nước có các hoạt động ở Hoàng Sa của Việt Nam là hành động sai trái, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Người phụ nữ bị hất khỏi cầu liên tục hỏi 'con tôi đâu'

9/9/2015 9:38:44 AM

Sợ chị Tiên sốc, gia đình giấu việc bé Quỳnh đã tử vong. Trước đó, trên đường đến bệnh viện chị Tiên liên tục hỏi thăm con rồi ngất lịm.